logo-dich-vu-luattq

Mua đơn xin ly hôn ở đâu

Khi quyết định chia tay, các cặp vợ chồng phải nộp đơn ly hôn đến Tòa án để được giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng biết địa điểm để mua đơn ly hôn. Vậy vợ chồng mua đơn ly hôn ở đâu?

Xem thêm: Mua đơn xin ly hôn ở đâu

Trả lời:

Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Hiện nay, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khi ly hôn, sẽ xảy ra hai tình huống:

Trường hợp 1: Vợ, chồng cùng thỏa thuận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như các vấn đề khác trong mối quan hệ vợ chồng như nuôi dưỡng con cái, phân chia tài sản, nợ chung, nợ riêng…

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn thuận tình là hai vợ chồng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sẽ được Tòa án công nhận. Ngược lại thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp 2: Ly hôn đơn phương theo quy định của Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình. Đây là yêu cầu ly hôn của một bên khi vợ, chồng không thể sống chung với nhau do một trong hai bên bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Với mỗi trường hợp ly hôn, người yêu cầu ly hôn (có thể là hai vợ chồng hoặc vợ hoặc chồng) đều phải làm đơn gửi Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Theo đó, nếu ly hôn thuận tình thì dùng đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (ly hôn) và nếu ly hôn đơn phương thì dùng đơn khởi kiện (để ly hôn).

Bởi việc ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nên để được mua đơn ly hôn trong từng trường hợp nêu trên, vợ, chồng có thể đến Tòa án có thẩm quyền để mua đơn. Cụ thể:

– Ly hôn thuận tình: Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án nhân dân cấp huyện – nơi cư trú của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng (căn cứ vào thỏa thuận của các bên theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

– Ly hôn đơn phương: Theo khoản 1 Điều 39 và điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.

Như vậy, nếu muốn mua đơn ly hôn thì vợ, chồng có thể đến Tòa án do hai bên thỏa thuận nếu vợ chồng ly hôn thuận tình hoặc Tòa án nơi vợ, chồng bị yêu cầu ly hôn thường trú/tạm trú/làm việc nếu ly hôn đơn phương.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể việc mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền bởi ngoài việc mua đơn ly hôn tại Tòa án thì có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc download mẫu đơn ly hôn cụ thể tại đây (mẫu đơn ly hôn thuận tình) hoặc tại đây (mẫu đơn ly hôn đơn phương).

mua don ly hon o dau Mua đơn ly hôn ở đâu? (Ảnh minh họa)

Đơn ly hôn viết tay có được Tòa án chấp nhận không?

Đây là vấn đề nhận được quan tâm của nhiều người bởi không ít thông tin cho rằng Tòa án chỉ chấp nhận đơn đánh máy theo mẫu.

Mẫu đơn ly hôn hiện nay đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Theo đó, đơn ly hôn gồm các thông tin:

Tìm hiểu thêm: Trình tự thủ tục ly hôn

– Ngày, tháng, năm làm đơn

– Tên Tòa án nhận đơn

– Họ tên, nơi cư trú, số CMND (hộ chiếu) của người viết đơn

– Tên, nơi cư trú của vợ/chồng

– Nội dung xin ly hôn

– Về con chung

– Về tài sản chung

– Họ tên và chữ ký của người viết đơn…

Mặt khác, theo quy định tại Luât Hôn nhân và Gia đình 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 không yêu cầu bắt buộc đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Do đó, trường hợp cá nhân ly hôn dù là thuận tình hay đơn phương đều có thể sử dụng mẫu đơn có sẵn hoặc viết tay. Tuy nhiên, đơn ly hôn viết tay vẫn phải đảm bảo các nội dung nêu trên.

Tóm lại, vợ, chồng có thể dùng mẫu đơn ly hôn viết tay để yêu cầu Tòa án giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của mình mà không cần phải mua đơn ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn viết tay dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày ….. tháng …. năm ………

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN (1) ………………………………….………..

Tên tôi là: ………………………… Sinh năm: …………………………………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số:……… … cấp ngày…………tại…………………..

Tham khảo thêm: Chưa ly hôn mà có con với người khác

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ……………….……….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………………………….. (nếu có)

Yêu cầu Toà án nhân dân (1)………… giải quyết ly hôn với các nội dung sau đây:

1.Về quan hệ hôn nhân: (2) ………………………………………………………………………..

2. Về con chung: (3) ……………………………………………………………………………………

3 – Về tài sản : (4) ………………………………………………………………………………………

4 -Về công nợ: (5) ………………………………………………………………………………………

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn xin ly hôn gồm:

1. Chứng minh nhân dân (bản chứng thực)

2. Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực)

3. Giấy khai sinh (Bản chứng thực)

4. Đăng ký kết hôn

5. Một số giấy tờ khác có liên quan

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của tôi, đề nghị tòa án xem xét, giải quyết. Ngoài ra tôi không có ý kiến gì thêm, nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Kính mong quý Tòa xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI LÀM ĐƠN

Trên đây là giải đáp về vấn đề mua đơn ly hôn ở đâu? Nếu còn thắc mắc, bạn vui lòng để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn.

>> Mẫu đơn ly hôn viết tay và cách trình bày đơn hiện nay thế nào?

Tìm hiểu thêm: Những giấy tờ cần thiết khi ly hôn

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !