logo-dich-vu-luattq

Quy định nghỉ phép trong công ty

>> Luật sư tư vấn điều kiện nghỉ phép hàng năm trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

>&gt Xem thêm: Quy định mới năm 2022 về ngày nghỉ phép năm, chế độ nghỉ hàng năm ?

Xem thêm: Quy định nghỉ phép trong công ty

Tham khảo thêm: Quy định tuổi nghỉ hưu mới nhất

Luật sư trả lời:

Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định rất rõ về ngày nghỉ hàng năm, nghỉ việc riêng và nghỉ lễ, tết, nghỉ ốm đau. Quy định về những ngày nghỉ này đều có sự khác nhau do đó với dữ liệu bạn đưa ra công ty bạn tính ngày nghỉ phép năm theo quy tắc cộng gộp tất cả những ngày nghỉ của bạn như: ốm đau, nghỉ việc riêng là chưa chính xác. Tuy nhiên, để làm rõ hơn bạn vui lòng cung cấp giúp chúng tôi: hợp đồng lao động, nội quy lao động, các quyết định của công ty về vấn đề nghỉ hằng năm để chúng tôi nắm rõ và tư vấn cho bạn chính xác hơn. Bởi Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

Tìm hiểu thêm: Quy định xây nhà trên đất nông nghiệp

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Tìm hiểu thêm: Quy định tách thửa đất trồng cây lâu năm

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Do đó, nếu như công ty bạn có quy định khác thì chúng tôi cần phải xem xét việc quy định như vậy đã đúng chưa mới có thể trao đổi, đảm bảo quyền lợi cho bạn đúng với quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Tham khảo thêm: Quy định tuổi nghỉ hưu mới nhất

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !