logo-dich-vu-luattq

Người bán nhà không chịu đóng thuế

Trước khi mua nhà, người bán nhà có bảo rằng cô ta chỉ có 1 tài sản nên không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nhưng bên chi cục thuế bảo với tôi là trừ khi vượt qua 6 tháng sau khi bán nhà thì không phải đóng, còn hiện tại chỉ mới qua 1 tháng nên vẫn phải đóng thuế. Tôi có liên lạc với người bán nhà bảo cô ta làm thủ tục và đóng thuế để sau đó chi cục thuế mới trả lại sổ hồng cho tôi, cô ta đồng ý nhưng mấy hôm nay không liên lạc được với cô ấy nữa. Trong trường hợp cô ấy không đóng thuế thì tôi phải làm gì? Có điều luật nào mà người bán không đóng tiền thuế thì họ sẽ bị phạt và người mua vẫn đóng tiền thuế trước bạ và lấy được sổ hồng không ạ?.

Trả lời:

Xem thêm: Người bán nhà không chịu đóng thuế

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007;

Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung năm 2012;

Nghị định 65/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Luật nhà ở năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất: Quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản.

>&gt Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định mới 2022 ?

Đọc thêm: Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với

Theo khoản 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân:

“2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.”

Đồng thời theo hướng dẫn tại Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP của Chính Phủ:

“2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, với quy định trên, nếu người bán nhà cho bạn đáp ứng điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP của Chính Phủ thì được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

– Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

Tìm hiểu thêm: Luật thuế Sử dụng Đất Nông nghiệp 1993 23-L/CTN

Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

– Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

Do bạn không nói rõ về người chuyển nhượng nhà cho bạn nên bạn cần căn cứ vào quy định trên để biết xem người bán nhà có đủ điều kiện để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cho bạn.

Thứ hai: Về người mua nhà được cấp sổ hồng khi người bán nhà không nộp thuế thu nhập cá nhân ?

>&gt Xem thêm: Các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của người lao động ?

Trong trường hợp này, nghĩa vụ nộp thuế thuộc về bên bán, việc người này có thu nhập nhưng không tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ nhưng họ không thực hiện. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu người này làm văn bản ủy quyền để bạn nộp thay họ khoản tiền này, và sau đó yêu cầu người này trả lại khoản tiền này cho bạn. Hoặc nếu không, việc Chi cục thuế giữ lại GCNQSDĐ của bạn như vậy là hoàn toàn không có cơ sở. Vì kể từ thời điểm bạn được cấp Giấy CNQSDĐ thì bạn đã được nhà nước thừa nhận cho quan hệ sử dụng phần đất này. Theo đó, bạn có quyền khiếu nại đến chính thủ trưởng cơ quan này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai – Công ty luật Minh Khuê

Tìm hiểu thêm: Cách tính thu nhập sau thuế

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !