logo-dich-vu-luattq

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng mới nhất năm 2021

Hoàn thuế giá trị gia tăng là gì? Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng có phức tạp không? Nếu bạn chưa nắm rõ được những thông tin này thì hãy cùng tìm hiểu ngay thủ tục hoàn thuế GTGT mới nhất năm 2021 nhé!

Hoàn thuế giá trị gia tăng được hiểu nôm na là nhà nước trả lại cho các doanh nghiệp, công ty một khoản tiền mà các đối tượng ấy đã nộp thuế cho nhà nước. Hôm nay Bách Hóa XANH giới thiệu về thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng mới nhất năm 2021. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1Hoàn thuế giá trị gia tăng là gì?

Hoàn thuế giá trị gia tăng là việc ngân sách nhà nước trả lại cho cơ sở kinh doanh.Hoàn thuế giá trị gia tăng là việc ngân sách nhà nước trả lại cho cơ sở kinh doanh.

Xem thêm: Hồ sơ hoàn thuế gtgt

Hoàn thuế GTGT (giá trị gia tăng) là việc ngân sách nhà nước trả lại cho cơ sở SXKD (sản xuất kinh doanh) mua hàng hóa, dịch vụ về sử dụng cho hoạt động SXKD có số thuế đầu vào đã trả khi mua hàng hóa dịch vụ mà cơ sở SXKD chưa được khấu trừ hết trong kỳ tính thuế, hoặc hàng hóa dịch vụ trong trường hợp cơ sở SXKD sử dụng cho hoạt động không thuộc diện chịu thuế GTGT (hàng viện trợ, hàng hóa dịch vụ cung ứng cho dự án sử dụng von ODA.,.).

Việc hoàn thuế được xác định trong từng thời kỳ và có những quy định riêng về hồ sơ chứng từ để làm thủ tục hoàn thuế

2Điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp phải có số thuế đã được khấu trừ từ 200.000.000VNĐDoanh nghiệp phải có số thuế đã được khấu trừ từ 200.000.000VNĐ

Để được hoàn thuế GTGT, doanh nghiệp phải thỏa mãn các yêu cầu như sau:

  • Doanh nghiệp đó phải có số thuế GTGT âm liên tục và có số thuế đã được khấu trừ từ 300.000.000VNĐ.
  • Các chứng từ đầu vào của doanh nghiệp phải trong sạch, không được vi phạm pháp luật.
  • Doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ qua ngân hàng theo từng đơn hàng xuất nhập khẩu với giá trị thanh toán trên 20.000.000 VNĐ.
  • Phải có phương thức thanh toán rõ ràng qua ngân hàng đối với từng đơn hàng xuất khẩu và phải có hóa đơn tài chính rõ ràng, riêng biệt.

3Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng

Thủ tục hoàn thuế GTGT tuy đơn giản nhưng các doanh nghiệp nên nắm rõ để quy trình diễn ra nhanh chóng. Thủ tục hoàn thuế GTGT được quy định tai Thông tư 156/2013/TT-BTC. Các nội dung cần phải chú ý như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ hoàn thuế GTGT cần có giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước.Hồ sơ hoàn thuế GTGT cần có giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước.

Đọc thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Hồ sơ hoàn thuế GTGT gồm có:

– Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước.

– Các tài liệu và giấy tờ liên quan đến hoàn thuế như hợp đồng mua bán, gia công, tờ khai hải quan, các chứng từ thanh toán qua ngân hàng,..

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại các cơ quan thuế có thẩm quyền.Nộp hồ sơ tại các cơ quan thuế có thẩm quyền.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại các cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc có thể nộp tại các cơ quan hải quan có thẩm quyền hoàn thuế.

Đối với hình thức nộp, có thể nộp hồ sơ hoàn thuế điện tử hoặc nộp trực tiếp tại các cơ quan thuế hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 3: Xử lý yêu cầu hoàn thuế giá trị gia tăng

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tổng cục thuế sẽ lập Lệnh hoàn trả thu ngân sách nhà nướcSau khi tiếp nhận hồ sơ, Tổng cục thuế sẽ lập Lệnh hoàn trả thu ngân sách nhà nước

Mọi thông tin của quá trình xử lý yêu cầu hoàn thuế GTGT được quy định tại khoản 1 điều 59 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Sau khi nộp hồ sơ các giấy tờ cần thiết tại cơ quan thuế có thẩm quyền, Cục thuế sẽ lập ra các Lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước, lập Lệnh hoàn trả kiêm bù trừ thu ngân sách nhà nước và gửi cho nhà nước đồng cấp theo quy định của Pháp luật.

Bước 4: Thời hạn giải quyết hoàn thuế

Đọc thêm: Có mấy cách tra cứu mã số thuế cá nhân? Người có 2 mã số thuế, phải làm sao?

Hồ sơ sẽ được hoàn thuế trước và kiểm tra sau đối với doanh nghiệp chấp hành tốt.Hồ sơ sẽ được hoàn thuế trước và kiểm tra sau đối với doanh nghiệp chấp hành tốt.

Sau khi các cơ quan thuế có thẩm quyền xem xét hồ sơ và yêu cầu hoàn thuế GTGT, cơ quan ấy sẽ đưa ra quyết định về thời hạn giải quyết hoàn thuế.

Hồ sơ hoàn trước – kiểm tra sau: Thời hạn làm việc là 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đầy đủ. Phương án này sẽ áp dụng cho những Doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của Pháp luật.

Kiểm tra hồ sơ trước – hoàn thuế sau: Phương án này có thời hạn là 60 ngày kể từ ngày cơ quan chứng năng tiếp nhận hồ sơ đầy đủ. Phương án này sẽ được áp dụng với các doanh nghiệp lần đầu hoặc hoàn thuế lần 2 trở đi, tuy nhiên hồ sơ của doanh nghiệp còn nhiều khuyết điểm cần phải xem xét và bổ sung.

Bước 5: Kiểm tra, thanh tra sau hoàn thuế đối với người nộp thuế

Thuế giá trị gia tăng sẽ được hoàn trả theo đúng quy định của pháp luật.Thuế giá trị gia tăng sẽ được hoàn trả theo đúng quy định của pháp luật.

Sau các thời hạn giải quyết hoàn thuế, cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp, thanh tra sẽ kiểm tra đối với người nộp thuế. Nếu có bất cứ trường hợp phát hiện số thuế chưa đúng quy định, các cơ quan thuế có thể ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế đã hoàn và có thể sẽ chịu mức hình phạt, xử lý đối với doanh nghiệp theo đúng Pháp luật.

Trên đây chính là thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng mới nhất năm 2021. Bách Hóa XANH hy vọng bạn nắm rõ những thông tin này và được hoàn thuế trong thời gian ngắn nhất nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn.

Nhớ mang khẩu trang chất lượng các loại tại Bách hóa XANH để phòng dịch khi đi thực hiện Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng mới nhất năm 2021:

Tìm hiểu thêm: đăng ký cấp mã số thuế cá nhân

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !