logo-dich-vu-luattq

Quy định đeo cuống huân huy chương

Huân huy chương, huy hiệu Đảng là một kỷ vật thiêng liêng, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp cống hiến và cố gắng của một chiến sĩ, một Đảng viên. Ấy vậy mà không phải tất cả mọi người đều biết đeo huân huy chương đúng cách. Cùng tìm hiểu về cách đeo huân huy chương, huy hiệu Đảng trên áo mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Việc đeo huân huy chương, huy hiệu Đảng đúng sẽ giúp giữ được vẻ trang nghiêm cho người đeo, qua đó thể hiện được sự tự hào, niềm vinh dự lớn lao của họ về những chiến công, những công lao của họ đối với sự nghiệp của đất nước, của tổ quốc.

Xem thêm: Quy định đeo cuống huân huy chương

Thông tư của bộ Công An cũng đã hướng dẫn về cách thức đeo huân huy chương, huy hiệu Đảng đối với các cán bộ chiến sĩ để hợp với quy định. Sau đây là các hướng dẫn chi tiết về cách đeo huân huy chương.

Huân huy chương, huy hiệu Đảng thể hiện cột mốc sáng chói trong sự nghiệp của người đeo

  1. Cách đeo phù hiệu Quân Đội, Bộ Quốc Phòng

Theo quy định của Bộ Quốc Phòng, khi đeo huân huy chương, huy hiệu cần chú ý như sau:

– Dải hoặc cuống Huân huy chương phải được đeo trên ngực áo bên trái, cần lưu ý mép trên của cuống Huân huy chương ở hàng thứ nhất phải cao hơn mép trên của nắp túi áo ngực khoảng cách là 5cm.

– Huy hiệu được đeo ở ngực áo bên phải, cách mép của nắp trên túi áo khoảng cách là 5cm, đeo theo thứ tự hạng cao ở trên, hạng thấp ở dưới. Có thể đeo huy hiệu thành nhiều hàng, tuy nhiên mỗi hàng không được đeo quá 5 chiếc.

– Dải Huân huy chương của trang phục nữ được đeo trên ngực áo bên trái, mép trên hàng thứ nhất cao ngang với mép trên cúc áo trên cùng hàng khuy giữa. Đeo huy hiệu trên ngực áo bên phải, mép trên của huy hiệu cao ngang với mép trên cúc áo trên cùng hàng khuy giữa.

Huy chương công an

  1. Cách đeo huân huy chương Công an

Theo Thông tư hướng dẫn về trang phục của Bộ Công an, có nêu rõ về cách đeo huân huy chương như sau:

Đối với cán bộ, chiến sĩ công an khi mặc lễ phục phải đeo huân huy chương, kỷ niệm chương, danh hiệu vinh dự nhà nước (nếu có), trong đó:

– Huân huy chương, kỷ niệm chương, danh hiệu vinh dự nhà nước phải được đeo ở ngực áo bên trái, theo thứ tự từ phải qua trái, hạng bậc cao bên trên, hạng bậc thấp bên dưới

Tìm hiểu thêm: Quy định chuyển mục đích sử dụng đất

– Khi đeo dây phải đủ cuống, dải và thân huân huy chương, kỷ niệm chương, danh hiệu vinh dự nhà nước khi dự lễ do Nhà nước tổ chức, dự Đại hội thi đua, hội nghị điển hình tiên tiến, lễ tổ chức gặp mặt truyền thống.

– Đeo cuống huân huy chương, kỷ niệm chương, danh hiệu vinh dự nhà nước khi mặc lễ phục trong các trường hợp khác

– Đeo Huy hiệu Đảng (nếu có) khi tham gia Đại hội Đảng các cấp

– Bắt buộc phải đeo số hiệu Công an nhân dân lên trang phục.

Huân huy chương quân đội

  1. Cách đeo huy chương Cựu Chiến Binh

– Khi không đeo bất kỳ huân huy chương, cuống hoặc dải nào Huy hiệu Hội Cựu chiến binh được đeo trên ngực áo phía bên trái

– Khi đeo huân huy chương, cuống hoặc dải thì Huy hiệu Hội Cựu chiến binh sẽ được đeo trên ngực áo ngoài phía bên phải.

– Khi mặc quân phục quân đội, công an có biển tên, số hiệu thì thì đeo biển tên theo quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

– Huân huy chương của hội cựu chiến binh thường được đeo trong những dịp sau:

* Khi họi viên hội cựu chiến binh tham gia các kỳ Đại hội các cấp, ngày lễ kỷ niệm lớn của Đảng, Nhà nước, dân tộc, Quân đội, Công an và của Hội cựu chiến binh.

* Đeo khi đi đàm phán và tiếp khách quốc tế, hay đi công tác, công du nước ngoài.

* Khi tham gia các hội nghị, các kỳ họp mặt của Hội cựu chiến binh và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị trong và ngoài quân đội, Công an

Tìm hiểu thêm: Quy định về đường tự mở

* Khi đi dự đám tang của những đồng chí lãnh đạo trong Đảng, Nhà nước, quân đội, hội viên Hội Cựu chiến binh.

* Tuyệt đối không được đeo Huy hiệu Hội cựu chiến binh khi không tham dự các buổi lễ đã kể trên, ngay cả trong lúc làm việc hay sinh hoạt bình thường.

Huy hiệu Đảng

Tham khảo các mẫu kỷ niệm chương

  1. Cách đeo huy hiệu Đoàn, huy hiệu đảng Cộng Sản

Đối với các cán bộ đoàn viên thanh niên đeo vào các ngày lễ của Đoàn, lễ kết nạp đoàn viên và các sinh hoạt, hội họp của Đoàn bắt buộc phải đeo Huy hiệu Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

– Ngoài ra, khuyến khích đoàn viên thanh niên đeo Huy hiệu Đoàn trong giờ làm việc.

– Huy hiệu Đoàn được đeo ở ngực trên bên trái, ngay phía trên túi áo của Đoàn thanh niên, cách đường chỉ may của túi áo bên trái khoảng 1 cm.

Huy hiệu Đảng Cộng Sản được đeo tương tự như quy định hướng dẫn đeo huân huy chương Công An, đó là đeo bên ngực trái.

Huy hiệu đoàn Thanh niên

Ngoài ra dựa vào từng tình huống, trường hợp cụ thể và tính chất của từng sự kiện có thể được đeo huân huy chương, huy hiệu Đảng. Tuy nhiên, người, ban tổ chức phải có hướng dẫn cụ thể cho thành viên tham gia sự kiện, buổi lễ cũng như quy định về trang phục.

Trên đây là những quy định và hướng dẫn khi đeo huân huy chương, huy chương, huy hiệu Đảng trên áo đúng và phù hợp cho cá nhân của các đoàn thể như: quân đội, công an, đoàn, Đảng, hội cựu chiến binh. Việc đeo huân huy chương đúng nhằm giúp bản thân người đeo giữ được nét uy nghi, trang nghiêm của quân phục, thể hiện niềm tự hào, hãnh diện sâu sắc, giúp người đeo cảm thấy thêm phần vẻ vang cho những đóng góp, cống hiến của mình.

Đọc thêm: Quy định chấm công bằng vân tay

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !