logo-dich-vu-luattq

Đơn xin mở đường dân sinh không thuộc quy hoạch nhà nước ? Mức phạt sử dụng lòng đườn trái phép ?

Luật sư trả lời:

>&gt Xem thêm: Đơn xin mở đường dân sinh không thuộc quy hoạch nhà nước ? Mức phạt sử dụng lòng đườn trái phép ?

Xem thêm: Luật đường dân sinh

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 254, Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật đất đai năm 2013 về quyền về lối đi qua:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Tìm hiểu thêm: Công ty luật uy tín tại tphcm

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Trường hợp của bạn cùng các hộ gia đình lân cận, do hoạt động quy hoạch của nhà nước nên hiện nay nên không có đường đi lại, lao động. Theo quy định của pháp luật, các hộ gia đình có quyền viết đơn xin cấp cơ quan có thẩm quyền mở đường đi lối lại cho dân, phục vụ cho lao động sản xuất và đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Và yêu cầu mở lối đi này phải có sự đồng thuận của tất cả các hộ gia đình, mỗi đơn cần nếu rõ lý do xin mở đường, có đầy đủ chữ ký của các hộ gia đình liên quan. Cơ quan có thẩm quyền tại địa bàn sẽ xem xét và mở một lối đi cho toàn bộ hộ dân cư trên diện tích đất nhà nước.

Về mẫu đơn xin mở lối đi thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Đọc thêm: điều 146 bộ luật tố tụng hình sự

………………., ngày…. tháng….. năm …….

ĐƠN ĐỀ NGHỊ LÀM ĐƯỜNG DÂN SINH

Kính gửi: – UBND xã … Chúng tôi là các hộ dân thuộc thôn……xã……, đại diện cho ý kiến của một số hộ dân thuộc thôn……xã…. Xin trình bày và đề nghị với chính quyền thôn, xã ….một việc như sau: Tôi và một số hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp (rẫy) tại khu vực hồ đập núi Nhang thuộc thị trấn Ngãi Giao,huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trước đây khi hồ đập núi Nhang chưa xây dựng, có con đường đất rộng khỏang 2m phục vụ cho việc đi lại sản xuất, sau khi hồ được xây dựng,con đường bị quy hoạch xây hồ đập. Các hộ chúng tôi không nằm trong quy hoạch, hiện tại không có đuờng đi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đoạn đường trên, ………………………………………………………………………………………

Đoạn đường này mật độ lưu thông của người dân rất nhiều, ………………………………………… Trong những ngày mưa lũ và mưa kéo dài thì không có lỗi đi lại cẩn thận cho các họ dân sinh, lối mòn đều lún thụt, trơn trượt và mất vệ sinh môi trường. Đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân, đặc biệt là các cháu học sinh (hay bị ngã bẩn khi đi học những ngày mưa) và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của khu dân cư chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi làm đơn này xin đề nghị chính quyền thôn, xã ………..xem xét xử lý và giải quyết. Sớm quan tâm tạo điều kiện làm cho nhân dân chúng tôi có đường đi, lối lại phục vụ cho giao thông, sản xuất. Giúp nhân dân và con em học sinh đi lại thuận tiện. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn! Nơi nhận: -Như kính gửi; -Lưu tổ trưởng, TM khu dân cư Tổ trưởng Đại diện các gia đình đồng ký tên …………………………

>&gt Xem thêm: Đo đất để làm đường dân sinh như thế nào là hợp lý ?

…………………………

Tìm hiểu thêm: Ví dụ về vi phạm pháp luật

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !