logo-dich-vu-luattq

Thuế thu nhập cá nhân có được hoàn lại không

1. Khi nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

LuatVietnam trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:

Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân có được hoàn lại không

“a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”.

Theo thông tin mà anh cung cấp thì tổng thu nhập từ tiền lương của anh là 120 triệu đồng (lương tháng 15 triệu đồng). Trường hợp anh không đi làm thì tổng thu nhập năm 2021 từ tiền lương của anh vẫn là 120 triệu đồng, mức thu nhập đó chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân (thu nhập ít hơn 132 triệu đồng/năm).

Như vậy, anh sẽ được hoàn thuế vì có thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân chưa đến mức phải nộp thuế.

2. Phải có đề nghị mới được hoàn thuế?

LuatVietnam trả lời như sau:

Khoản 2, 3 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về hoàn thuế như sau:

“2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

Tìm hiểu thêm: CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG dạy học kế toán thực hành thực tế

3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.”.

Quy định này nêu rõ chỉ hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả, cơ quan thuế không chủ động hoàn cho người nộp thuế; trường hợp không đề nghị hoàn thuế thì được bù trừ vào kỳ sau.

hoan thue thu nhap ca nhan

3. Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân

Cách tính số thuế được hoàn là việc khá quan trọng đối với người nộp thuế nhưng cũng không kém phần phức tạp. Tùy thuộc trường hợp được hoàn thuế khác nhau mà có cách tính để biết mình được hoàn thuế hay không và nếu được thì số thuế được hoàn là bao nhiêu.

Trường hợp 1: Tính hoàn thuế để biết số thuế nộp thừa

Nếu thuộc trường hợp này thì người nộp thuế phải biết số thuế mình đã tạm nộp là bao nhiêu và tính chính xác số thuế phải nộp để biết chênh lệch (số thuế nộp thừa).

Xem chi tiết: Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương

Trường hợp 2: Tính hoàn thuế khi thuộc trường hợp chưa đến mức phải nộp

Trường hợp này xảy ra khi đi làm đủ 12 tháng trong năm nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công giữa các tháng là khác nhau (tháng cao thì tạm nộp thuế) hoặc trường hợp lương cao hơn mức giảm trừ gia cảnh nhưng làm không đủ 12 tháng.

Người nộp thuế khi thuộc trường hợp này chỉ cần tính thu nhập tính thuế của mình đã đến mức phải nộp thuế hay chưa. Để tính được thì chủ yếu căn cứ vào tổng thu nhập và mức giảm trừ gia cảnh (gồm giảm trừ cho bản thân và giảm trừ cho người phụ thuộc).

Nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm (trừ thu nhập được miễn thuế) mà từ 132 triệu đồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân; trường hợp có người phụ thuộc thì mỗi người sẽ được giảm trừ 4,4 triệu đồng/tháng.

Tham khảo thêm: Thuế khi sang tên Sổ đỏ 2022: Mức nộp, hạn nộp và cách đóng

Ví dụ: Anh A đăng ký 01 người phụ thuộc cho cả năm 2021 thì anh A chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công năm 2021 trên 180 triệu đồng.

4. Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

4.1. Cá nhân ủy quyền cho nơi trả thu nhập

Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ủy quyền hoàn thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập

Bước 2: Tổ chức, cá nhân trả thu nhập chuẩn bị hồ sơ

Bước 3: Nộp hồ sơ cho cơ quan thuế

Bước 4: Tiếp nhận và giải quyết

4.2. Cá nhân trực tiếp quyết toán thuế

Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

Xem chi tiết: Hồ sơ, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Tóm lại, để được hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân phải biết quy định khi nào được hoàn, có đề nghị hoàn, biết cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân (hoặc nhờ kế toán thực hiện) và biết được hồ sơ, thủ tục hoàn thuế. Khi không nắm rõ rất có thể sẽ không được hoàn nếu kế toán không giải thích hay nhắc người lao động.

Bạn đọc có vướng mắc hãy gọi ngay tới LuatVietnam qua số 1900.6192 để được giải đáp.

>> Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với mọi nguồn thu nhập

Đọc thêm: Tổng thu nhập chịu thuế trả cho cá nhân

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !