logo-dich-vu-luattq

Luật sư hướng dẫn viết đơn ly hôn

1. Luật sư tư vấn viết đơn xin ly hôn

Luật sư Hướng dẫn viết Đơn xin Ly hôn và cung cấp mẫu đơn để giải quyết Ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình mới nhất để được tòa án chấp thuận, bao gồm thông tin về vợ/chồng, tình trạng mẫu thuẫn, lý do xin ly hôn, các vấn đề về tài sản chung, con chung, nợ chung và các nội dung khác liên quan, cụ thể như sau:

Xem thêm: Cách viết đơn ly dị

Nếu còn vướng mắc cần giải thích, trợ giúp nhanh về mẫu đơn ly hôn hoặc các quy định liên quan đến ly hôn bạn có thể gửi câu hỏi của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình của chúng tôi thực hiện theo hướng dẫn để gặp luật sư, luật gia tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thể soạn thảo đơn ly hôn phù hợp với quy định của pháp luật và có đầy đủ nội dung cần thiết

2. Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn và mẫu đơn xin ly hôn

>> Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn theo quy định, gọi: 1900.6169

Hướng dẫn ghi mẫu đơn xin ly hôn:

1. Đối với phần nội dung trong mẫu đơn xin ly hôn, người viết đơn cần thể hiện:

+ Ghi thời gian kết hôn và chung sống (tóm tắt quá trình chung sống và mâu thuẫn);

+ Địa điểm chung sống và tình trạng hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không;

+ Nguyên nhân, tình trạng mâu thuẫn, các phương án đã áp dụng nhưng không có hiệu quả (hòa giải, thỏa thuận, khuyên dăn…)

phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm chế độ hôn nhân gia đình, và các nội dung khác liên quan.

2. Đối với nội dung tại mục con chung trong đơn xin ly hôn:

+ Nếu chưa có con chung ghi chưa có

+ Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

3. Đối với nội dung thuộc phần tài sản chung:

+ Nếu không có tài sản chung hoặc tự thỏa thuận ghi không có và tự thỏa thuận

+ Nếu có tài sản và yêu cầu tòa giải quyết: Ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

4. Phần nợ chung:

+ Nếu không có nợ chung ghi chưa có;

+ Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong mẫu đơn xin ly hôn.

5. Các yêu cầu giải quyết khác.

Tham khảo thêm Mẫu đơn ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc -***-

ĐƠN XIN LY HÔN

Đọc thêm: Chế độ hôn nhân ở nước ta hiện nay

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN HM – TP HÀ NỘI.

Tên tôi là: Nguyễn Văn A Sinh ngày: 01/01/1983

Số CMND: 0967 370 488 Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày 01/01/0001

Địa chỉ thường trú: Số 1, ngõ 1, đường 1, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Hộ khẩu thường trú: Số 1, ngõ 1, đường 1, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Xin được ly hôn với vợ tôi là: Nguyễn Thị B Sinh ngày: 01/01/1985

Số CMND: 0967 370 488 Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày 01/01/0001

Địa chỉ thường trú: Số 1, ngõ 2, đường 3, Quận Hoàng Mai, TPHà Nội

Hộ khẩu thường trú: Số 1, ngõ 2, đường 3, Quận Hoàng Mai, TPHà Nội

Nội dung đơn xin ly hôn:

Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày 01 tháng 01 năm 0000 tại UBND xã XYZ, huyện Đan phượng, Hà Tây (cũ).

Vợ chồng chung sống với nhau từ ngày kết hôn tại Số 1, ngõ 1, đường 1, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Quá trình chung sống đến tháng 03/2015 thì phát sinh mâu thuẫn. Do bất đồng về quan điểm trong cuộc sống gia đình và nhiều vấn đề khác dẫn đến tình cảm vợ chồng không còn, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hiện nay, tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng, chúng tôi đã sống ly thân từ khoảng giữa năm 2014. Đến nay, tôi nhận thấy không thể tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân được nữa, việc tiếp tục chung sống chỉ làm khổ cả hai người.

Vì vậy, tôi làm đơn này kính mong Quý tòa xem xét giải quyết cho tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

>> Luật sư tư vấn quy định Ly hôn, thủ tục ly hôn, Gọi: 1900.6169

1. Về con chung: Chúng tôi có 05 con chung là:

– Nguyễn Thị A sinh ngày 01/01/01

– Nguyễn Thị H sinh ngày 01/01/01

– Nguyễn Thị C sinh ngày 01/01/01

– Nguyễn Văn D sinh ngày 01/01/01

– Nguyễn Văn D2 sinh ngày 01/01/01

Chúng tôi đã tự thỏa thuận với nhau về việc nuôi con và mức cấp dưỡng hàng tháng.

2. Về tài sn chung: Chúng tôi không có tài sản chung

3. Về nhà: Không có

4. Về vay nợ: Không có

Kính đề nghị Quý Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi.

Tham khảo thêm: Sổ đỏ đứng tên 2 người không phải vợ chồng

Hà Nội, ngày … tháng … năm 20…

Họ tên người làm đơn

Nguyễn Văn A

Tham khảo thêm nội dung tư vấn của luật sư

1. Tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục ly hôn tại tòa án

Câu hỏi: Chào Luật sư tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn tại tòa như sau: Tôi và vợ đã có với nhau được 1 con trai. Lấy vợ đã 3 năm cho đến bây giờ tình cảm đã nhạt nhẽo, suốt ngày cãi nhau, mâu thuẫn trầm trọng vì vậy mong luật sư hướng dẫn thủ tục ly dị giùm. Xin cảm ơn luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia để yêu cầu tư vấn, đối với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Để thực hiện thủ tục ly hôn bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1) Đơn xin ly hôn (bạn viết đơn theo mẫu về thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn)

2) Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của 2 vợ chồng;

3) Bản sao hộ khẩu gia đình (có thông tin 2 vợ chồng, trường hợp chưa nhập khẩu chung thì dùng 2 hộ khẩu riêng biệt của vợ và chồng)

4) Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;

5) Bản sao giấy khai sinh con (nếu 2 vợ chồng bạn đã có con chung).

6) Giấy tờ về tài sản yêu cầu tòa án giải quyết (nếu các bạn có tranh chấp về phân chia tài sản khi ly hôn)

Về Thủ tục ly hôn: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn, vợ chồng bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng nơi hoặc nơi cư trú của bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc trong trường hợp đơn phương ly hôn; Nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì có thể lựa chọn tòa án giải quyết (nơi 2 vợ chồng cư trú làm việc, nơi đăng ký kết hôn…)

Nếu vợ chồng bạn Thuận tình ly hôn thì: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Tiếp theo trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu trường hợp của bạn là Đơn phương ly hôn: Thì Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án. Theo thời gian giải quyết chung là Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

2. Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn

Câu hỏi: Kính chào văn phòng luật sư.cháu đa ̃ kết hôn 3 năm và có 1cháu trai 18 tháng,nay cháu muốn ly hôn với chồng vì anh ấy có tính trăng hoa nên vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn,không hạnh phúc.cả 2 vợ chồng đều muốn được nuôi con,nên a dọa nạt nếu ly hôn,cháu đem con đi khỏi nhà thì a sẽ không tha cho cháu.bản thân cháu có công việc ổn định,là 1 bác sĩ nhưng nay cháu đang đi học thêm xa nhà 8 tháng,còn chồng cháu làm hợp đồng,công việc chưa ổn định ở nhà thiếu nhi của tỉnh,mức thu nhập bằng 1/3 của cháu.nhưng a có lợi thế là ở cùng bố mẹ và có nhà cửa.vậy nếu ly hôn cháu có được quyền nuôi con không ?và việc cháu đi học có bất lợi cho việc được giành quyền nuôi con không ?cháu cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Theo quy định, nếu không thỏa thuận được vấn đề nuôi con khi ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Như chị đề cập thu nhập của chị cao hơn của người chồng, nhưng chị cần chứng minh chị có thời gian chăm sóc con; có chỗ ở ổn định (nhà riêng, nhà thuê,…). Trong thời gian đi làm chị chứng minh con sẽ do ai trông? và việc đi học xa nhà thì có thể mang con theo hay không? Việc đi học xa nhà sẽ gây khó khăn cho chị, nên chị có thể xem xét giải quyết ly hôn sau khi đã hoàn thành khóa học.

Trân trọng.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin ly hôn mới năm 2022

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !