logo-dich-vu-luattq

Tra cứu tham gia bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ đảm bảo được quyền lợi của người lao động, biết được thời gian đơn vị sử dụng lao động bắt đầu đóng bảo hiểm, mức đóng bao nhiêu. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để tra cứu Bảo hiểm xã hội của mình một cách nhanh chóng nhé!

1Tra cứu trên trang Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Để tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm xã hội theo cách này, bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Truy cập website tra cứu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Tra cứu tham gia bảo hiểm xã hội

Tại giao diện này, bạn cần nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu (thông tin có dấu *), bao gồm cả số điện thoại trong hợp đồng lao động đóng bảo hiểm từ Đơn vị sử dụng lao động. Cụ thể:

  • Tỉnh/TP: Căn cứ vào địa chỉ đơn vị đóng BHXH.
  • Cơ quan BHXH quản lý.
  • Từ tháng – đến tháng: Thời gian muốn tra cứu quá trình đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm Tai nạn Lao động – Bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN).
  • Số Chứng minh dân dân/Căn cước công dân.
  • Họ tên người cần tra cứu.
  • Mã số BHXH.
  • SĐT nhận OTP: Số điện thoại của người lao động đã đăng ký thông tin cá nhân với cơ quan BHXH. Nếu số điện thoại của bạn chưa được đăng ký, bạn sẽ không thể tra cứu. Trường hợp này bạn cần liên lạc với cơ quan BHXH hoặc gọi đến Tổng đài BHXH được đề cập trong bài viết tại đây để được hỗ trợ nhé!

Tiếp đến, bạn nhấn xác nhận CAPTCHA và nhấn Lấy mã OTP. Lưu ý mã OTP sẽ có hiệu lực trong thời gian 4 phút kể từ lúc nhận được tin nhắn.

Tra cứu trên trang Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Bước 2: Khi có mã bạn điền vào giao diện rồi nhấn Tra cứu. Kết quả trả về là thời gian đóng bảo hiểm và mức đóng bảo hiểm dựa theo mức lương.

Kết quả trả về là thời gian đóng bảo hiểm và mức đóng bảo hiểm dựa theo mức lương

2Tra cứu quá trình BHXH không cần mã OTP

Thông thường, đơn vị sử dụng lao động sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của người đóng bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm, bao gồm số điện thoại.

Trong trường hợp bạn không còn dùng số điện thoại đó nữa mà chưa kịp khai báo với cơ quan bảo hiểm, hoặc đang không cầm số điện thoại đó thì có thể dùng số điện thoại khác rồi nhắn tin để tra cứu.

Tham khảo thêm: Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì

Cú pháp nội dung tin nhắn: BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm]gửi tới 8079. Kết quả trả về là thời gian tham gia BHXH và BHTN.

Tra cứu quá trình đóng BHXH qua tin nhắn không cần OTP

3Tra cứu trên ứng dụng VSSID

Thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tải ứng dụng VssID cài đặt về điện thoại Android hoặc iPhone tương ứng theo link sau.

  • Link tải: VssID trên CH Play.
  • Link tải: VssID trên App Store.

Bước 2: Đăng nhập bằng mã số BHXH đã đăng kí với Bảo hiểm xã hội. Tại màn hình chính, bạn vào biểu tượng menu ở góc trái màn hình (hình 3 sọc ngang như minh họa) chọn mục Quản lý cá nhân.

Vào menu chọn Quản lý cá nhân

Bước 3: Chọn Quá trình tham gia BH. Màn hình hiện ra, tại đây bạn có các chức năng như Thẻ BHYT, Quá trình tham gia BH, Thông tin hưởng và Sổ khám chữa bệnh.

Để xem chi tiết, bạn hãy chọn Quá trình tham gia BHXH > Nhấn vào xem chi tiết để thấy được quá trình đóng cụ thể khi làm việc ở công ty.

Chọn Quá trình tham gia BHXH > Nhấn vào xem chi tiết để thấy được quá trình đóng cụ thể khi làm việc ở công ty.

4Một số lưu ý khi tra cứu quá trình đóng BHXH

Đọc thêm: Bảo hiểm thất nghiệp hà đông

Việc tra cứu quá trình đóng BHXH online tuy đơn giản nhưng vẫn sẽ có trường hợp bạn tra cứu không ra. Dưới đây là những lưu ý cho bạn khi tra cứu:

– Với hình thức tra cứu quá trình đóng BHXH online qua OTP trên website, bạn cần phải đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH. Việc này là cần thiết để bảo mật thông tin người được tra cứu. Hãy liên hệ với cơ quan BHXH để được hỗ trợ đăng ký số điện thoại tra cứu nhé.

– Kiểm tra tin nhắn điện thoại để lấy mã OTP từ hệ thống được gửi về và nhập chính xác sau đó bấm “Tra cứu”. Ở bước này, bạn cần thao tác nhanh, vì mã OTP gửi về chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian 4 phút, nếu quá thời gian này bạn sẽ phải thao tác lại để lấy mã khác có hiệu lực.

– Khi tra cứu quá trình đóng BHXH, bạn cần có mã số BHXH chính xác và điền các thông tin bắt buộc có dấu (*) như số chứng minh/CCCD, tên cơ quan đóng BHXH,… để hệ thống có thể hiểu và xuất dữ liệu cho bạn được chính xác.

Một số lưu ý khi tra cứu quá trình đóng BHXH

– Ứng dụng VssID hiện nay được tích hợp các thông tin liên quan đến Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội của bạn. Bạn có thể dùng ứng dụng này tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng, không cần mất công thao tác nhập thông tin và chờ mã OTP phức tạp.

Ngoài ra, ứng dụng này còn có thể thay thế cho thẻ Bảo hiểm y tế giấy, giúp việc truy xuất dữ liệu khám chữa bệnh được đơn giản và thuận tiện hơn. Do đó, nếu có thể bạn hãy đăng ký với cơ quan BHXH để sử dụng VssID cho mục đích quản lý các thông tin cá nhân được thuận tiện nhất nhé!

Nguồn tham khảo và tổng hợp: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Ngày cập nhật: 23/08/2021.

Với các cách tra cứu thông tin BHXH trên hy vọng sẽ giúp bạn theo dõi được quá trình đóng Bảo hiểm xã hội của mình một cách chính xác nhất nhé!

Đọc thêm: Thủ tục báo tăng, báo giảm bảo hiểm xã hội (BHXH) cập nhật mới

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !