logo-dich-vu-luattq

Bản chất của thuế môn bài

Thuế môn bài là một sắc thuế đơn giản, ít thay đổi và phụ thuộc vào số vốn đăng ký kinh doanh ban đầu của mỗi doanh nghiệp / hộ kinh doanh. Vậy thuế môn bài là gì?

Liệu doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu rõ bản chất của thuế môn bài, những mức thuế và bậc thuế phải nộp hằng năm? Và doanh nghiệp có được miễn thuế năm đầu hay không?

Xem thêm: Bản chất của thuế môn bài

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Khởi điểm của sắc thuế này xưa gọi là thuế công thương, nay được gọi là thuế môn bài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mức thu thuế môn bài khác nhau và phân theo bậc dựa vào số vốn đã đăng ký trên giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp / hộ kinh doanh.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp năm 2020 <<<

Có được miễn thuế năm đầu hay không?

Rất nhiều doanh nghiệp băn khoăn về vấn đề này kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 22/2020/NĐ-CP bổ sung thêm 03 trường hợp được miễn lệ phí môn bài. Vậy cùng Phavila tìm hiểu xem đó là những trường hợp nào nhé!

Như vậy, tổ chức thành lập mới, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra kinh doanh sẽ được miễn lệ phí năm đầu thành lập. Và Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 25/02/2020.

ĐẶC BIỆT: Để khuyến khích hộ kinh doanh cá thể mở rộng kinh doanh, đăng ký chuyển đổi lên quy mô công ty, Nghị định cũng có nêu rõ: “Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.”

Các mức thuế, bậc thuế môn bài phải nộp kể từ năm 2020

Như đã nói, số vốn đăng ký kinh doanh của mỗi doanh nghiệp / hộ kinh doanh sẽ quyết định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp / hộ kinh doanh phải nộp hàng năm. Cụ thể:

Vốn đầu tư (tỷ đồng)Thuế môn bài phải nộp (đồng)

Đọc thêm: Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp

>>> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính doanh nghiệp uy tín, giá rẻ <<<

Những điều cần lưu ý về thuế môn bài

1. Thời hạn khai và nộp lệ phí môn bài năm 2020

✅ Thời hạn khai lệ phí môn bài năm 2020

Trước khi nộp thuế môn bài, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục lập và nộp một lần Tờ khai lệ phí môn bài nếu không có thay đổi các yếu tố làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài phải nộp theo mẫu trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Hạn chót là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, cụ thể là ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối với trường hợp có ngày bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh khác với ngày được cấp giấy phép, thì thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

✅ Thời hạn nộp lệ phí môn bài năm 2020

Với doanh nghiệp được thành lập từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/01/2020 thì hạn nộp lệ phí môn bài là ngày 30/01/2020.

Với doanh nghiệp được thành lập từ ngày 31/01/2020 trở đi thì hạn nộp lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài.

2. Cách thức nộp thuế môn bài

Có 02 cách để doanh nghiệp có thể nộp lệ phí môn bài vào ngân sách nhà nước theo quy định:

Đọc thêm: Thuế suất thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp có thể thực hiện việc nộp thuế môn bài thông qua 02 cách thức trên, tuy nhiên hiện nay có một số Chi cục thuế khó khăn, buộc doanh nghiệp phải nộp trực tiếp bằng tài khoản công ty.

Vì vậy, ngay sau khi thành lập, doanh nghiệp nên đăng ký mở tài khoản công ty và đặt mua thiết bị chữ ký số để tiến hành các thủ tục thuế phát sinh một cách dễ dàng.

3. Xử phạt chậm nộp thuế môn bài và tờ khai thuế môn bài

Vì thuế môn bài là loại thuế bắt buộc phải nộp theo quy định của Cơ quan nhà nước đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp không nộp đúng thời hạn thì theo Điều 3 Thông tư 130/2016/TT-BTC doanh nghiệp sẽ bị xử phạt chậm nộp và chia thành các mức cụ thể như sau:

✔️ Chậm nộp Tờ khai lệ phí môn bài:

 • Từ 01 – 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ: phạt cảnh cáo;
 • Từ 01 đến 10 ngày: mức phạt 400.000 VND – 1.000.000 VND;
 • Từ 11 đến 20 ngày: mức phạt: 800.000 VND – 2.000.000 VND;
 • Từ 21 đến 30 ngày: mức phạt: 1.200.000 VND – 3.000.000 VND;
 • Từ 31 đến 40 ngày: mức phạt: 1.600.000 VND – 4.000.000 VND;
 • Từ 41 đến 90 ngày: mức phạt: 2.000.000 VND – 5.000.000 VND;
 • Trên 90 ngày: mức phạt 3.500.000 VND – 5.000.000 VND.

✔️ Chậm nộp Thuế môn bài: Số tiền chậm nộp = mức lệ phí môn bài x 0.03% x số ngày chậm nộp.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI PHAVILA

Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp Phavila với hơn 8 năm hỗ trợ các doanh nhân trong công tác giấy tờ, thủ tục hành chính. Như những người bạn, chúng tôi hiểu được rằng khi một doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ hỗ trợ, những điều cần nhất chính là:

 • ✔️ Sự nhanh chóng, mau mắn;
 • ✔️ Thủ tục gọn nhẹ để mọi việc diễn ra “suôn sẻ” và “êm đẹp”;
 • ✔️ Một chi phí hợp lý;
 • ✔️ Đảm bảo mọi thủ tục phải tuân theo và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật;
 • ✔️ Luôn sẵn sàng, có khả năng giải quyết các vấn phát sinh.

Vì thế, chúng tôi đưa ra một quy trình chuẩn khép kín để có thể cung cấp một dịch vụ “rẻ nhất” ; “nhanh nhất” và “uy tín” nhất.

Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn và cần thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh chóng, uy tín và chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm: Thuế gián thu là gì ? Đặc điểm, phân loại thuế gián thu ?

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !