logo-dich-vu-luattq

Xuất hóa đơn trước khi giao hàng có hợp pháp không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê

Xuất hóa đơn trước khi giao hàng ?

Xem thêm: Hóa đơn giao hàng

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý

Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2014 của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực thuế và hóa đơn

>&gt Xem thêm: Trên cùng 1 hóa đơn có được ghi hai mặt hàng không cùng thuế suất ?

2. Luật sư tư vấn:

1. Thời điểm xuất hóa đơn khi mua bán hàng hóa

1.1 Thời điểm xuất hóa đơn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về thời điểm xuất hóa đơn thì thời điểm lập hóa đơn giá trị gia tăng (ngày lập) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt việc đã thu tiền hay chưa thu tiền.

Đọc thêm: Hình thức hóa đơn, Mẫu số hóa đơn và Ký hiệu hóa đơn điện tử theo Nghị định 123, Thông tư 78 

Ví dụ: Công ty bạn có xuất hàng hóa ra khỏi kho bán cho khách hàng vào ngày 27/8/2021 thì ngày hôm đó công ty bạn phỉa xuất hóa đơn (không phân biệt là đã thu tiền hay chưa thu tiền của khách hàng)

Đối với những trường hợp giao hàng nhiều lần thì mỗi lần giao hàng đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa được giao tương ứng.

1.2 Cách ghi tiêu thức “ngày tháng năm” lập hóa đơn

​Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về cách ghi tiêu thức “ngày tháng năm” lập hóa đơn, cụ thể như sau:

1.3 Kết luận

Theo các quy định nêu trên thì thời điểm xuất hóa đơn phải là thời điểm bên bán chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và việc này không quan tâm đến việc đã thanh toán tiền hàng hay chưa thanh toán tiền hàng nên việc công ty đối tác của bạn mặc dù trả tiền trước nhưng vẫn chưa giao hàng thì công ty bạn vẫn không thể xuất hóa đơn được. Nếu công ty bạn tiến hành xuất hóa đơn trước thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xuất hóa đơn không đúng thời điểm.

2. Mức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xuất hóa đơn không đúng thời điểm, cụ thể như sau:

Như vậy tùy từng mức độ vi phạm về hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm mà các cá nhân, tổ chức có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nhẹ nhất từ cảnh cáo và cao nhất có thể bị phạt tiền đến 8 triệu đồng.

3. Một số lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng

– Xuất kho giao hàng theo đúng ngày giao hẹn trên hợp đồng. Nhưng vài ngày sau, bên bán mới lập hóa đơn giao cho bên mua.

– Doanh nghiệp xuất kho giao hàng nhiều lần ở trong tháng. Nhưng tới cuối tháng mới tiến hành lập hóa đơn giá trị gia tăng cho người mua

– Trường hợp lô hàng lớn đến cả nghìn tấn, bên bán thống nhất với bên mua hàng là giao hàng cho đến khi nào hết hàng thì hai bên sẽ nghiệm thu, bên bán lập hóa đơn một lần (vì bên mua không đồng ý lấy nhiều hóa đơn).

– Bên bán lập hóa đơn trước cho bên mua để bên mua về làm các thủ tục giải ngân (thanh toán). Còn hàng thì giao vào tháng sau.

>&gt Xem thêm: Xác định thời điểm xuất hóa đơn khi nhận tạm ứng hoặc thanh toán

Tham khảo thêm: Hóa đơn đỏ để làm gì

Nếu bên bán giao hàng cho bên mua vào ngày 31/12 của năm trước, bên mua trả tiền chậm sang ngày 03/01 của năm sau, lúc này bên bán mới tiến hành lập hóa đơn. Đây là hành vi xuất hóa đơn chậm nhưng lệch năm, quy về khai man, trốn thuế.

– Bên bán thu tiền khi cung cấp dịch vụ

Tham khảo bài viết liên quan:

– Xuất hóa đơn không đúng thời điểm ?

– Xuất hóa đơn không đúng thời điểm giải quyết thế nào ?

– Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng vào chủ nhật có phạm luật ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế

>&gt Xem thêm: Như thế nào là di chúc hợp pháp được pháp luật công nhận ? Cách lập di chúc sao cho hợp lệ ?

Tham khảo thêm: Hóa đơn trên 20 triệu thanh toán tiền mặt

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !