logo-dich-vu-luattq

Xin đơn ly hôn ở đâu

Vợ chồng muốn ly hôn, phải mua đơn ở đâu?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Xem thêm: Xin đơn ly hôn ở đâu

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay thường gọi là ly hôn đơn phương) và ly hôn thuận tình. Do tính chất của hai hình thức này khác nhau nên vợ, chồng ly hôn theo hình thức nào thì sẽ sử dụng mẫu đơn ly hôn tương ứng với hình thức đó. Cụ thể:

– Ly hôn đơn phương: Do ly hôn đơn phương xảy ra theo yêu cầu của một bên, căn cứ vào việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến cuộc hôn nhân không thể kéo dài nữa… nên khi muốn ly hôn, vợ hoặc chồng sẽ sử dụng mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

– Ly hôn thuận tình: Hai vợ, chồng đã thỏa thuận được và cùng yêu cầu ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân, hai bên thật sự tự nguyện ly hôn nên khi ly hôn, hai vợ, chồng sẽ sử dụng mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (việc ly hôn).

Xem thêm: Cách viết đơn ly hôn chi tiết cho các cặp vợ chồng

Theo đó, căn cứ Nghị quyết 01 nêu trên, Tòa án không yêu cầu cụ thể về hình thức của đơn ly hôn (phải viết tay hay phải đánh máy). Tuy nhiên, dù sử dụng hình thức nào thì vợ, chồng vẫn phải điền có đầy đủ các nội dung sau đây trong đơn ly hôn:

Với ly hôn đơn phương

Theo khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đơn khởi kiện ly hôn đơn phương phải có các nội dung:

– Ngày, tháng, năm làm đơn ly hôn đơn phương.

– Tên Tòa án nhận đơn.

– Tên, nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng – người muốn ly hôn đơn phương; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Đọc thêm: Tình nghĩa vợ chồng là như thế nào

– Tên, nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng – người bị yêu cầu ly hôn đơn phương; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Nếu không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người này thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của họ.

– Quyền, lợi ích hợp pháp của vợ/chồng bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết với chồng/vợ hoặc con cái hoặc người thứ ba khác.

– Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn ly hôn.

Với ly hôn thuận tình

Căn cứ khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đơn yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp ly hôn thuận tình phải có các nội dung sau đây:

– Ngày, tháng, năm làm đơn ly hôn thuận tình.

– Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc yêu cầu ly hôn thuận tình.

– Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người vợ và chồng.

– Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết gồm chấm dứt quan hệ hôn nhân và gia đình, cấp dưỡng, phân chia tài sản (nếu có) kèm theo lý do, mục đích, căn cứ của các yêu cầu này.

– Tên, địa chỉ của người có liên quan đến việc ly hôn của hai vợ chồng (nếu có).

– Các thông tin khác (nếu có).

Như vậy, nếu chỉ cần đầy đủ các thông tin, nội dung đã nêu ở trên thì vợ, chồng có thể mua đơn ly hôn tại Tòa án, viết tay, đánh máy hoặc có thể tải cụ thể tại bài viết dưới đây:

>> Mẫu Đơn ly hôn chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn nhanh nhất

Đọc thêm: Ly hôn đơn phương nhanh nhất

Phải đến Tòa nào để nộp đơn ly hôn?

Vì có hai hình thức ly hôn khác nhau nên về nơi nộp đơn ly hôn, vợ chồng phải lưu ý như sau:

Với ly hôn thuận tình

Tòa án giải quyết việc thuận tình ly hôn được quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án của một trong hai bên vợ, chồng. Việc lựa chọn Tòa án bên nào sẽ do vợ, chồng tự thỏa thuận với nhau.

Với ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ là cơ quan giải quyết thủ tục sơ thẩm tranh chấp về hôn nhân và gia đình trong đó có ly hôn đơn phương.

Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật này, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia đình trong đó có ly hôn đơn phương.

Như vậy, thông thường khi muốn ly hôn đơn phương, vợ/chồng phải gửi đơn ly hôn đến Tòa án cấp huyện nơi người chồng/vợ của mình đang cư trú (thường trú + tạm trú)…

Xem thêm…

Trên đây là quy định về việc mua đơn ly hôn ở đâu? Nếu có thắc mắc khác về việc ly hôn, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được giải đáp nhanh nhất.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Tìm hiểu thêm: Xem năm sinh là biết ngay vợ chồng lấy nhau hợp hay không

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !