logo-dich-vu-luattq

Vợ chồng ly hôn con theo ai

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Luật sư Trần Đình Tri. Luật sư Trần Đình Tri – thuộc Đoàn luật sư Tp. HCM, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong các lĩnh vực chuyên môn như:

  • Tư vấn giải quyết các phát sinh trong hoạt động Đầu tư và kinh doanh bất động sản, cung cấp giải pháp mua bán hoặc cấp giấy chứng nhận cho Nhà đất xây sai phép; đang tranh chấp; nhà mua giấy tay; thừa kế có yếu tố nước ngoài; hết thời hiệu thừa kế; nguồn gốc tặng cho – cho mượn – chiếm hữu không rõ ràng …
  • Tư vấn giải quyết thủ tục liên quan đến Hôn nhân gia đình, thoả thuận về tài sản trước khi kết hôn, tranh chấp tài sản của vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, kết hôn và ly hôn có yếu tố nước ngoài, thuận tình ly hôn nhanh…

Ly hôn có thể gây tổn thương cho con cái dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa, nhất là đối với những đứa trẻ còn quá nhỏ. Bởi thông thường trẻ con ở mọi độ tuổi đều biểu hiện rõ nỗi buồn của chúng. Vậy nên điều mà cả hai vợ chồng quan tâm hơn cả chính là khi cha mẹ ly hôn, con dưới 6 tuổi ở với ai ?

Xem thêm: Vợ chồng ly hôn con theo ai

Việc chăm nom, nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, khi cha mẹ ly hôn, việc con dưới 6 tuổi ở với ai sẽ được chia làm hai trường hợp:

  • Trường hợp 1: con dưới 36 tháng tuổi. Đối với trường hợp này theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, chỉ khi mẹ không đủ điều kiện thì quyền này mới thuộc về cha.
  • Trường hợp 2: con trên 36 tháng tuổi. Đối với trường hợp này quyền nuôi con của cả cha và mẹ là ngang nhau. Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét và giao con cho bên nào có điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của trẻ nuôi. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con trước khi ra quyết định ai có quyền nuôi dưỡng.

Từ quy định trên có thể thấy, khi cha mẹ ly hôn, con dưới 6 tuổi ở với ai phụ thuộc vào độ tuổi nhất định của con cũng như điều kiện của cha mẹ đối với sự phát triển của con.

Nếu muốn tư vấn về giành quyền nuôi con, bạn có thể liên hệ Luật sư Trần Đình Tri theo thông tin sau:

  • Điện thoại : 0967 370 488
  • Email: info@dichvuluattoanquoc.com
  • Địa chỉ: 441/15b Điện Biên Phủ, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM (gần ngã tư Hàng Xanh).

Luật sư Phạm Thị Nhàn chia sẻ những kiến thức nhất định cần phải biết về quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư Phạm Thị Nhàn tốt nghiệp Đại Học Luật Tp.HCM – ngành Luật Quốc Tế (năm 2006); Khóa đào tạo Luật sư (năm 2007); Cao học Luật Kinh tế 2012. Luật sư đã có thời gian công tác tại Sở Tư Pháp tỉnh Bình Dương, Vingroup và nhiều công ty Luật. Luật sư có thế mạnh chuyên môn trong các lĩnh vực tố tụng tại Tòa án: Đất đai, Hôn nhân gia đình.

Năm 2020, Luật sư Phạm Thị Nhàn đã tư vấn và hỗ trợ hơn 100 vụ việc ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương (chia tài sản và giành quyền nuôi con) cho các thân chủ.

Đọc thêm: 10 Nguyên nhân ly hôn hàng đầu của các cặp đôi hiện nay 

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Thanh Thanh tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư Nguyễn Thanh Thanh có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Tranh tụng, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Lao động, Kinh doanh, Thương mại.

Luật sư Nguyễn Thanh Thanh hiện là Luật sư điều hành của TP Law Firm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và tham gia tranh tụng, Luật sư Thanh đã giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng một cách xuất sắc.

HỎI: MUỐN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI ĐANG MANG THAI VÀ CON ĐẦU ĐƯỢC 39 THÁNG TUỔI PHẢI LÀM SAO?

Dạ cho em hỏi em đang mang thai được 7 tháng và con đầu của em đã được 39 tháng tuổi, do vợ chồng có nhiều bất đồng nên nay muốn ly hôn thì quyền nuôi con sẽ được phân chia như thế nào? Và trường hợp em muốn nuôi cả 2 con thì phải thoả điều kiện gì ạ? Kính mong quý luật sư giải đáp thắc mắc giúp em sớm nhất có thể ạ! Em xin chân thành cảm ơn!

1. Luật sư PHẠM ĐỨC HUY tư vấn trường hợp muốn giành quyền nuôi con khi đang mang thai và con đầu được 39 tháng tuổi:

Chào bạn!

Về con chung nếu không thỏa thuận được Tòa sẽ giải quyết căn cứ vào điều kiện hoàn cảnh mỗi bên. Con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ nuôi. Nếu bạn muốn nuôi cả 02 con thì yêu cầu trong đơn và chứng minh các điều kiện nuôi con. Tòa sẽ căn cứ vào đó để xử.

Luật sư Phạm Đức Huy.

2. Luật sư Trương Thành Thiện tư vấn trường hợp muốn giành quyền nuôi con khi đang mang thai và con đầu được 39 tháng tuổi:

Theo thông tin bạn cung cấp, căn cứ quy định của pháp luật liên quan, chúng tôi có ý kiến giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn 81 của luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tìm hiểu thêm: Lý do ly hôn nào được Tòa án chấp thuận? [Hướng dẫn mới 2022]

Như vậy: Theo thông tin mà bạn cung cấp và căn cứ pháp lý nêu trên thì con dưới 36 tháng tuổi của bạn sẽ ưu tiên giao cho người mẹ nuôi. Còn đứa nhỏ trên 36 tháng tuổi trường hợp chồng bạn giành quyền nuôi con thì toà án sẽ xem xét điều kiện về vật chất và tinh thần 2 bên cụ thể: nơi ở, thu nhập, thời gian dành cho con…… Từ các điều kiện đó Toà sẽ xem xét giao con cho ai là tốt nhất cho đứa trẻ.

Mời bạn đánh giá luật sư tại iLAW – Cổng thông tin tìm kiếm Luật sư | iLAW (i-law.vn)

Thân chào bạn!

Bạn cần hỗ trợ xin liên hệ qua số điện thoại bên dưới để được giải đáp và tư vấn một cách tốt nhất.

Luật sư Trương Thành Thiện (TLaw.vn)

Số 18 Tầng 2, Đường 2, Khu đô Thị Vạn Phúc, Khu phố 5, Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (028)3727.3355 – DĐ: 0967 370 488 ; CSKH: 0967 370 488

Luật sư Trương Thành Thiện.

TIN LIÊN QUAN:

Phí làm thủ tục ly hôn

Tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn cần những gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !