logo-dich-vu-luattq

Quy định về xe chính chủ mới nhất

Anh Lê Hoàng Long (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình) cho biết: Tôi rất băn khoăn khi quy định xử phạt “xe không chính chủ” được thực hiện. Vì nhà tôi chỉ có 1 ô tô, vợ chồng, con cái trong nhà thay nhau đi.

Còn anh Lê Văn Hồng (xã Ninh An, huyện Hoa Lư) chia sẻ: Vì điều kiện còn khó khăn nên thỉnh thoảng tôi thường mượn xe máy của bạn bè để đi lại hoặc về quê, quy định xử phạt lỗi đi xe không chính chủ được thực hiện khiến tôi đang rất lo lắng cho việc đi lại của mình.

Xem thêm: Quy định về xe chính chủ mới nhất

Đem những băn khoăn, lo lắng của người dân trao đổi với lực lượng chức năng, Trung tá Phạm Việt Hùng, Đội trưởng đội tuyên truyền điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh lý giải: Việc người dân cho rằng “đi xe chính chủ” nghĩa là cá nhân, tổ chức chỉ được điều khiển phương tiện giao thông đăng ký dưới tên của mình, nếu không sẽ bị phạt là chưa chính xác. Không phải trường hợp nào đi xe không chính chủ cũng bị xử phạt vi phạm hành chính, mà chỉ những trường hợp cá nhân mua, được tặng cho, thừa kế… xe mà không làm thủ tục sang tên mới bị xử phạt.

Theo quy định tại Thông tư 58, lực lượng chức năng sẽ không dừng xe đang di chuyển trên đường để xử phạt lỗi “không chính chủ” trong trường hợp mượn xe; kể cả khi tham gia giao thông khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra hành chính mà giấy đăng ký xe không phải là người điều khiển phương tiện, cảnh sát giao thông cũng không xử phạt vi phạm lỗi không sang tên đổi chủ.

Tìm hiểu thêm: Quy định về mở cửa sổ mới nhất

Người điều khiển phương tiện chỉ cần xuất trình đầy đủ giấy tờ gồm giấy đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc xe ô tô, giấy đăng kiểm xe (áp dụng đối với ô tô) là có thể được lưu thông bình thường.

Trung tá Phạm Việt Hùng thông tin thêm: Việc xác minh để phát hiện vi phạm về lỗi không sang tên được thực hiện qua 2 cách là khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông, cần phải có chính chủ xe đến giải quyết và khi đi đăng ký xe, cơ quan chức năng phát hiện xe đã quá thời hạn làm thủ tục (Thông tư 58 quy định thời hạn làm thủ tục là 30 ngày).

Theo Nghị định 100/NĐ-CP, lỗi không sang tên đổi chủ với xe máy bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng với xe cá nhân, 800.000-1,2 triệu đồng với tổ chức. Với ô tô, mức phạt tương ứng là 2 – 4 triệu đồng với cá nhân và từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức. Từ ngày 1/1/2022 đến 11/1/2022, lực lượng Cảnh sát giao thông chưa phát hiện và xử lý trường hợp nào vi phạm về lỗi “xe không chính chủ”.

Tuy nhiên, không nên vì những lý do trên mà người dân xem nhẹ việc thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu xe. Thực tế, xe không sang tên đổi chủ, khiến cả người chủ mới và chủ cũ đều gặp rắc rối và lực lượng chức năng cũng gặp khó khăn trong công tác điều tra, giải quyết. Cho nên, quy định bắt buộc xe phải chính chủ là cần thiết và đúng đắn.

Tham khảo thêm: Quy định về hiến đất làm đường nông thôn

Để việc thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật, Phòng Cảnh sát giao thông đã tổ chức quán triệt cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và hướng dẫn lực lượng. Đồng thời, tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy định về xử lý lỗi xe không chính chủ để người dân hiểu đúng, không hoang mang, lo lắng.

Bên cạnh đó, yêu cầu bộ phận tiếp nhận hồ sơ tích cực thực hiện cải cách hành chính, hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến làm thủ tục. Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh khuyến cáo người dân nên thực hiện đúng quy định pháp luật về sang tên đổi chủ xe để tránh các rắc rối về pháp lý phát sinh, nhất là trong các trường hợp xe gây tai nạn hoặc xe liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật…

Theo ghi nhận của phóng viên, bước đầu việc áp dụng quy định xử phạt lỗi xe không chính chủ trên địa bàn tỉnh đã tạo được những hiệu ứng tích cực. Những ngày đầu năm 2022, nhiều người dân trên địa bàn đã chủ động đến cơ quan chức năng thực hiện sang tên đổi chủ sau khi giao dịch mua bán, cho, tặng… trong thời hạn.

Từ 1/1/2022 đến nay, lượng người đến sang tên đổi chủ cho phương tiện cao hơn so với trước đây khoảng 30%. Điều đó giúp cho cơ quan chức năng thuận lợi hơn rất nhiều trong công tác quản lý phương tiện.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Đọc thêm: Quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !