logo-dich-vu-luattq

Thủ tục ly hôn cần những gì

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì

Ly hôn cần những giấy tờ gì? Hồ sơ ly hôn gồm những gì? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì cụ thể trong hai trường hợp Thuận Tình, đơn phương. Các thông tin quan trọng mà các bạn cần biết sẽ được Phamlaw giải đáp cụ thể nội dung dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn cần những gì

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì

Xin Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: Tôi là Nguyễn Thị H, tôi lấy chồng năm 2010 và hiện đã có 01 bé gái đầu lòng. Từ cuối năm 2018 đến nay, tôi phát hiện ra chồng mình có phụ nữ khác bên ngoài, hai người chung sống với nhau như vợ chồng và họ sắp sinh con với nhau. Lúc đầu tôi có đe dọa, khuyên can và tha thứ cho chồng mình nhưng đâu vẫn vào đấy, ngựa quen đường cũ, chồng tôi vẫn bỏ bê gia đình quay lại với người phụ nữ kia, không chăm lo cho mẹ con tôi, thậm chí còn không đưa tôi được đồng nào để lấy tiền nuôi con. Họ còn tuyên bố chồng tôi sẽ bỏ tôi để cưới cô ta. Tôi thật sự rất buồn nhưng không còn cách nào khác, gia đình và bạn bè cũng khuyên can tôi rất nhiều, tôi quyết định sẽ ly hôn với chồng mình để giải thoát cho hai mẹ con tôi.

Vậy Luật sư cho tôi hỏ hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì? thủ tục ly hôn gồm những gì? theo quy định của Pháp luật hiện hành. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Dịch vụ hôn nhân gia đình

Trả lời:

Phamlaw gửi lời cảm ơn tới chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, tôi xin chia sẻ với hoàn cảnh của chị. Đối với các thông tin chị đưa ra trên, tôi xin đưa ra tư vấn cụ thể để chị có thể tham khảo. Trong thư hỏi gửi về cho Công ty, do chị không đề cập cụ thể trường hợp chị muốn đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn giữa hai vợ chồng nên tôi xin giải đáp cụ thể thủ tục ly hôn cần những gì về hồ sơ, quy trình của cả hai trường hợp trên như sau:

Trường hợp thứ nhất: Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn.

Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

– Đơn ly hôn (theo mẫu)

– Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy phải còn nguyên vẹn, không được tẩy xóa, làm rách.

– 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.

Tham khảo thêm: Chưa đăng ký kết hôn khai sinh cho con

– 01 bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng.

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe….( bản sao)

– Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

-Trường hợp thứ hai: Đối với trường hợp đơn phương ly hôn:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định:

khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì?

– Đơn yêu cầu ly hôn( theo mẫu)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc

– Bản sao CMND/hộ chiếu

– Bản sao sổ hộ khẩu

– Bản sao giấy khai sinh của con.

– Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

Hình thức nộp hồ sơ: Hồ sơ yêu cầu ly hôn chị có thể nộp trực tiếp tại Tòa án cấp huyện( nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nôp tại Tòa án cấp tỉnh) hoặc gửi qua đường bưu điện đều được công nhận.

Tìm hiểu thêm: Di chúc chung của vợ chồng

Thời hạn giải quyết yêu cầu ly hôn: Thông thường, việc giải quyết ly hôn ở cấp sơ thẩm từ 4 đến 6 tháng, nếu có tranh chấp tài sản hoặc những vấn đề khác phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn.

Thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn:

Bước 1: Chị nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện( nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh)

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lê, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí cho chi cục thi hành án dân sự cấp huyện( nếu là Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Tại một số Tòa, Tòa án còn yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

Một vài thông tin giúp bạn đọc biết được khi ly hôn cần những giấy tờ gì để chuẩn bị.

Trên đây là phần tư vấn của Phamlaw chúng tôi về câu hỏi: “Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì”, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan chị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 19006284 để được tư vấn cụ thể và nhanh nhất. Để được hỗ trợ dịch vụ khác từ các Luật sư chuyên sâu, chị có thể gọi số hotline 0967 370 488 hoặc 0967 370 488 của Phamlaw. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ dịch vụ 24/7.

Tìm hiểu thêm: Hôn nhân tiến bộ là gì

Tìm hiểu thêm: Hôn nhân tiến bộ là gì

Tìm hiểu thêm: Hôn nhân tiến bộ là gì

Tìm hiểu thêm: Hôn nhân tiến bộ là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !