logo-dich-vu-luattq

Thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn

Để có thể kinh doanh hoặc thành lập công ty, thì vốn là yếu tố đầu tiên cần có. Vậy, bao nhiêu vốn là đủ để thành lập doanh nghiệp? Các loại vốn cơ bản khi thành lập là gì? Qua bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn

Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty

Pháp luật không quy định cụ thể cần bao nhiêu vốn để thành lập doanh nghiệp. Tùy vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký kinh doanh, khả năng tài chính cũng như mục tiêu hoạt động của công ty mà doanh nghiệp xác định vốn.

Do đó, để trả lời được câu hỏi chung “cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty?”, bạn cần xác định được có bao nhiêu loại vốn khi thành lập doanh nghiệp.

4 loại vốn cơ bản cần có khi thành lập doanh nghiệp

Có 4 loại vốn cơ bản khi thành lập doanh nghiệp, bao gồm:

Cần bao nhiêu vốn và các loại vốn cơ bản để thành lập công ty

1. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn cơ bản mà các doanh nghiệp phải có khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Vốn điều lệ được góp bởi các thành viên, cổ đông hoặc được cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

Tất cả các loại hình doanh nghiệp khi thành lập đều cần phải có vốn điều lệ. Tuy vậy, không có quy định về giới hạn vốn điều lệ (Trừ các trường hợp quy định vốn pháp định và vốn ký quỹ, ảnh hưởng đến vốn điều lệ).

Tùy vào năng lực và tiềm lực tài chính của cá nhân, tổ chức mà doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ phù hợp.

Đọc thêm: Kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký

Tham khảo:

Quy định về góp vốn điều lệ khi thành lập công ty, doanh nghiệp

Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?

2. Vốn pháp định

Vốn pháp định là vốn bắt buộc phải có khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, sẽ có quy định cụ thể về vốn pháp định.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Anpha, bạn chỉ cần chia sẻ ngành nghề kinh doanh mong muốn, Apha sẽ hỗ trợ đăng ký ngành nghề phù hợp và tư vấn vốn pháp định theo đúng quy định của nhà nước.

Xem chi tiết: Các ngành nghề và mức vốn pháp định.

3. Vốn ký quỹ

Khi thành lập, doanh nghiệp cần phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế (có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn) tại ngân hàng bất kỳ, nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động công ty hay nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đó.

Tương tự vốn pháp định, đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện việc ký quỹ.

Tham khảo: Các ngành nghề và mức ký quỹ chi tiết.

Đọc thêm: đăng ký kinh doanh website thương mại điện tử

4. Vốn góp nước ngoài

Vốn góp nước ngoài (vốn đầu tư nước ngoài) là loại vốn do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các tổ chức kinh tế tại Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc các tổ chức thành lập và hoạt động theo pháp luật nước ngoài, đầu tư vào các doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam.

Tùy vào một số lĩnh vực như giáo dục, bất động sản, du lịch lữ hành… sẽ có quy định về vốn đầu tư nước ngoài.

Kinh nghiệm của Anpha xoay quanh các vấn đề về vốn khi thành lập doanh nghiệp

Tùy vào ngành nghề, quy mô kinh doanh chủ doanh nghiệp hoặc hội đồng thành viên quyết định số vốn của doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động kinh doanh được thông suốt. Hiểu cụ thể hơn, vốn bao nhiêu là quyền quyết định của doanh nghiệp. Tuy nhiên dựa vào mức vốn doanh nghiệp đăng ký sẽ là căn cứ để đóng thuế môn bài cho doanh nghiệp:

Cần bao nhiêu vốn và các loại vốn cơ bản để thành lập công ty

Vốn điều lệ nếu để quá thấp, trách nhiệm của người góp vốn giảm dẫn đến việc khó tạo niềm tin cho các đối tác.

Vốn điều lệ nếu để quá cao, trách nhiệm của người góp vốn cao, việc chịu các rủi ro của người góp vốn tăng nhưng lại tạo được sự tin tưởng lớn của khách hàng cũng như các đối tác.

Đối với việc góp vốn khi thành lập doanh nghiệp, theo quy định phải góp đúng và đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế hiện tại các cơ quan chức năng không kiểm tra việc góp vốn của doanh nghiệp có được thực hiện đúng hay không, nên một số doanh nghiệp vẫn kê khai đã thực hiện việc góp vốn bằng tiền mặt trong 90 ngày để “lách luật”.

Đối với tất cả loại hình doanh nghiệp, dựa vào hoạt động kinh doanh hoặc quy mô phát triển của công ty mà xem xét đến việc có nên huy động vốn hay không.

Một số câu hỏi thường gặp về các loại vốn khi thành lập công ty

Xem chi tiết: Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp.

“}},{“@type”: “Question”,”name”: “2. Có cần chứng minh vốn khi thành lập công ty không?”,”acceptedAnswer”: {“@type”: “Answer”,”text”: “Không cần chứng minh vốn khi làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ tự đăng ký và chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ đã đăng ký. Tuy nhiên, trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết để tránh bị xử phạt khi có cơ quan kiểm tra đột xuất.”}},{“@type”: “Question”,”name”: “3. Các loại vốn khi thành lập công ty là gì?”,”acceptedAnswer”: {“@type”: “Answer”,”text”: “Khi thành lập công ty, 4 loại vốn cơ bản cần có là: Vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ, vốn góp nước ngoài.”}},{“@type”: “Question”,”name”: “4. Căn cứ vào đâu để xác định các loại vốn?”,”acceptedAnswer”: {“@type”: “Answer”,”text”: “Vốn điều lệ sẽ căn cứ vào quy mô của công ty và bị ảnh hưởng bởi vốn pháp định, vốn ký quỹ. Vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn góp nước ngoài sẽ tùy vào ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký.”}},{“@type”: “Question”,”name”: “5. Vốn có ảnh hưởng đến thuế môn bài hay không?”,”acceptedAnswer”: {“@type”: “Answer”,”text”: “Số vốn mà doanh nghiệp đăng ký sẽ ảnh hưởng đến thuế môn bài, do vậy trước khi đăng ký vốn, bạn cần xem xét cẩn thận quy mô hoạt động, khả năng góp vốn thực tế và các vấn đề khác ảnh hưởng đến thuế. Cụ thể như sau: Vốn > 10 tỷ: Mức thuế môn bài 3 triệu đồng/năm. Vốn ≤ 10 tỷ: Mức thuế môn bài 2 triệu đồng/năm.”}} ]}

Gọi cho chúng tôi theo số 0967 370 488 (TP. HCM) hoặc 0967 370 488 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm: Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ gia đình

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !