logo-dich-vu-luattq

Cách đăng ký mã số thuế qua mạng

Đăng ký mã số thuế cá nhân được xem là việc làm bắt buộc trước khi quyết toán thuế. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng đơn giản và nhanh chóng nhất.

1. Đăng ký mã số thuế cá nhân có bắt buộc không?

Theo đúng quy định pháp luật, người lao động bất kể có thu nhập bao nhiêu, miễn là có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì các doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cho người lao động trước khi quyết toán thuế.

Xem thêm: Cách đăng ký mã số thuế qua mạng

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng

Đăng ký mã số thuế cá nhân có bắt buộc không?

Trường hợp người lao động không được đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ bị hạn chế rất nhiều quyền lợi: Cá nhân phải tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân, không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, không được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân với phần thuế nộp thừa…

Ngoài ra, theo Thông tư 166/2013/TT-BTC, những trường hợp doanh nghiệp cố tình không đăng ký MST cá nhân cho người lao động sẽ bị phạt lên đến 2.000.000 đồng, cụ thể:

 • Phạt cảnh cáo với các trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn từ 01-10 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt từ 700.000 – 1.000.000 đồng với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn 1-30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì tối thiểu bị phạt 400.000 đồng.
 • Phạt từ 1.400.000 – 2.000.000 đồng với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn trên 30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tối thiểu là 800.000 đồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn xử lý sai mã số thuế trên hóa đơn điện tử.

2. Thời gian và địa điểm đăng ký thuế

Theo Khoản 3, Điều 33, Luật Quản lý thuế số: 38/2019/QH14:

 • Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập cho người lao động có trách nhiệm đăng ký thuế thay có cá nhân có thu nhập trong thời hạn chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế.
 • Cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan Thuế thì thời hạn đăng ký thuế là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân hoặc phát sinh yêu cầu được hoàn thuế.

Khi nào phải đăng ký mst cá nhân

Thời hạn đăng ký mã số thuế cá nhân thế nào?

Về địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế, trường hợp cá nhân nộp thuế thông qua cơ quan chi trả thu nhập, cá nhân cần nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan chi trả thu nhập. Nếu cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân tại nhiều cơ quan chỉ thì ủy quyền đăng ký thuế tại một cơ quan chi trả thu nhập duy nhất.

Trường hợp cá nhân không qua cơ quan chi trả thu nhập, không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế thì cần nộp hồ sơ đăng ký thuế tại:

 • Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với các cá nhân cư trú có thu nhập do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam chi trả nhưng chưa khấu trừ thuế.
 • Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với các cá nhân có thu nhập được chi trả bởi các tổ chức, cá nhân nước ngoài.
 • Tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi phát sinh nghĩa vụ ngân sách nhà nước của đối với cá nhân đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế.
 • Tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân cư trú đối với các trường hợp còn lại.

3. Có mấy cách đăng ký mã số thuế cá nhân?

Đọc thêm: CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG dạy học kế toán thực hành thực tế

Để đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên, doanh nghiệp có thể sử dụng 1 trong 2 cách đơn giản, nhanh chóng sau:

 • Đăng ký mã số thuế cá nhân trên trang của Tổng cục Thuế. Cách này thường sử dụng khi doanh nghiệp đăng ký MST cá nhân cho ít người.
 • Đăng ký mã số thuế cá nhân ngay trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK), xuất kết file XML rồi nộp qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Lưu ý: Các cá nhân cũng có thể tự tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân cho mình ngay trên trang của Tổng cục Thuế một cách dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài ra, muốn đăng ký mã số thuế cá nhân thành công, một trong những điều kiện tiên quyết là phải có chữ ký số.

4. Cách đăng ký mã số thuế cá nhân đơn giản, nhanh chóng trên trang của Tổng cục Thuế

Nếu bạn và doanh nghiệp đang kiếm tìm cách đăng ký mã số thuế cá nhân đơn giản, nhanh chóng nhất hiện nay thì bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn cách đăng ký MST cá nhân trực tiếp trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Với cách này, bạn tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Ở bước này, bạn sẽ truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Truy cập trang thuế điện tử

Giao diện trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Để có thể đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên của doanh nghiệp, bạn nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” ở góc bên phải màn hình, hoặc trường hợp cá nhân tự đăng ký thì nhấn chọn ô “Cá nhân”.

Chọn mục doanh nghiệp

Nhấn chọn “Doanh nghiệp”.

Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, bạn chỉ cần điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế”.

Thông tin đăng nhập hệ thống

Đọc thêm: Lương bao nhiêu phải đóng thuế

Điền thông tin đăng nhập hệ thống.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Sau khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống, trên giao diện chính của trang, bạn nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” sau đó chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Chọn chức năng đăng ký thuế

Chọn chức năng “Đăng ký thuế”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp tờ khai

Sau khi đã chọn xong, giao diện “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” sẽ hiển thị, việc của bạn là tiến hành điền các thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai:

 • Trước tiên, bạn cần tích vào ô “Đăng ký thuế”
 • Sau đó bạn nhập chính xác thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của họ tại bảng kê khai lần lượt các ô. Nếu muốn làm đăng ký cho 2 người trở lên, bạn có thể nhấn vào ô “Thêm dòng”.
 • Tiếp đó, bạn điền “Ngày ký” và điền tên giám đốc doanh nghiệp vào mục “Người đại diện pháp luật”.
 • Cuối cùng, bạn nhấn ô “Hoàn thành kê khai”, nhấn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành thao tác đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên doanh nghiệp mình.

Chọn tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân

Giao diện tờ khai tờ khai đăng ký MST cá nhân.

Thông thường, kết quả đăng ký mã số thuế cá nhân có thành công hay không sẽ được trả về trong khoảng khoảng 20 phút. Do đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra kết quả trong ngày bằng cách nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, nhấn chọn “tra cứu hồ sơ”.

Tra cứu hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

Chọn chức năng “Tra cứu hồ sơ” để tra cứu kết quả đăng ký MST cá nhân.

Bài viết trên, ThaisonSoft đã chia sẻ đến bạn đọc quy trình đăng ký mã số thuế cá nhân trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Doanh nghiệp có thể tham khảo để thực hiện đăng ký mã số thuế cho nhân viên, chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để quyết toán thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp quan tâm đến phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ:

Thông tin về Công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn Trụ sở chính: 15 Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (024.37545222). Văn phòng TP.HCM: 33A Cửu Long, phường 2, Tân Bình, TP.HCM (028.35470355) Văn phòng Bình Dương: B4-08 Cao ốc BICONSI, Bình Dương (0274.3848886) Văn phòng Đồng Nai: 93/75 Đồng Khởi, Tân Phong, TP.Biên Hoà (0251.8871868) Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 4 toà EVNGENCO 2, 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh (0236.3868363) Website: https://einvoice.vn/ Fanpage: Hóa đơn điện tử Einvoice.

Tham khảo thêm: Thuế đất hàng năm là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !