logo-dich-vu-luattq

Lập biên bản vi phạm giao thông

Biên bản vi phạm giao thông là cơ sở đưa ra quyết định xử phạt nên hiệu lực của biên bản sẽ phụ thuộc vào thời gian có hiệu lực của quyết định xử phạt. Bị lập biên bản vi phạm giao thông có sao không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

Xem thêm: Lập biên bản vi phạm giao thông

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi, bổ sung 2020

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Bị lập biên bản vi phạm giao thông có sao không?

Theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị lập biên bản vi phạm giao thông, bao gồm:

– Tại thời điểm kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông không có hoặc không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ gồm giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

– Vi phạm giao thông không thuộc trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức.

– Vi phạm giao thông khác được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ.

Bị lập biên bản vi phạm giao thông có sao không?

Bị lập biên bản vi phạm giao thông

iên bản xử phạt lỗi vi phạm giao thông được những chiến sĩ cảnh sát giao thông lấp nhằm ghi nhận lỗi vi phạm, đối tượng vi phạm và thời gian, địa điểm vi phạm. Để từ đó, làm căn cứ xử phạt người vi phạm. Theo khoản 3 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định rằng: Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính….3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký (…) Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản;

Làm mất biên bản xử phạt phải làm gì?

Tìm hiểu thêm: Mẫu giấy cho tặng xe máy

Nếu không may có làm mất biên bản xử phạt thì chúng ta vẫn có nghĩa vụ phải nộp phạt. Vì thời hạn nộp phạt là 10 ngày kể từ ngày vi phạm. Vì thế; người vi phạm phải lưu ý thời hạn này để tới cơ quan cảnh sát giao thông thực hiện thủ tục nộp phạt dù không có biên bản.

Về vấn đề biên bản bị mất; vì luật không quy định cụ thể phương hướng giải quyết đối với những trường hợp này. Do vậy, tùy từng nơi sẽ có những cách xử lý khác nhau. Nếu chẳng may gặp phải những cơ quan cảnh sát giao thông làm việc “cứng nhắc”. Người có thẩm quyền sẽ bắt người làm mất biên bản phải tới cơ quan công an tại phường, xã làm đơn báo mất. Sau đó mới chịu cấp lại biên bản xử phạt cho người vi phạm.

Còn nếu may mắn, gặp được những cán bộ có thẩm quyền “dễ tính”; có thể xử lý linh động thì quả là điều may mắn. Điều này có cơ sở bởi lẽ; những thông tin về lỗi vi phạm đã đều được ghi rõ tại biên bản xử phạt mà cơ quan công an đang lưu giữ. Vì thế khi đối chiếu những giấy tờ như CMND hoăc căn cước công dân nếu thấy tương thích thì cán bộ có thẩm quyền hoàn toàn có thể cấp lại biên bản xử phạt mới để người vi phạm tới kho bạc nộp phạt.

Không ký biên bản vi phạm giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Theo Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 thì

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Để cấu thành tội chống người thi hành công vụ thì người phạm tội phải có một trong các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, tại Nghị định 100/20219/NĐ-CP; không có quy định xử phạt hành vi không ký vào biên bản của người vi phạm giao thông. Như vậy, việc không ký vào biên bản vi phạm giao thông không được xem là hành vi chống người thi hành công vụ nếu người này không sử dụng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực…

Bị lập biên bản vi phạm giao thông có sao không?

Biên bản vi phạm giao thông có hiệu lực tối đa bao lâu?

Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định; người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày; kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin chuyển nhượng đất cho con

Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày; kể từ ngày lập biên bản.

Như vậy, theo quy định nêu trên; thời hạn có hiệu lực của biên bản vi phạm giao thông sẽ thường là 7 ngày, tối đa là 30 ngày đối với những vụ việc có tình tiết phức tạp và tối đa 60 ngày đối với những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định xử phạt và quyết định này có hiệu lực; biên bản vi phạm giao thông sẽ hết hiệu lực.

Những vi phạm bị CSGT phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản

Theo Điều 56 Luật Xử phạt vi phạm hành chính quy định; về việc xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản như sau:

“1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”

Như vậy, những trường hợp vi phạm trận tự ATGT đường bộ quy định tại Nghị định 100; quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; mà mức phạt tiền dưới 250.000 đồng lực lượng chức năng sẽ xử phạt tại chỗ; mà không cần phải lập biên bản vi phạm.

Đồng thời, trong lĩnh vực giao thông; có 16 lỗi bị phạt tại chỗ; không lập biên bản theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP gồm: Không chấp hành hiệu lệnh; chỉ dẫn của biển báo hiệu; vạch kẻ đường; Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước; Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;…

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về “Bị lập biên bản vi phạm giao thông có sao không?

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến dò mã số thuế cá nhân giải thể công ty ,ủy quyền xác nhận tình trạng hôn nhân, bảo vệ logo thương hiệu; tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0967 370 488 .

Tìm hiểu thêm: Biên bản giao nhận tài sản cố định

Mời bạn xem thêm

  • Đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mới nhất 2022
  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới năm
  • Xin giấy xác nhận nhân thân ở đâu?
  • Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền thương hiệu

Câu hỏi thường gặp

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !