logo-dich-vu-luattq

Ly hôn và quyền nuôi con

Trả lời:

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Xem thêm: Ly hôn và quyền nuôi con

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo dẫn chiếu trên, việc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, tuy nhiên con của bạn hiện nay đã 4 tuổi (tức đã trên 36 tháng tuổi) nên không thể áp dụng theo khoản 3 điều 81. Do vậy quyền nuôi con của cả hai vợ chồng là như nhau. Trước khi xác định ai là người được nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn thì trước tiên vợ chồng sẽ phải thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử và ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi khi bên nào có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con. Những điều kiện thường xét đến như: Điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…Điều kiện về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

Đọc thêm: Hôn nhân giả [Tập 12]

Tóm lại, việc vợ chồng ly hôn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con trẻ khi luôn thiếu đi tình cảm của cha mẹ, không được hưởng trọn vẹn sự yêu thương, chăm sóc và đùm bọc, không có được một mái ấm gia đình theo đúng nghĩa. Khi vợ chồng ly hôn, nếu không thể tự thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử và ra quyết định giao con cho một trong hai bên khi xét thấy điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần của con được tốt nhất nếu được sống với người đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Tham khảo ngay: Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

>&gt Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2022

2. Quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn ?

Thưa luật sư: Em tên Hà, em có một câu hỏi như sau muốn được tư vấn mong luật sư giúp đỡ. Em và vợ lấy nhau được 4 năm và chung sống với bố mẹ tại Huyện Hạ Hòa Tỉnh Phú Thọ, bây giờ em đã có 1 con gái 1 tuổi.

Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin đăng ký kết hôn theo quy định (Cập nhật 2022)

Vợ em từ khi về làm dâu con trong nhà thường xuyên mâu thuẫn với bố mẹ chồng, hay bỏ đi khi đang mang bầu, có khi vợ chồng có cãi vã cô ấy cũng mang con đi lang thang và em rất lo lắng cho đứa bé. Khi con gái em được 4 tháng tuổi, bố mẹ em có thuê xe lấp ao lấy đất làm một ngôi nhà 4 gian cho vợ chồng em ra ở riêng. Từ khi ở riêng được khoảng 7 tháng nay cô ấy thường xuyên coi khinh nhà chồng, chửi mắng bố mẹ chồng và cả em. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm và cô ấy về nhà mẹ đẻ mang theo con gái em. Bây giờ em làm đơn ly hôn nhưng cô ấy không kí và phải bảo em viết tài sản là nhà đất mà bố mẹ em làm cho vào đơn ly hôn thì mới kí. Trong khi đó em không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà là do bố mẹ em làm cho. Em nhờ Luật Minh Khuê tư vấn cho em về nội dung đơn xin ly hôn trong trường hợp của em và em có được ghi tài sản là nhà và đất vào đơn xin ly hôn như cô ấy nói hay không. Khi ly hôn bố mẹ em và bản thân em rất muốn nhận nuôi con gái thì có được không ạ ?

Em xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có quy định:

Tìm hiểu thêm: đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !