logo-dich-vu-luattq

đăng ký cấp mã số thuế cá nhân

Hướng dẫn cách đăng ký MST cá nhân mới nhất 2021 qua mạng, Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân trên thuedientu.gdt.gov.vn hoặc trên phần mềm HTKK mới nhất.

Lưu ý: Bài viết này Kế toán Thiên Ưng hướng dẫn đăng ký MST cá nhân thông qua Doanh nghiệp -> Tức là DN đăng ký MST cá nhân cho nhân viên trong công ty nhé.

1. Thời hạn đăng ký MST cá nhân cho nhân viên:

Căn cứ theo Điều 33 Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định về Thời hạn đăng ký thuế lần đầu: “3. Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế; – Đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật trong trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế.” Ví dụ: Ngày 19/11/2021 Công ty kế toán Thiên Ưng trả lương tháng đầu tiên cho nhân viên A, với mức lương là 12tr, sau khi giảm trừ bản thân 11tr thì nhân viên A thuộc đối tượng phải nộp thuế TNCN (tức là phát sinh nghĩa vụ thuế). => Như vậy Công ty có trách nhiệm đăng ký MST cá nhân cho nhân viên A (chưa có MST) hạn chậm nhất là 10 ngày (kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế là ngày 19/11/2021).

Chú ý: Những trường hợp uỷ quyền quyết toán thuế TNCN thì bắt buộc phải có MST cá nhân nhé (Vì khi lập Tờ khai quyết toán thuế TNCN trên phần mềm HTKK thì cá nhân uỷ quyền phải có MST cá nhân mới kết xuất được).

Xem thêm: đăng ký cấp mã số thuế cá nhân

Đọc thêm: Đóng thuế đất ở đâu? Cách đóng thuế đất online năm 2022

cách đăng ký mã số thuế cá nhân

2. Các bước đăng ký MST cá nhân cho nhân viên: Theo quy định tại Điều 30 Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 “Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;” Căn cứ theo Điều 32 Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định: “3. Cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập đăng ký thuế thay cho bản thân và người phụ thuộc nộp hồ sơ đăng ký thuế thông qua tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp và nộp hồ sơ đăng ký thuế thay cho cá nhân đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân chi trả đó.” Cá nhận nộp những giấy tờ sau cho DN: – Cá nhân gửi văn bản ủy quyền.

Tải về tại đây: Mẫu ủy quyền đăng ký mã số thuế cá nhân.

– Và giấy tờ của cá nhân (bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài)). Doanh nghiệp nộp những giấy tờ sau cho Cơ quan thuế: – Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT và gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, cụ thể như sau: – Doanh nghiệp sẽ đăng nhập vào hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn để đăng ký MST cá nhân. – Trường hợp đăng ký MST cá nhân cho ít người: Các bạn có thể khai trực tiếp trên thuedientu.gdt.gov.vn. – Trường hợp đăng ký MST cá nhân cho nhiều người: Các bạn có thể khai trên phần mềm HTKK, rồi kết xuất XML để nộp qua thuedientu.gdt.gov.vn. – Các bạn phải có Chữ ký số nhé (Token) Chi tiết như sau:

Tìm hiểu thêm: Hộ kinh doanh đóng thuế như thế nào

Cách 1: Đăng ký MST cá nhân trực tiếp trên Thuedientu.gdt.gov.vn. – Các bạn truy cập vào Thuedientu.gdt.gov.vn bằng Tài khoản Chữ ký số mà DN bạn đã đăng ký. Chú ý: Phải đăng nhập bằng TK “MST-QL” nhé: Ví dụ: 0967 370 488 > Thì phải gõ như sau: 0967 370 488 QL (Chữ QL viết hoa hay viết thường đều được). – Mật khẩu thì vẫn là mật khẩu các bạn đăng nhập bằng MST thường (Trường hợp đăng nhập bằng MST thường thì được, nhưng khi thêm chữ -QL thì không được -> Các bạn lên Google gõ “Cách lấy lại mật khầu trên thuedientu nhé).

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên thuế điện tử

– Tiếp đó các bạn bấm vào: “Đăng ký thuế” -> “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT” -> Chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT“. Cách đăng ký mst cá nhân trên thuedientu -> Sau khi đã trọn xong Mẫu Tờ khai đăng ký MST cá nhân 05-ĐK-TH-TCT -> Các bạn kê khai trực tuyến trên đó luôn: đăng ký mã số thuế cá nhân trên thuedientu – Các bạn nhập Chính xác thông tin của nhân viên muốn đăng ký MST theo Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước nhé. – Nếu đăng ký từ 2 người trở lên, các bạn bấm vào “Thêm dòng” nhé. – Nhập xong các Thông tin của những nhân viên muốn đăng ký MST -> Mục “Người đại điện hợp pháp” các bạn ghi tên Giám đốc DN nhé. – Cuối cùng các bạn bấm “Hoàn thành kê khai” -> “Nộp hồ sơ đăng ký thuếhướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân trên thuedientu Như vậy là các bạn đã nộp xong hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên trong DN m nhé.

Đọc thêm: Đóng thuế đất ở đâu? Cách đóng thuế đất online năm 2022

Kết quả: – Sau khi nộp xong hồ sơ đăng ký MST cá nhân, các bạn bấm vào “Tra cứu hồ sơ” để kiểm tra tình hình nộp thành công chưa và Kết quả đăng ký MST có thành công hay không nhé. – Kết quả sẽ trả về rất nhanh (không lâu như trước các bạn nhé) -> Nếu đủ hồ sơ, không sai sót, chỉ khoảng 20p sau khi nhận hồ sơ thành công là sẽ có MST nhé (nếu đăng ký ít người). Cách đăng ký MST cá nhân -> Sau khi bấm vào “Thông báo” -> sẽ hiện thi chi tiết như sau: tải kết quả đăng ký mst cá nhân Như vậy là đã đăng ký xong MST cá nhân cho nhân viên trong DN nhé (Đã có MST luôn trong ngày nhé).

Cách 2: Đăng ký MST cá nhân trên phần mềm HTKK: – Trường hợp DN bạn đăng ký MST cá nhân cho nhiều nhân viên thì các bạn có thể tải bảng kê file Excel (danh sách các nhân viên) và phần mềm HTKK -> Rồi kết xuất XMl để nộp qua thuedientu.gdt.gov.vn. Bước 1: Lập Tờ khai đăng ký MST trên phần mềm HTKK: Chú ý: Phải làm trên phần mềm HTKK mới nhất, để hạn chế 1 số lỗi nhé. – Nếu máy tính bạn chưa cài phần mềm HTKK thì có thể tải về tại đây nhé: Phần mềm HTKK mới nhất. -> Sau khi đã cài xong phần mềm HTKK, các bạn mở phần mềm HTKK lên: -> Vào mục “Thuế Thu Nhập Cá Nhân” -> “05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế qua cơ quan chi trả (TT95/2016)”

cách đăng ký mã số thuế cá nhân trên htkk

Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra mã số thuế

– Tiếp đó các bạn nhập Thông tin của cá nhân đăng ký MST theo thông tin trên Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước. Lưu ý: Nếu không viết được tiếng việt có dấu: – Các bạn vào Bảng điều khiển của Unikey -> Mở rộng -> Chọn “Luôn sử dụng clipboard cho Unicode” cách đăng ký mst cá nhân trên htkk -> Nhập xong các thông tin, các bạn bấm vào “Kiểm tra” -> “Kết xuất XML” để nộp qua mạng. – Trường hợp các bạn đăng ký cho nhiều nhân viên -> Các bạn bấm vào “Mẫu tải bảng kê” góc trên bên trái của phần mềm HTKK -> Để Tải mẫu bảng kê Excel trên HTKK về máy tính trước -> Sau đó nhập thông tin vào Bảng kê Excel đó -> Rồi phục hồi lại vào phần mềm HTKK. – Những chú ý khi Tải bảng kê Excel vào HTKK: – File Excel đó phải chuẩn định dạng của HTKK; – Không được đổi tên file Excel vừa tải về máy tính; – Trước khi tải file Excel vào HTKK thì phải tắt file Excel đó đi.

Chi tiết xem thêm: Cách tải bảng kê file Excel vào phần mềm HTKK.

Đọc thêm: Đóng thuế đất ở đâu? Cách đóng thuế đất online năm 2022

Bước 2: Nộp Tờ khai đăng ký qua mạng thuedientu:

– Sau khi đã khai dữ liệu xong trên phần mềm HTKK -> và kết xuất ra XML thành công -> Các bạn truy cập vào thuedientu.gdt.gov.vn để nộp qua mạng. -> Cách đăng nhập vào trang thuedientu cũng giống như Cách 1 nêu trên nhé: Các bạn phải có Chữ ký số (Token) và đăng nhập vào thuedientu.gdt.gov.vn bằng TK “MST-QL” nhé. – Sau khi đã đăng nhập thành công -> Các bạn vào “Đăng ký thuế” -> “Nộp Tờ khai 05TH từ HTKKthủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân – Như vậy là các bạn đã nộp xong hồ sơ đăng ký MST cá nhân cho nhân viên nhé. Kết quả: – Các bạn cũng vào phần “Tra cứu hồ sơ” -> Giống như trên Cách 1 để kiểm tra xem kết quả thế nào nhé.

Như vậy là đã thành công rồi các bạn nhé! –

Khi cá nhân thay đổi thông tin đăng ký thuế:

Căn cứ theo Điều 36 Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 “Điều 36. Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế 3. Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi; -> Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.” Ví dụ: Cá nhân đã có MST nhưng thay đổi số CMND/CCCD: – Ví dụ nhân viên A đã được cấp MST theo Chứng minh nhân dân -> Nhưng thay đổi từ CMND sang thẻ CCCD – Căn cước công dân mới -> Trình tự như sau: 1, Yêu cầu: – Cá nhân làm giấy ủy quyền về việc đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế (Mẫu theo Mẫu ủy quyền đăng ký MST cá nhân bên trên nhé). – Và bản sao giấy tờ liên quan về việc thay đổi (Ví dụ thay đổi sang CCCD thì yêu cầu bản sao CCCD mới và CMND cũ đã lưu trước đó rồi thì thôi, chưa lưu thì phải bổ sung thêm). 2, Doanh nghiệp thực hiện khai như sau: – Cách 1: Vẫn làm theo Cách 1 như trên khi đăng ký MST cá nhân nhé: => Các bạn truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn bằng Tài khoản – QL -> Vào mục “Đăng ký thuế” => Chọn “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT” => Chọn hồ sơ đăng ký thuế Mẫu “05-ĐK-TH-TCT” -> Tiếp tục. => Chú ý: Khi màn hình hiển thị Mẫu Tờ khai đăng ký thuế -> Thì các bạn phải bấm chọn “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” => Tiếp theo đó là điền thông tin theo thẻ Căn cước mới (hoặc số CMDN mới), có thể bỏ qua phần “họ và tên” => Ký nộp. – Hoặc theo Cách 2: Các bạn vẫn làm theo Cách 2 khi đăng ký MST cá nhân như trên nhé: -> Đăng nhập vào phần mềm HTKK -> Rồi tích vào mục “Thay đổi thông tin đăng ký thuế”. -> Tiếp đó là khai thông tin thay đổi. => Chỉ khoảng 30p sau có kết quả ngay nhé. Cách tra cứu các bạn xem lại bên trên nhé => Chọn “Tra cứu hồ sơ” => Tải file thông báo kết quả.

Đọc thêm: Đóng thuế đất ở đâu? Cách đóng thuế đất online năm 2022

Những lỗi thường gặp khi đăng ký MST cá nhân qua mạng: 1. Lỗi trùng số CMND (Chứng minh thư) khi đăng ký Mã số thuế: – Các bạn kiểm tra lại xem đã nhập đúng số Chứng minh nhân dân của cá nhân chưa: -> Nếu nhập sai thì nhập lại rồi nộp lại. -> Nếu đã nhập đúng CMND có thể do Trùng số CMND với người khác, thì chuẩn bị: CMND pho tô + Bảng kê Danh sách những cá nhân bị trùng -> Nộp cho bộ phận 1 cửa Cơ quan thuế quản lý. 2. Nếu thông báo lỗi “File XML không đúng định dạng quy định của TCT” => Thì các bạn thử gỡ Java => Sau đó cài lại nhé. Nếu bạn muốn đăng ký người phụ thuộc thì có thể xem thêm: Để tìm hiểu rõ hơn về thuế TNCN các bạn có thể xem thêm:

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !