logo-dich-vu-luattq

Viết đơn ly hôn như thế nào

1. Hỏi luật sư tư vấn ly hôn và thủ tục liên quan

Mâu thuẫn vợ chồng trong hôn nhân gia đình là điều không thể tránh khỏi, do vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đặt bút viết đơn ly hôn. Nếu trường hợp mâu thuẫn không thể giải quyết, hàn gắn mà buộc phải gõ cửa cơ quan tố tụng bạn nên tìm hiểu kỹ quy định và hướng dẫn viết đơn để thể hiện tất cả yêu cầu của mình.

Lời khuyên cho bạn là nên hỏi tư vấn luật sư riêng của bạn hoặc liên hệ Luật Minh Gia qua Hotline luật sư: 1900.6169 luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn, trợ giúp và giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong quá trình viết đơn và giải quyết ly hôn.

Xem thêm: Viết đơn ly hôn như thế nào

Hơn nữa, mọi phát sinh về vấn đề tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng và các tranh chấp khác cũng được luật sư giải đáp cho bạn nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của bạn theo quy định pháp luật.

Nếu việc tư vấn qua điện thoại chưa làm thỏa mãn yêu cầu bạn có thể tham khảo thêm tình huống luật sư tư vấn, hướng dẫn viết đơn dưới đây:

2. Tư vấn, hướng dẫn viết đơn ly hôn theo quy định

Câu hỏi: Luật sư cho con hỏi con hỏi về việc Viết đơn ly hôn thế nào và thủ tục liên quan, cụ thể. Con SN 28/05/1998 . Con kết hôn vào ngày 3/1-2016 và có được 1 con tính đến nay là 19 tháng tuổi. Bây giờ do sống không hợp nhau , cảm thấy bất đồng quan điểm từ đó gây ra con không có lòng tin và tình cảm nữa.

Và điều kiện kinh tế gia đình không có. Vấn đề là Chồng con có đi làm nhưng không có dư. Từ khi cưới nhau tới giờ toàn là nhờ cậy bên nhà vợ . Điều tế nhị hơn nữa là chồng con có uống thuốc ho chữ U. Nhiều lần cãi nhau con có đề cập đến việc ly hôn, có khi Chồng con đồng ý , có khi lại không . Chồng con hứa hẹn thay đổi nhưng con chưa thấy đuợc điều đó từ chồng con . Nên hôm nay con quyết định ly hôn. Mong luật sư giúp giùm trường hợp của con nếu Chồng con không đồng ý ly hôn thì phải làm sao? Thủ tục gồm những gì ạ ? Viết đơn ly hôn như thế nào? Con cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

2.1 – Về ly hôn đơn phương

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn đơn phương. Cụ thể:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vây, với trường hợp của bạn nếu chồng không đồng ý ly hôn nhưng bạn có căn cứ chứng minh về việc cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được do một trong hai bên vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng, hoặc hành vi bạo lực… thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ly hôn đơn phương gửi Tòa án nhân dân nơi chồng đang cư trú để giải quyết. Về thủ tục ly hôn đơn phương gồm:

+ Đơn đơn phương ly hôn (theo mẫu);

Tìm hiểu thêm: Quy trình ly hôn đơn phương

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng, sổ hộ khẩu photo chứng thực;

+ Giấy khai sinh của con (nếu có yêu cầu về quyền nuôi con);

+ Giấy tờ chứng minh về quyền tài sản chung của hai vợ, chồng (GCNQSDĐ; đăng ký xe…) khi có yêu cầu về chia tài sản chung.

(Hồ sơ bạn có thể gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn thường trú/cư trú).

2.2 – Về mẫu đơn xin ly hôn

Bạn tham khảo mẫu sau đây để viết cho phù hợp hoặc liên hệ tòa án nhân dân để lấy mẫu đơn ly hôn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN……………………………………………………………………………………

Tôi tên: …………………………………………………………………. Năm sinh: ……………………………..

CMND (Hộ chiếu) số: ………………………………… Ngày và nơi cấp: …………………………………..

Đọc thêm: Vợ chồng không ngủ chung có ảnh hưởng gì

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc)………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………..

Xin được ly hôn với: ……………………………………………… Năm sinh: ……………………………….

CMND (Hộ chiếu) số: ………………………………… Ngày và nơi cấp: …………………………………..

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc)……………………………………………………………………………..

Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình), Ví dụ: Ngày….tháng….năm…Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị B và chung sống với nhau hạnh phúc đến đầu năm 20… thì Bà Nguyễn Thị B ………..Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn…..năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện…giải quyết thủ tục ly hôn.

Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có),

Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận). Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của hai vợi chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

Về nợ chung (A4) (Các bên có quyền tự thỏa thuận về việc xử lý nợ chung hoặc yêu cầu tòa án phân chia trách nhiệm trả nợ theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận).

……………., ngày…..tháng…..năm……

Người làm đơn (Ký và ghi rõ họ tên)

Nguyễn Văn A hoặc Nguyễn Thị B

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Tìm hiểu thêm: Nữ bao nhiêu tuổi được kết hôn

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !