logo-dich-vu-luattq

Thuế gtgt đầu vào được khấu trừ là gì

Căn cứ theo quy định của Thong tư số 219/2013/TT-BTC hóa đơn đầu vào sẽ không còn giới hạn kê khai trong 6 tháng nữa. Vậy hóa đơn đầu vào được khấu trừ trong mấy tháng? Xem chi tiết trong bài viết dưới đây:

Xem thêm: Thuế gtgt đầu vào được khấu trừ là gì

>> Xem thêm: Hóa đơn đầu vào là gì?

Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ là gì?

Khấu trừ thuế là phương pháp khấu trừ được áp dụng đối với các loại thuế. Theo đó, chủ thể nộp thuế sẽ không trực tiếp đi nộp và số tiền phải nộp sẽ được trừ vào các khoản chi phí mua hàng hoặc thu nhập của họ.

Khi doanh nghiệp đi mua sản phẩm thì sẽ chịu thuế GTGT đối với sản phẩm đó, được gọi là thuế GTGT đầu vào của sản phẩm. Khấu trừ thuế giá trị gia tăng chính là việc các doanh nghiệp xác định số thuế phải nộp dựa trên kết quả của việc lấy số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Thuế GTGT được khấu trừ là thuế GTGT đầu vào của dịch vụ, hàng hóa dùng cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT (thỏa mãn các điều kiện theo quy định).

Khấu trừ thuế GTGT đầu vào chính là số thuế GTGT khấu trừ được xác định trên số sản phẩm mà chủ thể đã mua vào và phải chịu thuế GTGT. Cách tính thuế GTGT đầu vào được khấu trừ sẽ bằng mức giá bán sản phẩm chưa bao gồm thuế nhân với số % thuế suất GTGT.

Tham khảo thêm: Lương 10tr đóng thuế bao nhiêu

Ngoài ra, đặc điểm của khấu thuế GTGT khấu trừ sau:

  • Số thuế GTGT của chủ thể được khấu trừ chính là số thuế phải nộp vào Ngân sách nhà nước. Căn cứ vào số liệu trên thực tế trong quá trình lưu thông hàng hóa, dịch vụ.
  • Số thuế GTGT đầu vào được xác định là số được ghi trên hóa đơn đỏ, khi chủ thể mua sản phẩm hoặc được ghi trong chứng từ nộp thuế.

Cách tính thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Thuế GTGT đầu vào bằng tổng số thuế GTGT ghi trên hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả tài sản cố định) dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT, số thuế GTGT ghi trên chứng từ nộp thuế của hàng hóa nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào là loại được dùng chứng từ đặc thù ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT thì cơ sở được căn cứ vào giá đã có thuế và phương pháp tính hướng dẫn tại khoản 12 Điều 7 Thông tư này để xác định giá chưa có thuế và thuế GTGT đầu vào.

Ví dụ : Trong kỳ, Công ty A thanh toán dịch vụ đầu vào được tính khấu trừ là loại đặc thù:

Tổng giá thanh toán 110 triệu đồng (giá có thuế GTGT). Dịch vụ này chịu thuế là 10%, số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ tính như sau:

[110 triệu/(1 + 10%)] x 10% = 10 triệu đồng.

Giá chưa có thuế là 100 triệu đồng, thuế GTGT là 10 triệu đồng.

Hóa đơn đầu vào được khấu trừ trong mấy tháng?

Theo quy định trước đây – Thông tư số 06/2012/TT-BTC, hóa đơn thuế GTGT đầu vào sẽ có thời hạn kê khai trong vòng 6 tháng.

Tìm hiểu thêm: Khấu trừ thuế là gì?

hoa-don-dau-vao-duoc-khau-tru-trong-may-thang

Từ ngày 1/1/2014, Thông tư số 219/2013/TT-BTC có hiệu lực, quy định về thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào đã có sự thay đổi. Theo đó, quy định về thời hạn kê khai hóa đơn GTGT đầu vào bị bỏ sót được bãi bỏ. Cụ thể:

Tại khoản 8, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định kê khai hóa đơn đầu vào như sau: Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho. Các trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Nguồn: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/thue-phi-le-phi/thong-tu-219-2013-tt-btc-huong-dan-luat-thue-gia-tri-gia-tang-va-nghi-dinh-209-2013-nd-cp-220761.aspx?v=d

Có thể hiểu quy định hóa đơn đầu vào được khấu trừ theo Thông tư số 219/2013/TT-BTC là các hóa đơn đầu vào sẽ không bị giới hạn kê khai trong 6 tháng. Người nộp thuế nếu phát hiện kê khai thiếu hóa đơn đầu vào có thể tiến hành kê khai, điều chỉnh kê khai bổ sung bất cứ thời điểm nào.

Lưu ý, để được hưởng khấu trừ thuế GTGT đầu vào, việc kê khai bổ sung bắt buộc phải được tiến hành kê khai, khấu trừ trước khi có quyết định thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế.

Trên đây là các thông tin để giúp bạn trả lời câu hỏi hóa đơn đầu vào được khấu trừ trong mấy tháng? Hy vọng bạn và doanh nghiệp đã hiểu rõ về các quy định hóa đơn đầu vào.

Quản lý hóa đơn điện tử đầu vào tiết kiệm 80% thời gian

mua hoa don dien tu dau vao

Miễn phí sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử 7 ngày – Không giới hạn tính năng!

Doanh nghiệp nhận ưu đãi & dùng thử MIỄN PHÍ đầy đủ tính năng hóa đơn đầu vào MISA Meinvoice trong 7 ngày, vui lòng liên hệ Hotline: 0967 370 488 hoặc ĐĂNG KÝ tại:

Đọc thêm: Công thức tính thuế đất phi nông nghiệp

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !