logo-dich-vu-luattq

Khi nào thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Khi nhắc đến nộp thuế và các khoản thu, người dân nghĩ đó là nghĩa vụ. Song xuất phát từ nghĩa vụ đó, mỗi cá nhân, tổ chức cũng được hưởng những quyền lợi tương ứng và trách nhiệm của bản thân. Tất nhiên, việc nộp thuế thu nhập cá nhân cũng không phải là ngoại lệ. Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân có lẽ vẫn còn là băn khoăn của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này, cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Xem thêm: Khi nào thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân

 • Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007

Nội dung tư vấn

Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. Thuế thu nhập cá nhân được đánh trên nguyên tắc công bằng để đảm bảo đời sống cho những người có thu nhập thấp và trung bình.

Có thể thấy, loại thuế này được áp dụng cho mọi người dân, không riêng bất kỳ ai. Và tùy vào từng hoàn cảnh, trường hợp cụ thể sẽ có mức áp dụng khác nhau. Vậy cụ thể là các trường hợp cần nộp thuế nào? Phần tiếp theo của bài viết sẽ được làm rõ.

Trường hợp nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Đọc thêm: Tiền phạt nộp chậm thuế môn bài

Tại Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định, một người chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi có thu nhập tính thuế, khoản thu nhập này phải lớn hơn 0. Song, với mỗi nguồn thu nhập thì quy định về thuế suất cũng có sự khác nhau. Có thể điểm qua những thu nhập phải tính thuế như:

 • Thu nhập từ hoạt động kinh doanh;
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công;
 • Thu nhập từ đầu tư vốn;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản;
 • Thu nhập từ trúng thưởng;
 • Thu nhập từ bản quyền;
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại;
 • Thu nhập từ thừa kế, quà tặng.

Đóng thuế thu nhập cá nhân được lợi gì?

Tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước: Thuế thu nhập cá nhân là một trong những nguồn thu chính cho ngân sách nhà nước. Trong nền kinh tế thị, khi chính phủ thực hiện tự do hóa nền kinh tế thương mại dẫn đến các loại thuế Xuất – Nhập khẩu giảm dần theo thời gian nguồn thuế này ngày càng có tầm quan trọng hơn nữa.

Điều tiết thu nhập, thực hiện công bằng xã hội: Thuế thu nhập cá nhân nhằm hạn chế sự chênh lệch thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. Những quy định của nhà nước về đối tượng chịu thuế, mức thuế suất được xem như là một sự cưỡng chế góp phần điều chỉnh những quan hệ xã hội nhất định. Điều này thể hiện rõ hơn khi người có thu nhập thấp thì chưa phải nộp thuế, người có thu nhập cao hơn thì nộp thuế nhiều hơn, người có thu nhập như nhau nhưng hoàn cảnh khác nhau thì nộp thuế cũng khác nhau…

Công dân nhận được những lợi ích chung: Khoản tiền thuế mỗi người dân nộp vào ngân sách Nhà nước, sẽ được Nhà nước dùng vào những việc như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, giáo dục, y tế, an ninh trật tự, quốc phòng… Đó là những lợi ích mà người dân được hưởng nói chung.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Công thức tính thuế TNCN đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động trên 3 tháng cần nhớ:

Thuế TNCN phải nộp =

Tìm hiểu thêm: Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất

Trong đó:

Thu nhập tính thuế = Tổng thu nhập – (Các khoản miễn thuế + Các khoản giảm trừ + Các khoản không chịu thuế)

Tổng thu nhập là cộng tất cả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công, phụ cấp…. và các thu nhập khác. Nghĩa là toàn bộ thu nhập của bạn trong 01 tháng.

Có thể bạn quan tâm

 • Đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022
 • Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất theo quy định hiện hành
 • So sánh thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp khác nhau ra sa sao?

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xin mã số thuế cá nhân; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0967 370 488 .

Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Tham khảo thêm: Thuế trước bạ xe máy năm 2021: Cách tính và hướng dẫn khai nộp

Câu hỏi thường gặp

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !