logo-dich-vu-luattq

Cách đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh

 

Xem thêm: Cách đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thay đổi, đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh là bắt buộc nếu doanh nghiệp có bất cứ điều chỉnh tăng/giảm về mã ngành trong giấy phép kinh doanh. Nếu bạn đang thắc mắc về thủ tục đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh Luật Đại Nam xin chia sẻ một số vấn đề như sau.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh yêu cầu:

 • Không đăng ký bổ sung các ngành nghề kinh doanh đã có sẵn.
 • Không bổ sung ngành nghề cấm kinh doanh, trái với đạo đức xã hội.
 • Không bổ sung ngành nghề kinh doanh gây nhầm lẫn với cơ quan, tổ chức nhà nước như báo chí, thanh tra,…
 • Không được rút bỏ toàn bộ ngành nghề kinh doanh hiện có.
 • Không bổ sung ngành nghề kinh doanh gây nhầm lẫn với cơ quan, tổ chức nhà nước như báo chí, thanh tra,…

Phòng đăng ký kinh doanh khi xem xét hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh chưa đầy đủ dẫn đến chấp thuận cho doanh nghiệp đăng ký thêm các ngành nghề kinh doanh thuộc các trường hợp đã nêu thì không đồng thời với việc đã chấp thuận cho doanh nghiệp được kinh doanh.

Đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh có hạn chế gì không?

 • Pháp luật bảo vệ quyền tự do kinh doanh của cá nhân, tổ chức trong việc lựa chọn lĩnh vực đăng ký kinh doanh và quyết định quy mô kinh doanh. Vì vậy khi doanh nghiệp được đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh bất kỳ lúc nào có nhu cầu.
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định khi doanh nghiệp thông qua quyết định thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì trong vòng 10 ngày phải tiến hành thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh để cập nhật lại thông tin doanh nghiệp, hộ kinh doanh.
 • Đối với doanh nghiệp FDI thì chỉ tiến hành đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh khi đã hoàn thành thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư theo Luật đầu tư.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh bao gồm:

 • Thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp quy trình như sau:
 1. Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.
 2. Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính (Riêng đối với công ty vốn nước ngoài cần thực hiện thủ tục cấp GCN đăng ký đầu tư điều chỉnh trước khi thực hiện bước này).
 3. Bước 3: Nộp phí bố cáo cho hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp kê khai.
 4. Bước 4: Phòng ĐKKD cấp giấy xác nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp theo danh sách ngành nghề kinh doanh mới cho doanh nghiệp.
 • Thay đổi ngành nghề kinh doanh hộ cá thể quy trình như sau:
 1. Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.
 2. Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh tới Phòng tài chính – Kế hoạch UBND huyện.
 3. Bước 3: Nộp lệ phí cấp GCN đăng ký hộ kinh doanh mới.
 4. Bước 4: Nhận bản gốc GCN đăng ký hộ kinh doanh.

Quý khách hàng cần tham khảo thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty vốn nước ngoài vui lòng gọi 0967.370.488/ 0975.422.489 để được Luật Đại Nam báo giá.

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh gồm những gì?

Theo Luật sư hồ sơ đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh sẽ gồm các tài liệu sau:

1. Hồ sơ thay đổi/bổ sung ngành nghề kinh doanh Công ty TNHH 2 thành viên
 • 01 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định. Khi soạn thảo hồ sơ nếu chưa có mẫu thông báo này mọi người hãy liên hệ với Luật Đại Namđể được cung cấp.
 • 01 Quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên nêu rõ nội dung thay đổi trong Điều lệ công ty
 • 01 Bản sao các tài liệu: Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy bổ sung cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp doanh nghiệp đã được cấp các giấy tờ trên hoặc giấy tờ có giá trị tương đương)
 • Đọc thêm: đăng ký kinh doanh tại đâu

 • 01 Giấy ủy quyền (Nếu cá nhân, tổ chức nếu ủy quyền cho một tổ chức thực hiện);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):
2. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh Công ty Cổ phần
 • 01 Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh theo mẫu quy định (01 bản).
 • 01 Quyết định và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông nêu rõ nội dung thay đổi trong Điều lệ công ty
 • 01 Bản sao các tài liệu: Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy bổ sung cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp doanh nghiệp đã được cấp các giấy tờ trên hoặc giấy tờ có giá trị tương đương)
 • 01 Giấy ủy quyền (Nếu cá nhân, tổ chức nếu ủy quyền cho một tổ chức thực hiện) kèm bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):
3. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh Công ty TNHH 1 thành viên
 • 01 Thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh theo mẫu quy định (01 bản).
 • 01 Quyết định và bản sao biên bản họp của chủ sở hữu công ty nêu rõ nội dung thay đổi trong Điều lệ công ty
 • 01 Bản sao các tài liệu: Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy bổ sung cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp doanh nghiệp đã được cấp các giấy tờ trên hoặc giấy tờ có giá trị tương đương)
 • 01 Giấy ủy quyền (Nếu cá nhân, tổ chức nếu ủy quyền cho một tổ chức thực hiện)

Nguyên tắc lựa chọn ngành nghề kinh doanh đăng ký

Việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty tuy là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp nhưng lại ảnh hưởng đến hiệu lực hợp đồng kinh tế mà doanh nghiệp ký với đối tác, ảnh hưởng đến phạm vi quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với doanh nghiệp vì thế việc thực hiện đúng quy trình thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh cũng khá quan trọng.

Kinh nghiệm thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

 • Câu hỏi 1: Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh cần chuẩn bị tài liệu gì?

+ Đối với yêu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty không được liệt kê trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam chúng tôi sẽ tra cứu nhanh văn bản pháp luật để có cơ sở đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh chấp thuận việc bổ sung ngành nghề kinh doanh đã nêu. Một số ngành nghề phổ biến nhưng chưa có trong hệ thống mã ngành như:

– Bán buôn, bán lẻ thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị của nhà máy lọc dầu, trang thiết bị bảo hộ lao động, …

– Dịch vụ xử lý mối một, Dịch vụ thi công công trình phòng cháy chữa cháy, Dịch vụ nhượng quyền thương mại,…

– Gia công hàng hóa, Xuất nhập khẩu hàng hóa, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa,…

+ Đối với yêu cầu bổ sung ngành nghề thuộc lĩnh vực yêu cầu có chứng chỉ hành nghề như: Thiết kế kiến trúc, Giám sát thi công công tình, Định giá bất động sản, Môi giới bất động sản, … Chúng tôi sẽ trích dẫn đầy đủ quy định pháp luật để đảm bảo đủ việc đăng ký đúng, chính xác nội dung hoạt động của doanh nghiệp, phù hợp với quy định pháp luật.

+ Đối với yêu cầu bổ sung ngành nghề khác, chuyên viên soạn thảo hồ sơ sẽ gửi chi tiết dự kiến ngành nghề sửa đổi, bổ sung để quý doanh nghiệp tùy chọn cách sắp xếp thứ tự, và chọn các ngành nghề kinh doanh dự kiến bổ sung.

 • Câu hỏi 2: Thời gian bổ sung ngành nghề kinh doanh hết bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh chỉ 3 – 5 ngày cho 01 lần xét duyệt hồ sơ của Phòng đăng ký kinh doanh.

 

Bộ ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp rất quan trọng, nó không chỉ là phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp được phép triển khai mà là thông tin để đối tác xếp loại doanh nghiệp theo lĩnh vực kinh doanh. Theo luật Đại Nam những ngành nghề kinh doanh nên đăng ký bổ sung bao gồm:

 1. Ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đang triển khai hoặc dự kiến triển khai: Điều này là đương nhiên, lĩnh vực nào đang kinh doanh hoặc sắp kinh doanh thì chủ doanh nghiệp cần rà soát và bổ sung đủ.
 2. Ngành nghề kinh doanh liên quan đến xúc tiến thương mại, triển khai kinh doanh online, trợ giúp đối tác: Đây là những ngành nghề kinh doanh đảm bảo doanh nghiệp kinh doanh được đa phương thức, hỗ trợ đầu vào cho đối tác về chi phí khi cần.
 3. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh chính: Thông thường trong cùng một lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp nào có nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề sẽ được đối tác đánh giá quy mô tốt hơn.

Việc đăng ký bổ sung thêm ngành nghề đôi khi còn dựa theo mong muốn chủ quan của chủ doanh nghiệp, do đó để có một bộ ngành nghề kinh doanh ưng ý nếu Quý vị cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo số  0967.370.488/ 0975.422.489/ 0961.417.488

 • Câu hỏi 4: Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh ở đâu để lựa chọn ngành nghề chuẩn?

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành và cách tra cứu ngành nghề kinh doanh online đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết và đầy đủ trong các nội dung trước. Quý khách hàng cần tham khảo vui lòng xem tại

>> Hướng dẫn tra cứu ngành nghề kinh doanh online

>> Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành

Tư vấn thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty nước ngoài

Công ty vốn đầu tư nước ngoài trước khi thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cần hoàn thiện một trong hai thủ tục sau:

 1. Công ty vốn đầu tư nước ngoài không có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục xin cấp mới quyết định chấp thuận góp vốn, mua cổ phần cho người nước ngoài tại Sở KHĐT. Quyết định phải ghi nhận thêm những ngành nghề kinh doanh dự kiến bổ sung.
 2. Công ty vốn đầu tư nước ngoài có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để bổ sung mục tiêu dự án phù hợp.

Một số trường hợp công ty vốn đầu tư nước ngoài được phép đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh luôn mà không phải trải qua hai thủ tục nói trên nếu đáp ứng một số điều kiện theo Luật đầu tư 2020. Quý vị cần tư vấn hãy cho chúng tôi biết ngành nghề kinh doanh bạn định bổ sung để luật sư hướng dẫn.

 

Chi phí đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh bao nhiêu?

Mức thu lệ phí thay đổi ngành nghề kinh doanh là 200.000đ lệ phí đăng ký doanh nghiệp và 100.000đ lệ phí bố cáo thông tin doanh nghiệp.

Bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện có khó không?

Doanh nghiệp khi đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ cần lưu ý:

✔ Thời điểm bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ điều kiện thì phải đăng ký thay đổi nội dung doanh nghiệp cho phù hợp.

✔ Sau khi hoàn thành việc bổ sung ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Tham khảo: Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

CÔNG TY LUẬT ĐẠI NAM

Điện thoại: 0967.370.488/ 0975.422.489/ 0961.417.488

Email: info@dichvuluattoanquoc.com

Địa chỉ: Số 104, ngõ 203 hoàng quốc việt, Q Cầu Giấy, Hà Nội

Tham khảo: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh uy tín

Chúng tôi rất mong được hợp tác với Quý khách hàng trong công việc!

luatdainam.com

Tham khảo thêm: Thành lập công ty cần gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !