logo-dich-vu-luattq

Tài sản trước hôn nhân có bị chia không

1. Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Thông thường mọi người người sẽ nghĩ khi ly hôn mọi tài sản được chia đôi. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật không phải tài sản nào cũng bắt buộc phải chia đôi. Vậy, những tài sản nào không bị chia khi hai vợ chồng ly hôn? Nguyên tắc chia tài sản được pháp luật quy định như thế nào? Để tìm hiểu quy định pháp luật về hôn nhân bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

Xem thêm: Tài sản trước hôn nhân có bị chia không

+ Xác định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng khi ly hôn;

+ Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn;

+ Những tài sản khi ly hôn không bị chia;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Tài sản mua trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng?

Nội dung hỏi tư vấn: Chào luật sư: Nhờ luật sư tư vấn giúp mình:

Anh họ mình kết hôn với chị dâu vào năm 2013, giờ tình cảm của vợ chồng không còn, nên anh muốn ly hôn, nhưng vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng thì chia như thế nào, chị dâu có được chia đất với chia nhà không. Tài sản gồm:

Đọc thêm: Tài sản đứng tên riêng trong thời kỳ hôn nhân

Trước khi kết hôn năm 2009 anh mình có được bố mua cho một mảnh đất ghi tên anh trên bìa hồng, năm 2013 khi anh kết hôn với chị dâu hai anh chị xây được căn nhà trị giá khoảng 400 triệu đồng, trong đó đa số tiền xây nhà là của bố anh cho khoảng 300 triệu.

Nhờ luật sư tư vấn giúp là chị dâu có được chia tài sản chung là nhà và đất không, và mảnh đất đó của anh mình có được coi là tài sản riêng hay không? Và cách chia như thế nào?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Do bạn không nói rõ nên phần tư vấn dưới đây sẽ coi căn nhà và đất là hai khối tài sản tách biệt.

Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn.

Và căn cứ vào khoản 1, Điều 33 thì “tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Do đó thì mảnh đất được mua năm 2009 trước thời kì hôn nhân là tài sản riêng của người chồng.

Căn nhà xây dựng năm 2013 trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, dù phần lớn số tiền được bố chồng cho để xây, nhưng vì đây đang trong thời kỳ hôn nhân nên số tiền đó được hiểu là cho chung hai vợ chồng.

Đối với tài sản riêng là của người chồng, vợ không có quyền đòi khối tài sản này. Còn đối với tài sản chung là căn nhà thì người vợ có quyền yêu cầu chia một nửa giá trị căn nhà này.

Tìm hiểu thêm: Kết hôn giả để nhập quốc tịch nước ngoài, bị phạt thế nào?

Câu hỏi thứ 2 – Bố mất, mẹ tặng đất cho con có cần sự đồng ý của thành viên trong gia đình?

Xin chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: cha mẹ tôi đang là chủ sở hữu căn nhà tôi đang ở ( đã có sổ đỏ), nay muốn tặng lại cho tôi đứng tên, nhưng cách đây 6 tháng cha tôi đột ngột qua đời, nhà tôi có 3 anh chị em, 1 người đã có gia đình và ra ở riêng, còn 1 người vẫn độc thân và sống chung cùng với gia đình và sẵn sàng nhường thừa kế lại cho tôi. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi sẽ phải làm những thủ tục gì, chi phí sang nhượng như thế nào và anh chị tôi có phải kí xác nhận nhường thừa kế cho tôi hay không? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn phân chia tài sản thừa kế khi 1 bên vợ chồng chết

>> Tặng cho đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

>> Thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

Như vậy, vì đây là tài sản chung bố mẹ, tức bố có phần tài sản trong đó. Nên thời điểm bố mất không có di chúc thì phần di sản trên sẽ được chia thừa kế cho mẹ bạn, bạn và các anh chị em khác trong gia đình. Theo đó, nếu muốn chuyển toàn bộ tài sản trên bao gồm (di sản của bố và phần tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mẹ) thì sẽ phải lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, trong văn bản các đồng thừa kế đồng ý để lại di sản cho bạn thì sẽ lập thêm hợp đồng tặng cho và thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng. Sau khi công chứng xong thì hoàn thiện hồ sơ đăng ký sang tên tại Uỷ ban nhân dân.

Liên quan tới nghĩa vụ tài chính: Vì là tài sản thừa kế và việc tặng cho giữa anh, chị em ruột với nhau; bố mẹ với con cái nên thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mảnh đất mua trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm: Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu toà gọi

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !