logo-dich-vu-luattq

Tải mẫu đơn xin ly hôn thuận tình, đơn phương hợp pháp, cách viết đơn ly hôn

Đưa ra quyết định ly hôn, ly thân là sự lựa chọn khó khăn đối với bạn? Tuy nhiên, đó có thể là sự lựa chọn duy nhất khi cuộc sống hôn nhân của bạn có dấu hiệu của ngoại tình, bạo lực, hành hạ hoặc không còn tình cảm với nhau, không thể cứu vãn được nữa. Lúc này, tham khảo mẫu đơn xin ly hôn, viết và gửi lên tòa án là cách đơn giản, hợp pháp mà bạn có thể sử dụng để chấm dứt cuộc sống hôn nhân và quan hệ vợ chồng của mình.

Tai mau don xin ly hon 2021

Xem thêm: đơn ly hôn thuận tình

Mẫu đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên, đơn ly hôn thuận tình hợp pháp, chia sẻ quy trình, cách viết đơn ly hôn dễ được tòa án chấp nhận

1. Tổng quan về đơn xin ly hôn?

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng cuộc sống vợ chồng có những mâu thuẫn, bất đồng không thể giải quyết được. Và đơn xin hôn (hay còn gọi là đơn ly dị) là giấy tờ, văn bản được gửi lên tòa án để yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con của vợ hoặc chồng.

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, đơn xin ly hôn tại địa phương nào sẽ sử dụng mẫu đơn xin ly hôn của địa phương đó. Mẫu đơn xin ly hôn được tòa án ban hành và soạn thảo sẵn dựa trên biểu mẫu quy định. Bạn có thể mua đơn xin ly hôn bên ngoài hoặc tải về từ internet, điền vào thông tin cá nhân hoặc viết đơn xin ly hôn viết tay theo mẫu.

Để có thể hiểu rõ hơn về luật hôn nhân, vai trò và trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, Codon.vn mời bạn tham khảo định nghĩa về luật hôn nhân trên wikipedia.org qua bài viết này .

* Đơn xin ly hôn có mấy loại?

Hiện tại, đơn xin ly hôn được phân thành 2 loại chính là đơn xin ly hôn thuận tình và đơn xin ly hôn đơn phương, từ một phía.

* Các thông tin cần có trong đơn xin ly hôn?

Mặc dù có một số sự khác nhau trong mẫu đơn xin ly hôn thuận tình, đơn phương, tuy nhiên, cả 2 loại đơn ly hôn này đều cần chứa đầy đủ các thông tin về hai vợ chồng, tình trạng hôn nhân, đời sống vợ chồng, về con chung, tài sản chung, nợ chung,…

Những thông tin bạn cung cấp trong đơn xin ly hôn sẽ được tòa án sử dụng làm bằng chứng xem bạn có đủ điều kiện để chấm dứt, kết thúc hôn nhân hay không, vì thế, trước khi viết đơn xin ly hôn, bạn cần thỏa thuận những vấn đề với vợ/chồng mình và thu thập những tài liệu, giấy tờ để chứng minh thông tin mình cung cấp với tòa án.

Tai mau don xin ly hon

Đơn xin ly hôn là gì? Các loại đơn xin ly hôn phổ biến

2. Các mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Thông thường, việc hoàn thành thủ tục ly hôn sẽ mất khá nhiều thời gian, vì thế, để có thể nhanh chóng được giải quyết, chấp thuận đơn ly hôn, bạn cần tìm hiểu, tải mẫu đơn ly hôn mới nhất và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, tránh thiếu sót khiến kéo dài thời gian ly hôn, gây mệt mỏi cho cả 2 người. Dưới đây Codon.vn đã tổng hợp các mẫu đơn ly dị mới, đúng theo quy định của pháp luật, mời bạn cùng tham khảo.

2.1. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Đơn xin ly hôn thuận tình hay đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là đơn xin ly hôn tự nguyện, nhận được sự đồng thuận từ cả hai phía với tất cả các khía cạnh liên quan đến đời sống vợ chồng (chăm sóc con cái, tài sản, nợ nần..) và gửi lên tòa án nhân dân. Nếu một trong 2 bên phát sinh vấn đề tranh chấp với các vấn đề ở trên, tòa án sẽ giải quyết đơn ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Tai mau don xin ly hon thuan tinh

Download mẫu đơn xin ly hôn thuận tình, mẫu đơn ly hôn bán sẵn

Lưu ý: Bên cạnh bản đánh máy, đơn ly hôn, ly dị thuận tình cũng có bản viết tay để hai vợ chồng tải về và điền, ghi vào các thông tin cá nhân tương ứng. Để tìm được nhiều mẫu đơn thuận tình ly hôn trong bài viết này của Codon.vn

2.2. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Trong trường hợp cuộc sống hôn nhân của bạn căng thẳng, không thể hòa giải, thỏa thuận các vấn đề hôn nhân, bạn cần phải nộp đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên hay đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu dưới đây.

Download mau don xin ly hon don phuong

Tìm hiểu thêm: Phân chia tài sản khi ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên, tải mẫu đơn ly hôn đơn phương, một phía

2.3. Mẫu đơn xin ly hôn viết tay

Ngoài việc tải, download mẫu đơn xin ly hôn trên internet, soạn thông tin hoặc tải về, điền thông tin viết tay, bạn cũng có thể viết đơn xin ly hôn viết tay theo mẫu có sẵn và gửi ra tòa án để yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân. Dưới đây là mẫu đơn ly hôn viết tay mà bạn có thể tham khảo:

Tai mau don xin ly hon viet tay

Tải mẫu đơn ly dị viết tay, đã viết sẵn theo mẫu của tòa án

Lưu ý:

– Trước khi bạn bắt đầu viết đơn xin ly hôn của mình, bạn cần xác định tình trạng hôn nhân của mình và lựa chọn tải về mẫu đơn xin ly hôn thuận tình hoặc đơn phương phù hợp.

– Như đã trình bày ở trên, mỗi tòa án cấp huyện/tỉnh nơi cư trú sẽ chấp nhận một mẫu đơn ly hôn khác nhau. Để xác định đúng loại đơn cần nộp, bạn cần liên hệ với ban thư ký tòa án hoặc tham khảo thông tin, biểu mẫu có sẵn trên website tòa án nhân dân cấp tương ứng.

3. Cách viết đơn xin ly hôn

Thông thường, đơn xin ly hôn đúng chuẩn sẽ chứa các nội dung về thông tin cá nhân của hai vợ chồng, tình trạng tình cảm, đời sống hôn nhân, tài sản, con chung,… Để có thể điền chính xác các thông tin này, bạn cần tham khảo mẹo, cách viết đơn xin ly hôn như sau:

* Mục kính gửi

Đối với đơn xin ly hôn, cơ quan tòa án có thẩm quyền xử lý là tòa án nhân dân cấp quận/quyền. Vì thế, ở mục này, bạn sẽ điền là kính gửi tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi đang cư trú.

– Các lý do mà tòa án xem xét làm căn cứ giải quyết nhanh đơn xin ly hôn của công dân bao gồm:

+ Gia đình xảy ra mâu thuẫn về mặt tình cảm, không còn yêu thương và chung sống với nhau

+ Vợ/chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của người chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (ngược đãi, bạo hành, đánh đập, hành hạ, xúc phạm danh dự, ngoại tình, ,…)

* Về tình trạng hôn nhân

Cung cấp chi tiết các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh của vợ, chồng, ngày tháng đăng ký kết hôn, lý do ly hôn và những mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân.

* Về con cái chung

Trình bày chi tiết về số con chung, họ tên, ngày tháng năm sinh và sự đồng thuận của hai bên về quyền nuôi, mức cấp dưỡng nuôi con của vợ/chồng. Trong trường hợp gửi đơn xin ly hôn đơn phương, bạn cũng cần trình bày nguyện vọng cá nhân về quyền nuôi và khai số tiền cấp dưỡng cho con cái đến khi đủ tuổi thành niên theo tháng/năm.

* Về tài sản chung

Liệt kê chi tiết tài sản chung (tên tài sản, nguồn gốc hình thành, giá trị tài sản) và cách phân chia tài sản theo mong muốn. Ở đây, nếu có nợ hình thành trong thời gian chung sống, bạn cũng có thể nêu số nợ, mục đích nợ, giấy tờ chứng minh khoản nợ và phương thức chia nợ nếu có.

* Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin ly hôn

Để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng, gọn nhẹ, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề khi viết đơn xin ly hôn như sau:

– Cần ghi rõ trong đơn xin ly hôn là không yêu cầu qua trung tâm hòa giải. Vì nếu đã xác định không thể chung sống và ly hôn, việc hòa giải trong thời gian xem xét ly hôn của tòa án sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian mà không thu lại kết quả.

Tham khảo thêm: Quy trình đơn phương ly hôn

– Nắm được thủ tục, quy trình, thẩm quyền giải quyết ly hôn của tòa án các cấp để nộp cho đúng.

cach viet don ly hon

Cách viết đơn xin ly hôn thuận tình hoặc đơn phương, vắng mặt đúng nhất

4. Những câu hỏi thường gặp về đơn xin ly hôn

4.1. Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Bạn có thể tải mẫu đơn xin ly hôn trực tiếp từ website của tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú và điền thông tin theo mẫu. Nếu không tìm được, bạn có thể mua trực tiếp đơn xin ly hôn có sẵn tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện.

4.2. Thủ tục nộp đơn xin ly hôn?

Để nộp đơn ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau

– Viết đơn xin ly hôn theo mẫu, có chữ ký của hai vợ chồng (đối với đơn xin ly hôn thuận tình) và chữ ký của bạn (đối với đơn xin ly hôn đơn phương)

– Giấy chứng nhận kết hôn gốc hoặc bản sao công chứng

– Bản sao CMND/hộ chiếu của vợ và chồng

– Bản sao giấy khai sinh của con chung

– Bản sao công chứng giấy tờ chứng minh tài sản (nhà đất, tiền mặt, cổ phiếu, cổ phần,…) nếu có

– Hồ sơ, giấy tờ chứng minh việc ngoại tình, ngược đãi, đánh đập của vợ/chồng bạn

Sau khi chuẩn bị đơn xin ly hôn, hồ sơ ly hôn, bạn có thể di chuyển đến trực tiếp tòa án nhân dân cấp quận/huyện để nộp đơn hoặc làm việc với luật sư để được hướng dẫn về thủ tục và ủy quyền nộp đơn xin ly hôn của mình.

4.3. Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Theo quy định, chỉ có tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú mới đủ thẩm quyền để nhận và giải quyết đơn xin ly hôn của bạn. Vì thế, bạn không thể nộp đơn xin ly hôn tại UBND cấp xã, phường hoặc các cơ quan hành chính sai thẩm quyền khác.

4.4. Thời hạn giải quyết ly hôn là bao lâu?

Theo quy định của pháp luật, thời gian giải quyết đơn xin ly hôn thuận tình là 2-3 tháng và đơn xin ly hôn đơn phương là 4 – 6 tháng, mức thời gian tính từ ngày tòa án thụ lý đơn ly hôn của cá nhân.

4.5. Án phí ly hôn là bao nhiêu?

Án phí ly hôn tại tòa án sơ thẩm dao động là 300.000 đ nếu không có tranh chấp tài sản. Trong trường hợp có sự tranh chấp về tài sản, bạn sẽ phải trả mức phí theo quy định của nhà nước, mức phí dao động thấp nhất từ 300.000 đ tùy theo giá trị của tài sản tranh chấp.

tu_khoa_khong-dau

Mẫu chi phí ly hôn mới nhất, án phí cho việc ly hôn

Như vậy, Blog Codon.vn đã chia sẻ cho bạn các mẫu đơn ly hôn, mẫu đơn ly dị mới nhất, giúp bạn nắm được mẫu, cách viết đơn xin ly hôn đúng quy trình, thủ tục, mức án phí ly hôn và cách thức trình bày đơn xin ly hôn đúng luật. Nếu như cuộc hôn nhân của bạn không thể cứu vãn được, hãy download, tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất trong bài viết này và giải thoát cho mình. Chúc các bạn luôn hạnh phúc.

Cùng với đơn xin ly hôn, giấy vay tiền cũng là văn bản pháp lý phổ biến, được nhiều người sử dụng. Để có thể nhanh chóng hiểu và biết cách sử dụng các loại giấy vay tiền, bạn đọc cần tham khảo nội dung bài viết chia sẻ các mẫu giấy vay tiền chuẩn, đúng pháp luật sau đây.

Đọc thêm: Tải mẫu đơn ly hôn viết tay

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !