logo-dich-vu-luattq

Thu hồi đất nông nghiệp quy định như thế nào?

1. Tư vần việc việc thu hồi đất.

Hiện nay việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện công nghiệp hóa, phát triển kinh tế- xã hội hay để phục vụ mục đích công cộng, quốc phòng an ninh trong những năm gần đây diễn ra ngày càng nhiều.Tuy nhiên, việc thu hồi đất đã tác động trực tiếp, làm ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của các hộ nông dân trước mắt cũng như lâu dài. Nếu không giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất, đảm bảo lợi ích cho người dân thì khiếu nại, khiếu kiện sẽ xảy ra rất nhiều. Vậy trình tự thủ tục, mức bồi thường thẩm quyền thu hồi đất là như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi 1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

Xem thêm: Thu hồi đất nông nghiệp

+ Các trường hợp thu hồi đất;

+ Thẩm quyền thu hồi đất ;

+ Trình tự, thủ tục thu hồi đất;

2. Thu hồi đất nông nghiệp quy định như thế nào?

Câu hỏi: Kính gửi Quý Công ty. Tôi là Tr. Xin được Quý Công ty tư vấn giúp nội dung sau: Nhà tôi có 01 thửa ruộng. Vụ lúa trước gia đình chúng tôi vẫn thực hiện gieo cấy bình thường. Tuy nhiên, vì điều kiện gia đình nên sang vụ này gia đình tôi có cho người khác gieo cấy…

Nhưng không rõ vì nguyên nhân nào mà gia đình bên kia không tiến hành gieo cấy vụ này (Về dài hạn thì gia đình tôi vẫn thực hiện gieo cấy bình thường). Hôm nay, UBND xã có đến gia đình chúng tôi lập biên bản vì lý do không thực hiện gieo cấy và nói sẽ tiến hành thu hồi mảnh ruộng đó của gia đình. Xin Quý Công ty cho biết: Trường hợp nào thì thửa ruộng đó của gia đình tôi sẽ bị thu hồi? UBND xã lập biên bản như vậy có đúng không? Kính mong nhận được hồi đáp của Quý Công ty. Xin trân trọng cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Câu hỏi 1. Trường hợp nào thì thửa ruộng đó của gia đình tôi sẽ bị thu hồi?

Liên quan đến vấn đề mà bạn hỏi, chúng tôi xin trích dẫn một số quy định của Luật Đất Đai năm 2013 như sau:

Căn cứ theo điều 16 Luật Đất Đai 2013 thì việc nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường họp sau:

Đọc thêm: Nguyên tắc giải quyết tranh chấp đất đai

TH1: Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh.

TH2: Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì mục đích quốc gia, công cộng.

TH3: Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

TH4: Thu hồi đất do việc chấm dứt sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người.

Các trường hợp trên trên được quy định cụ thể tại các Điều 61, Điều 62, Điều 64 và Điều 65 Luật đất đai 2013. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thửa ruộng của gia đình bạn sẽ bị thu hồi khi thuộc một trong các trường hợp trên.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì UBND xã lập biên bản vì lý do không thực hiện gieo cấy và sẽ tiến hành thu hồi diện tích ruộng đó của gia đình nhà bạn. Về vấn đề thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, tại Điều 64 Luật Đất Đai 2013 có quy định:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1.Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà vẫn tiếp tục vi phạm;

b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

Tham khảo thêm: Giấy cho tặng đất viết tay

i) Đất được nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, dẫn chiếu đến quy định tại Điểm h, Khoản 1 Điều 64 Luật Đất Đai năm 2013 thì thửa ruộng của gia đình bạn sẽ bị thu hồi nếu như trong 12 tháng liên tục gia đình bạn không tiến hành sử dụng diện tích ruộng đó. Tuy nhiên, phải là 12 tháng liên tục thì diện tích ruộng của gia đình nhà bạn mới bị thu hồi, nếu như chỉ cần bạn có sử dụng diện tích ruộng đó mặc dù trong thời gian ngắn thì cũng không thỏa mãn điều kiện để nhà nước thu hồi diện tích đất ruộng của nhà bạn.

Câu hỏi thứ 2. UBND xã lập biên bản như vậy có đúng không?

Căn cứ Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

Điều 34. Biên bản và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính.

1. Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai được lập theo quy định tại Điều 58 của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

2. Người có thẩm quyền lập biên bản gồm:

a) Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định tại các Điều 31, 32, và 33 của Nghị định này.

b) Công chức, viên chức thuộc các cơ quan quy định tại các Điều 31, 32 và 33 đang thi hành công vụ, nhiệm vụ.

Như bạn đã trình bày, thì UBND xã lập biên bản đối với diện tích đất nhà bạn vì lý do không thực hiện việc gieo cấy, do đó đối chiếu với quy định của pháp luật thì thấy rằng UBND xã có thẩm quyền lập biên bản. Tuy nhiên, việc UBND xã lập biên bản đối với trường hợp của gia đình nhà bạn có đúng hay không thì chúng tôi sẽ chia ra hai trường hợp như sau:

Thứ nhất: Nếu như trong 12 tháng liên tụcgia đình bạn không tiến hành canh tác diện tích đất ruộng đó, thì việc UBND xã tiến hành lập biên bản đối với diện tích ruộng đó của gia đình nhà bạn là đúng pháp luật.

Thứ hai: Nếu như trong thời gian 12 tháng liên tục, mà gia đình bạn có canh tác, mặc dù thời gian canh tác ngắn mà UBND xã vẫn tiến hành lập biên bản đối với diện tích ruộng của gia đình nhà bạn thì việc lập biên bản của UBND xã là sai.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tham khảo thêm: Chỉ Cho Bạn 7 Bước Trong Quy Trình Mua Đất, Sang Tên Sổ Đỏ An Toàn Nhất

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !