logo-dich-vu-luattq

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là một vấn đề pháp lý được rất nhiều người dân quan tâm, đặc biệt là những hộ dân sở hữu số lượng lớn đất trồng cây lâu năm, đang canh tác và lấy đó làm nguồn THU NHẬP CHÍNH. Vì vậy, Công ty Luật Long Phan PMT sẽ tư vấn về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm để mọi người hiểu rõ hơn vấn đề pháp lý này.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Xem thêm: Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Khái niệm đất trồng cây lâu năm

Theo Thông Tư số 27/2018/TT-BTNMT thì:

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm theo quy định tại Thông tư liên tịch số 22/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Bộ Tài nguyên và Môi trường, bao gồm :

 • Cây công nghiệp lâu năm;
 • Cây ăn quả lâu năm;
 • Cây dược liệu lâu năm ;
 • Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan; kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Quy định pháp luật về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Tìm hiểu thêm: Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

>> Xem thêm: Tư Vấn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Vườn Trồng Cây Lâu Năm

Theo quy định của pháp luật đất đai thì đối với thuê đất sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp và trong trường hợp này là trồng cây lâu năm thì không được quá 50 năm. Vì vậy, nếu quá 50 năm tức đất được thuê để sản xuất nông nghiệp đó hết thời ahn5 sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đất trồng cây lâu năm hết hạn có bị thu hồi không?

Đất trồng cây lâu năm khi hết hạn sẽ bị thu hồi trong những trường hợp sau:

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Nếu đất không bị nhà nước thu hồi thì tùy thuộc vào ý chí người sử dụng:

 • Nếu người sử dụng đất có nhu cầu sử dụng tiếp thì Nhà nước sẽ xem xét tiếp tục cho thuê đất;
 • Nếu người sử dụng đất không có nhu cầu sử dụng tiếp thì đất sẽ bị thu hồi.

Hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm có cần gia hạn không?

Hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm có cần gia hạn không?

Hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm có cần gia hạn không?

>> Xem thêm: Thủ Tục Khởi Kiện Yêu Cầu Bồi Thường Do Phá Hoại Hoa Màu Trên Đất

Trường hợp nào cần gia hạn?

Các trường hợp cần phải làm thủ tục gia hạn đất là:

 • Tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư;
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam

Trường hợp nào không cần gia hạn?

Đọc thêm: Giao đất là gì?

Theo khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Theo khoản 1 Điều 126 Luật Đất Đai 2013 thì: Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Và theo khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013 thì: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, khi hết thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126của Luật này. Thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày 15 tháng 10 năm 2013 đối với trường hợp hết hạn vào ngày 15 tháng 10 năm 2013 theo quy định của Luật đất đai năm 2003; tính từ ngày hết thời hạn giao đất đối với trường hợp hết hạn sau ngày 15 tháng 10 năm 2013.

Do vậy, trường hợp không cần gia hạn thời gian sử dụng đất trồng cây lâu năm là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm

>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Trình tự để tiến hành thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm được quy định tại khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;
 • Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác hoặc cần Tư vấn Luật đất đai bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài điện thoại: 1900.63.63.87 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Scores: 4.96 (63 votes)

Tìm hiểu thêm: Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !