logo-dich-vu-luattq

Giấy quyết định ly hôn của tòa án

Khi ly hôn, vợ chồng cần có quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì mới là ly hôn hợp pháp. Giấy quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của vợ, chồng đã hoàn toàn chấm dứt. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa ly hôn, giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì? Có ảnh hưởng đến các giấy tờ thủ tục khác như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục khai sinh, trích lục khai tử,… không? Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây của Luật sư 247.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Xem thêm: Giấy quyết định ly hôn của tòa án

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn

Định nghĩa về ly hôn

Định nghĩa được nêu tại khoản 14 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Theo phân tích ở trên, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình; và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn. Do đó, với mỗi loại hình thì sẽ yêu cầu điều kiện khác nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện để ly hôn thuận tình

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Điều kiện để đơn phương ly hôn

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

Tham khảo thêm: Thủ tục đơn phương ly hôn

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Hồ sơ cần thiết

Hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án bao gồm các tài liệu cơ bản sau:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu)

– Bản sao chứng minh nhân dân (Hộ chiếu); sổ hộ khẩu (chứng thực).

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có); trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn; thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

-Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam; sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh; và đã tên trong hộ khẩu.

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn; và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn; thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Có thể thấy, quyết định/bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, hai người không còn là vợ chồng. Khi đó, nếu một hoặc cả hai có quan hệ tình cảm với người khác sẽ không bị coi là ngoại tình; không vi phạm điều cấm của Luật.

Hiện nay, trên thực tế, có nhiều giao dịch; công việc cần phải sử dụng đến quyết định; hoặc bản án ly hôn để chứng minh tình trạng hôn nhân của một người.

Khi mua bán nhà, đất, tài sản phải đăng ký quyền sở hữu

+ Nếu là bên bán: Có quyết định hoặc bản án ly hôn để xác định quyền sở hữu tài sản đang giao dịch là của riêng người đó hay chung với người khác… nhằm tránh trường hợp tranh chấp xảy ra và hạn chế rủi ro cho bên mua.

Tìm hiểu thêm: Tình nghĩa vợ chồng là như thế nào

+ Nếu là bên mua: Cần có quyết định/bản án ly hôn để xác định tài sản sau khi mua sẽ là tài sản riêng hay là tài sản chung với người khác, thuận tiện cho việc sang tên và thực hiện hợp đồng đúng luật.

Khi tặng cho nhà, đất, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu

Xác định quyền sở hữu tài sản của bên tặng cho, tránh tranh chấp xảy ra.

Khi muốn kết hôn với người khác

Một trong những điều kiện để được đăng ký kết hôn là hai người phải đang độc thân; không có quan hệ hôn nhân với ai (điều cấm của Luật là cấm kết hôn với người khác theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Do đó, quyết định, bản án ly hôn là một trong những giấy tờ để chứng minh điều này.

Để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đây là một trong những giấy tờ cần phải có để đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Giấy này dùng để cá nhân xác minh tình trạng tình trạng hôn nhân của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn; thực hiện giao dịch…

Mà để xin được Giấy này, nam, nữ nếu đã từng ly hôn thì bắt buộc phải có quyết định; bản án đã có hiệu lực của pháp luật về việc ly hôn của Tòa án…

Như vậy, có thể khẳng định, khi vợ, chồng ly hôn, giấy xác nhận ly hôn của Tòa (bản án nếu là ly hôn đơn phương; hoặc quyết định nếu ly hôn thuận tình) là một trong những giấy tờ quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều thủ tục sau này của vợ, chồng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?“.

Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư ; hãy liên hệ qua hotline 0967 370 488

Mời bạn đọc tham khảo:

Thành viên gia đình phải có mặt khi công chứng,chứng thực không?

Các trường hợp bị hạn chế quyền thăm con sau ly hôn

Tham khảo thêm: Cha Mẹ Ly Hôn Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Con Cái?

Câu hỏi liên quan

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !