logo-dich-vu-luattq

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ như thế nào để hạn chế các vướng mắc và sai sót. Dưới đây là những thông tin về cách tính được pháp luật quy định cụ thể cho từng trường hợp khác nhau.

1. Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Theo pháp luật Việt Nam quy định, cách tính diện tích trong sổ đỏ sẽ được tính theo đơn vị m2. Vì vậy, dù với bất cứ cách tính và đơn vị nào, thì đều phải chuyển về cùng đơn vị đo lường là m để đảm bảo sự đồng bộ và chính xác nhất.

Xem thêm: Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

+ Cách tính thông thường với những số liệu có sẵn

Theo đó, bạn dùng thước cuộn hoặc thước dây đẻ đo chiều dài, chiều rộng của mảnh đất. Nên nhớ đối với chiều rộng, bạn phải đo hợp với chiều dài một góc đúng 90 độ, và có thể làm trong đơn vị đo đến hàng centimet.

Sau khi đã đạc cẩn thận xong, tiến hành tính diện tích theo công thức sau:

 • Mảnh đất hình chữ nhật hoặc hình vuông: Diện tích = Dài x Rộng.
 • Mảnh đất hình tam giác vuông: Diện tích = (Dài x Rộng) : 2

Tìm hiểu thêm: Giá đất là gì? Phương pháp xác định giá đất chính xác

Lưu ý: Cách tính diện tích theo số liệu có sẵn sẽ phụ thuộc vào hình dạng và công thức toán học tương ứng. Chỉ cần bạn đo đạc số liệu chính xác và tổng hợp nó một cách có khoa học.

+ Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư xây nhà

Đối với đất thổ cư xây nhà, người mua nên đo lại để đối chiếu với số liệu ghi trong sổ đỏ. Nếu thửa đất có diện tích lớn hoặc hình thù khó có thể tính bằng tay, thì nên thuê đơn vị chuyên nghiệp đo đạc lại cẩn thận, đối với đất trong và ngoài sổ đỏ. Tránh những trường hợp như người chủ trước không đo đạc cẩn thận, đỏ làm sổ trước khi xây nhà dẫn đến bị lấn đất từ những nhà xung quanh, hoặc bị nhà khác sử dụng như xây thò ban công ra, xây tường bao, áp sát móng tường, không thể đập đi lấy lại được.

Lưu ý: Đối với trường hợp này, diện tích đất trong sổ đỏ có thể bị chênh lệch, diện tích ngoài sổ đỏ chỉ ước lượng. Vì vậy, người mua hay người bán nếu có mục đích mua bán gì đều phải đo đạc lại cẩn thận để tránh những sai sót.

Với loại hình chung cư, diện tích trong sổ mỗi căn hộ sẽ được tính theo quy định tại khoản 2, điều 101 Luật Nhà ở: Theo đó, mỗi căn sẽ được tính theo kích thước thông thủy. Với cách tính này, sẽ bao gồm tất cả diện tích tường ngăn của các phòng chức năng và khu vực phía ngoài như ban công, không tính tường bao xung quanh, phần tường ngăn cách giữa các căn hộ, diện tích sàn chứa các cột hay các bộ phận kỹ thuận thuộc căn hộ.

Lưu ý: Nên xác định chính xác các yếu tố như mốc giới đối với đất nền, vị trí đất và tọa độ giao đất… để khớp diện tích thực tế nhất.

Tham khảo thêm: Khung giá đền bù đất đai

+ Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ căn cứ vào chỉ giới đường đỏ

Cách tính này áp dụng với vấn đề quy hoạch yêu cầu sự chính xác cao. Cách thức thực hiện là bạn đo đạc lại mảnh đất, xin cấp chỉ giới tại Sở Quy hoạch và kiến trúc. Điều này sẽ đảm bảo cho bán trong quá trình mua bán sẽ không bị thiệt thòi.

2. Lưu ý về một số trường hợp đặc biệt

Đất đai đi liền với thuế sử dụng đất, vì vậy, số liệu ghi trong sổ đỏ phải chính xác để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sở hữu. Vậy nếu diện tích thực tế lớn hơn số liệu ghi trong sổ đỏ, trường hợp nào sẽ xảy ra?

 • Dù rằng diện tích thực tế nhỏ hơn được ghi trong sổ đỏ những bắt buộc khi nộp thuế, bạn phải đóng theo diện tích trong sổ;
 • Có thể xảy ra tình trạng tranh chấp khi chuyển nhượng: Trên thực thế có 2 phương thức tính giá là theo m2 (phổ biến) và tính theo thửa. Tình huống xảy ra đối với một người không tuân thủ quy định về biến động đất đai nên không thể đo đạc lại diện tích. Dẫn đến việc tranh chấp khi thực hiện quá trình chuyển nhượng mà diện tích thực thế nhỏ hơn so với sổ đỏ;
 • Diện tích thực tế nhiều hơn nhưng không được cấp phép Sổ đỏ: Theo đó, diện tích thực tế lớn hơn diện tích trong Sổ đỏ nhưng không được chứng nhận thì người sở hữu đất sẽ mất quyền, lợi ích của mình khi muốn chuyển nhượng với bất cứ hình thức nào.

Vậy làm thế nào để tránh những trường hợp trên?

 1. Trước khi thực hiện mua bán, thì hai bên giao dịch nên yêu cầu cơ quan đo đạc địa phương đến để đo lại diện tích mảnh đất;
 2. Trong quá trình ký kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, thì bạn nên xem xét, đánh giá và tìm hiểu kỹ càng về mảnh đất;
 3. Bạn cần nắm rõ điều khoản trong hợp đồng về quyền sử dụng đất, vì đây là văn bản quy định rõ những điều khoản và thỏa thuận của cả hai bên nhằm giải quyết tranh chấp sau này.

Trên đây là những cách tính diện tích đất trong sổ đỏ và một số lưu ý bạn cần nắm rõ. Tránh những rủi ro và thiệt hại trong quá trình giao dịch đất đai.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu thêm: đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không

 • Điều gì giúp Thăng Long Luxury trở thành nơi đáng sống cho giới chuyên gia?
 • Đất nền Bàu Bàng đón sóng đầu tư năm 2022
 • Thăng Long Luxury – Điểm sáng từ hạ tầng Bàu Bàng
quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !