logo-dich-vu-luattq

Cho tặng xe máy có phải đóng thuế không

Để xe máy bạn được người thân cho tặng có thể được lưu thông trên đường một cách hợp pháp thì bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy cho tặng theo quy định của Nhà nước. Do vậy, khi bạn mua xe máy mới hoặc sang tên xe máy thì người mua, người được cho tặng xe máy phải khai nộp thuế trừ trường hợp được miễn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và gặp các vướng mắc liên quan đến cho tặng xe máy có phải đóng thuế không, thuế cho tặng xe máy, lệ phí cho tặng xe máy cần đóng khi cho tặng xe máy là bao nhiêu thì đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề này mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

cho tang xe may co phai dong thue khongCho tặng xe máy có phải đóng thuế không?

Xem thêm: Cho tặng xe máy có phải đóng thuế không

1. Cho tặng xe máy có phải đóng thuế không?

Một trong những thắc mắc mà người mua xe máy cũ luôn thắc mắc là việc cho tặng xe máy có phải đóng thuế không. Theo quy định của pháp luật thì khi thực hiện việc cho tặng xe máy và sang tên xe máy thì cần phải đóng lệ phí trước bạ, thuế trước bạ.

Thuế cho tặng xe máy, lệ phí cho tặng xe máy mà người dân cần phải đóng là trước bạ. Thuế trước bạ hay còn được gọi lệ phí trước bạ là lệ phí áp dụng với những người nhận tài sản thông qua việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng. Căn cứ tính lệ phí là trị giá tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường lúc đóng thuế trước bạ. Lệ phí trước bạ còn được gọi là thuế trước bạ. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy) là đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Căn cứ để tính lệ phí trước bạ dựa vào bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ tài chính ban hành tương ứng với từng loại xe và mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ là %.

2. Cách tính thuế cho tặng xe máy, lệ phí cho tặng xe máy

Như đã đề cập ở trên có thể thấy rằng việc cho tặng xe máy có phải nộp thuế trước bạ. Theo đó, lệ phí, thuế trước bạ được tính như sau:

Theo quy định của pháp luật thì xe máy đã qua sử dụng thì giá tính lệ phí trước bạ được chia là 3 trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu xe máy đã qua sử dụng nhập khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu thì giá tính lệ phí trước bạ trong trường hợp này được tính là:

Đọc thêm: Mẫu kê khai thuế thu nhập cá nhân

Lệ phí trước bạ = Trị giá tính thuế nhập khẩu trên tờ khai hải quan theo đúng quy định của pháp luật về hải quan + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế giá trị gia tăng ( nếu cáo).

Thứ hai, Trường hợp xe máy đã quan sử dụng không thuộc trường hợp như trên thì giá tính lệ phí trước bạ, thuế trước bạ được tính căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản, cụ thể như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản.

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xe Giá trị còn lại của xe Trong 1 năm 90% Trong 1 năm – 3 năm 70% Trong 3 năm – 6 năm 50% Trong 6 năm – 10 năm 30% Trên 10 năm 20%

  • Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy theo tỷ lệ: Xe máy mức thu là 2%. Riêng:
  • Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.
  • Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng trụ sở được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị.
  • Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.
  • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.
  • Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

3. Trình tự, thủ tục nộp lệ phí, thuế cho tặng xe máy

Để có thể hoàn tất được việc nộp thuế cho tặng xe máy, lệ phí cho tặng xe máy thì cần phải thực hiện việc nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

Để có thể nộp lệ phí trước bạ thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ khai lệ phí trước bạ và nộp tại chi cục thuế. Hồ sơ bao gồm một số giấy tờ cụ thể như sau:

  • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB
  • Bản sao giấy tờ mua bán xe máy
  • Bản sao giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.

Tìm hiểu thêm: Thuế giá trị gia tăng đầu vào

Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như trên và đến chi cục thuế. Thực hiện việc điền đầy đủ thông tin về chiếc xe máy của bạn như số khung, số máy,… vào tờ khai đóng lệ phí trước bạ. Sau khi khai xong thì bạn tiến hành nộp tờ khai cho cán bộ nhân viên và đóng tiền là thực hiện xong việc nộp lệ phí trước bạ khi làm thủ tục sang tên xe máy để cho tặng.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến việc cho tặng xe máy có phải đóng thuế không mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe máy thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 0967 370 488

– Khiếu nại: 1800.0006

– Văn phòng: (028) 777.00.888

– Mail: info@dichvuluattoanquoc.com

Đọc thêm: Tra cứu thông tin thuế thu nhập cá nhân

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !