logo-dich-vu-luattq

Xuất hóa đơn sai thời điểm

Xuất hóa đơn sai thời điểm bị phạt bao nhiêu? Hóa đơn sai thời điểm có thể bị coi là không hợp lệ, thậm chí doanh nghiệp có thể bị phạt theo quy định. Kế toán theo dõi các thông tin dưới đây để cập nhật các trường hợp hóa đơn xuất sai thời điểm và mức phạt mới nhất năm 2021.

Hóa đơn lập sai thời điểm

Xem thêm: Xuất hóa đơn sai thời điểm

Mức phạt hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm mới nhất năm 2021.

1. Quy định về thời điểm lập hóa đơn

Theo Thông tư 68/2019/TT-BTC ban hành ngày 30/9/2019, thời điểm lập hóa đơn điện tử trong các trường hợp thông thường được quy định:

 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, bất kể đã thu được tiền hay chưa.
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, bất kể đã thu tiền hay chưa.
 • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn: Mỗi lần giao hàng/bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ tương ứng.

Đọc thêm: Hóa đơn đỏ là gì? Cách thức và các LƯU Ý PHẢI BIẾT khi đặt in

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt khác, Bộ Tài Chính có quy định thời điểm xuất hóa đơn cụ thể tại Điều 4 của Thông tư 68/2019/TT-BTC.

2. Xuất hóa đơn sai thời điểm bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 11, Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/1/2014, doanh nghiệp bị phạt tiền từ 4 triệu đồng – 8 triệu đồng đối với các hành vi:

 • Lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.
 • Phạt cảnh cáo đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm dẫn đến chậm trễ thực hiện nghĩa vụ thuế nhưng có tình tiết giảm nhẹ. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ, doanh nghiệp bị áp dụng mức phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
 • Phạt tiền từ 4 triệu đồng – 8 triệu đồng đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Doanh nghiệp xuất hóa đơn sai thời điểm

Doanh nghiệp có thể bị phạt 4-8 triệu đồng nếu xuất hóa đơn sai thời điểm.

3. Xuất hóa đơn sai thời điểm có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào không?

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách ghi hóa đơn cước vận chuyển sao cho đúng

Căn cứ theo Công văn 74116/CT-TTHT, trường hợp doanh nghiệp xuất hóa đơn sai thời điểm, ngoài việc bị phạt theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC, nếu bên mua hàng hóa, dịch vụ đúng thực tế, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ đáp ứng theo điều kiện tại Khoản 8, Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Mặt khác, theo Công văn 2104/TCT-KK ngày 6/6/2014 của Tổng cục Thuế gửi Cục Thuế TP Hà Nội và Công văn 76600/CT-TTHT ngày 19/11/2018 của Cục Thuế TP Hà Nội:

 • Trong quá trình xác minh, nếu cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện theo Thông tư 219/2013/TT-BTC thì doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của các hóa đơn này.
 • Trường hợp sau khi hết hạn nộp hồ sơ kê khai thuế theo quy định, doanh nghiệp phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế sai sót thì được phép bổ sung hồ sơ khai thuế. Thời gian nộp bổ sung vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của các lần tiếp theo nhưng phải đảm bảo trước khi cơ quan thuế/cơ quan có thẩm quyền ra quyết thanh tra/kiểm tra thuế.

Khấu trừ thuế GTGT

Hóa đơn sai thời điểm được khấu trừ thuế GTGT nếu đáp ứng điều kiện tại Thông tư 219/2013/TT-BTC.

4. Hóa đơn xuất sai thời điểm có được đưa vào chi phí không?

Căn cứ theo Công văn 2731/TCT-CS giải đáp thắc mắc của Cục Thuế tỉnh Hà Nam về việc ghi nhận chi phí đối với hóa đơn lập không đúng thời điểm: “Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp Công ty TNHH KMW Việt Nam mua nguyên vật liệu chính của nhà cung cấp trong tháng 1/2016 để phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng nhà cung cấp không lập hóa đơn khi giao nguyên vật liệu trong tháng 01/2016 mà tập hóa đơn vào tháng 02/2016. Công ty có các hồ sơ, tài liệu: báo giá, hợp đồng kinh tế và biên bản bàn giao trong tháng 1/2016 thì đề nghị Cục Thuế tỉnh Hà Nam kiểm tra thực tế việc mua bán hàng hóa của Công ty để có cơ sở hướng dẫn Công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với số hóa đơn nêu trên nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định và phối hợp với cơ quan thuế quản lý nhà cung cấp để xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm.” -Tổng cục Thuế trả lời Cục Thuế tỉnh Hà Nam biết. Như vậy, đối với bên mua, hóa đơn lập sai thời điểm vẫn được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN và kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào nhưng với điều kiện việc giao dịch mua bán đúng thực tế và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, bên bán đã thực hiện nộp thuế đầy đủ. Theo các quy định nêu trên, việc xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ bị phạt từ cảnh cáo đến phạt tiền, mức phạt tiền 4-8 triệu tùy trường hợp. Hóa đơn sai thời điểm vẫn được tính vào chi phí và khấu trừ thuế GTGT nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Ngoài ra, mọi thắc mắc về cách viết hóa đơn giá trị gia tăng hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ: CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 0967 370 488
 • Fax: 0967 370 488
 • Website: https://einvoice.vn/
 • Fanpage: Hóa đơn điện tử Einvoice.

Tìm hiểu thêm: Hoá đơn đỏ là gì? 7 điều quan trọng về hóa đơn đỏ bạn cần biết

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !