logo-dich-vu-luattq

Hóa đơn bán lẻ tạp hóa

Bất cứ hoạt động mua bán, kinh doanh nào cũng cần có hóa đơn. Hóa đơn bán lẻ dùng cho những sản phẩm có giá trị thấp hoặc số lượng ít, thường dùng cho cá nhân mua sắm các vật dụng nhỏ lẻ. Khi kinh doanh tạp hóa bạn cũng cần chú ý làm hóa đơn bán lẻ sao cho hợp lệ để tránh những phát sinh không đáng có.

1. Hóa đơn bán lẻ là gì? Cửa hàng tạp hóa có cần phải dùng loại hóa đơn này?

Hoá đơn bán lẻ được hiểu là một công cụ thương mại do người bán thiết lập để tổng kết các chi tiêu của người mua. Thông thường, hóa đơn này sẽ được lập 2 bản, 1 bản cho người mua và 1 bản cho người bán giữ để đối chiếu nếu khách hàng có bất cứ thắc mắc nào.

Xem thêm: Hóa đơn bán lẻ tạp hóa

Hóa đơn bán lẻ sẽ giúp chứng minh được sự mua bán giữa hai bên. Nếu xảy ra tranh chấp thì nó chính là bằng chứng khẳng định chắc chắn đã diễn ra hoạt động mua bán. Đây cũng là cách quản lý cửa hàng tạp hóa giảm thất thoát.

Mục đích chủ yếu của hóa đơn bán lẻ là thể hiện nội dung của việc mua bán như: tên mặt hàng, số lượng, đơn giá, tổng tiền phải trả, ngày mua bán,…

Khi kinh doanh tạp hóa với khách hàng mua lẻ, cũng sẽ có khách yêu cầu hóa đơn, có khách hàng không. Ví dụ như những người dân chỉ đi mua sắm thông thường hàng ngày như: gia vị, thực phẩm, nước uống,… thì họ thường không yêu cầu hóa đơn, mua càng nhanh càng tốt. Còn nếu mua sắm cho một công ty, trường học hay hoạt động nào đó cần có hóa đơn để quyết toán nên dù mua số lượng nhỏ lẻ thì khách cũng yêu cầu hóa đơn.

Dù khách có yêu cầu hóa đơn hay không thì để chuyên nghiệp cũng như quản lý bán hàng thuận tiện hơn thì cửa hàng tạp hóa cần sử dụng hóa đơn bán lẻ. Đây cũng là kinh nghiệm kinh doanh hàng tạp hóa một vốn bốn lời mà chủ tiệm không thể bỏ qua.

2. Hóa đơn bán lẻ hợp lệ là như thế nào?

Hóa đơn hợp lệ phải được lập đúng theo nguyên tắc lập hóa đơn. Trong đó, nội dung trên hóa đơn phải đúng tên, chủng loại các mặt hàng mà tạp hóa kinh doanh. Hóa đơn viết không được sửa chữa, tẩy xóa. Hóa đơn phải sử dụng cùng một màu mực và loại mực không phai để đáp ứng để yêu cầu lưu trữ. Đồng thời, hóa đơn phải được lập đúng thời điểm.

Nếu bạn viết sai hóa đơn giao cho khách, rất có thể đối thủ sẽ lợi dụng, vin vào đó để gây ảnh hưởng đến cửa hàng của bạn. Đây cũng là một khó khăn khi quản lý cửa hàng tạp hóa bạn nên biết.

Tìm hiểu thêm: Xuất hóa đơn cho công ty nước ngoài

Nội dung của hóa đơn bán lẻ bao gồm:

– Số hóa đơn

– Ngày phát hành hóa đơn

– Chi tiết về người mua

– Chi tiết của người bán

– Số lượng, lượng

– Đơn giá

– Tổng cộng

– Giảm giá (nếu có)

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết hóa đơn GTGT mới nhất năm 2017

– Chữ ký của người bán hoặc đại lý ủy quyền của mình

3. Hóa đơn bán lẻ có được tính vào chi phí hay không?

Hóa đơn dùng khi bán lẻ và hóa đơn không thuế là hai loại hóa đơn hoàn toàn khác nhau. Vì thế, hóa đơn bán lẻ không được coi là chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế, còn hóa đơn không thuế là hóa đơn bán hàng thông thường (hóa đơn trực tiếp).

Nó cũng giống như hóa đơn đỏ nhưng không có VAT. Theo quy định mới thì hóa đơn này không cần kê khai thuế nhưng vẫn thể hiện ở trong sổ sách kế toán và vẫn được coi là chi phí hợp lý hợp lệ khi xác định doanh thu. Nội dung này sẽ có trong mục bán hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? Các loại thuế và cách tính thuế phải đóng.

4. Cách viết và xuất hóa đơn bán lẻ theo mẫu mới 2020

Nguyên tắc đơn giản là bạn phải đảm bảo đầy đủ các mục của một hóa đơn hợp lệ. Trong đó, cách viết các mục cụ thể như sau:

  • Phải thể hiện được các thông tin của đơn vị bán hàng/cung cấp dịch vụ (có thể có logo hoặc không).
  • Ghi rõ ràng, chính xác họ và tên, địa chỉ của người mua hàng để tiện theo dõi.
  • Về tên hàng hóa, dịch vụ: Ghi đầy đủ tên mặt hàng. Nếu không viết hết các dòng hóa đơn, cần gạch chéo các dòng còn trống.
  • Đơn vị tính: ghi đơn vị thực tế như cái, chiếc, kg… Trường hợp kinh doanh về dịch vụ thì không cần đơn vị tính trên hóa đơn.
  • Số lượng: Ghi số lượng hàng hóa bán ra thực tế;
  • Đơn giá: Viết giá bán thực tế (không có thuế GTGT);
  • Thành tiền: Ghi tổng giá trị số lượng x đơn giá;
  • Cộng: Ghi tổng giá trị hàng hóa bên trên. Ghi cả bằng số và bằng chữ;
  • Phải ghi ngày, tháng, năm bán hàng hóa/dịch vụ;

Sau khi tính toán xong, người bán và người mua cùng ký tên vào hóa đơn. Sau đó người bán xé 1 liên giao cho người mua hàng. Nếu sử dụng hóa đơn in thì in thành 2 bản, cả 2 cùng ký tên vào 2 bản. 1 bản giao người mua và 1 bản người bán giữ lại để lưu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được tất tần tật kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa liên quan đến hóa đơn bán lẻ. Mặc dù không có nhiều giá trị về pháp lý hay thuế, nhưng hóa đơn bán lẻ cũng có vai trò nhất định giữa người bán với người mua. Vì thế, chủ tiệm tạp hóa cũng cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này khi có ý định kinh doanh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Tổng hợp thông tin quan trọng bạn cần biết trước khi đăng ký kinh doanh

Có mặt bằng nên kinh doanh gì lợi nhuận tốt ít vốn

Tham khảo thêm: Hóa đơn đầu ra là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !