logo-dich-vu-luattq

Xuất Hóa Đơn Bán Vàng Và Điều Kiện Kinh Doanh Loại Hình Này

Kinh doanh vàng bạc đá quý hiện nay đang trở nên phổ biến. Điều này dẫn đến việc quản lý các cơ sở kinh doanh của những cơ quan thẩm quyền trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt trong việc truy thu thuế và kiểm soát hóa đơn. Vậy xuất hóa đơn bán vàng như thế nào? Điều kiện kinh doanh mô hình này như thế nào? Rất nhiều bạn đều không biết rõ về vấn đề này. Hãy cùng Ý Tưởng Việt tìm hiểu ngay dưới đây.

Xuất hóa đơn bán vàng như thế nào?

Xuất hóa đơn bán vàng như thế nào? Pháp luật nước ta đã có quy định rất rõ ràng về vấn đề này. Theo Điều 18 Thông Tư 39/ 2014/ TT – BTC có quy định rất rõ về hóa đơn bán vàng và xuất hóa đơn như sau:

Xem thêm: Xuất hóa đơn bán vàng

Đối với trường không cần lập hóa đơn

Những giao dịch buôn bán, dịch vụ có tổng giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng/ lần thì không cần lập hóa đơn. Trường hợp người mua yêu cầu lập hóa đơn thì cửa hàng sẽ đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, người bán vẫn phải lập bảng kê khai bán lẻ hàng hóa, dịch vụ.

Bảng kê này sẽ bao gồm đầy đủ thông tin sau:

 • Họ và tên người bán.
 • Mã số thuế của người bán.
 • Địa chỉ của người bán.
 • Tên hàng hóa, dịch vụ.
 • Giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra.
 • Ngày lập bảng kê.
 • Tên và chữ ký người lập Bảng kê.

Cuối ngày, cửa hàng sẽ phải lập hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng thể hiện tổng cộng số tiền đã bán được trong ngày. Trên bảng kê sẽ ghi rõ là “bán lẻ không giao hóa đơn”.

hoa don ban vang bao tin minh chau
Đơn hàng dưới 200.000 đồng không cần xuất hóa đơn

Đối với trường hợp phải xuất hóa đơn

Đa số các hoạt động kinh doanh vàng, đá quý đều sẽ phải xuất hóa đơn cho người mua. Hóa đơn mua bán vàng không chỉ thể hiện giá trị hàng hóa mà người mua còn dùng để bảo hành. Việc xuất hóa đơn bán vàng còn phụ thuộc khá nhiều vào vấn đề nộp thuế của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Hoá đơn giá trị gia tăng là gì ? Đặc điểm của hoá đơn GTGT

Căn cứ theo quy định, các công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý phải sử dụng hóa đơn bán hàng để giao cho khách. Trên hóa đơn có đầy đủ thông tin về giá bán vàng bạc đá quý và tiền công chế tác. Chính những hóa đơn này sẽ giúp cho cơ quan thuế tiến hành kiểm kê và hạch toán thuế cuối kỳ.

cua tiem vang
Các sản phẩm vàng bạc trang sức buộc phải xuất hóa đơn

Điều kiện kinh doanh tiệm vàng, đá quý

Doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng bạc, đá quý, trang sức phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:

Là doanh nghiệp thành lập theo quy định của nhà nước

Để có thể bắt đầu kinh doanh vàng bạc, đá quý, doanh nghiệp của bạn phải được thành lập theo đúng như quy định của pháp luật. Nếu không, doanh nghiệp sẽ không được cấp phép hoạt động và kinh doanh buôn bán cho người dùng.

Vì loại hình kinh doanh này khá đặc thù nên khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải chọn kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ. Điều này sẽ được thể hiện rõ ràng trong Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp.

cửa hàng kinh doanh vàng bảo tín minh châu
Cửa hàng kinh doanh phải có địa điểm và đầy đủ cơ sở vật chất

Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh Vàng sẽ được phép kinh danh các hoạt động sau:

 • Hoạt động sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ.
 • Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.
 • Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.
 • Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng.
 • Các hoạt động kinh doanh vàng khác, bao gồm cả hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản và hoạt động phát sinh về vàng.

Có địa điểm và cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động kinh doanh vàng bạc

Đọc thêm: Bảng kê đính kèm hóa đơn

Một trong những điều kiện không thể thiếu khi bạn muốn kinh doanh mua bán vàng bạc, đá quý đó là phải có địa điểm kinh doanh và cơ sở vật chất cần thiết cho hoạt động mua bán vàng bạc. Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và xác định địa điểm kinh doanh trước khi thông qua cho phép công ty hoạt động.

Chỉ khi được thông qua, công ty mới được đón khách và bắt đầu bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Kể từ khi bắt đầu kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Kê khai thuế GTGT của doanh nghiệp kinh doanh vàng như thế nào?

Số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp tính thuế trực tiếp sẽ bằng giá trị đơn hàng nhân với 10% giá trị gia tăng áp dụng với hoạt động mua bán, chế tác vàng bạc đá quý. Trong đó:

 • Giá trị của vàng bạc đá quý được xác định bằng giá thanh toán ghi trên hóa đơn đã bao gồm tất cả phụ thu chi phí.
 • 10% giá trị đồ trang sức đã bán ra. Đây chính là phần thuế cần thiết theo yêu cầu của pháp luật.

Bộ Tài Chính đã đưa ra các điều khoản, thông tư đầy đủ liên quan đến vấn đề này. Các đơn vị kinh doanh buộc phải thực hiện theo nếu không có thể bị buộc ngừng kinh doanh, truy thu thuế.

hoa don tiem vang kim trang
Các doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế đầy đủ

Trên đây, bạn đã biết cách xuất hóa đơn mua vàng như thế nào và điều kiện kinh doanh cửa hàng vàng bạc đá quý. Các đơn vị kinh doanh buộc phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu bạn muốn quản lý việc kinh doanh vàng bạc và xuất hóa đơn được chuyên nghiệp hơn, hãy liên hệ công ty phần mềm Ý Tưởng Việt chúng tôi để được tư vấn về phần mềm quản lý kinh doanh vàng bạc đá quý.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết hóa đơn GTGT mới nhất năm 2017

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !