logo-dich-vu-luattq

Thủ tục xin bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động và hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đủ điều kiện, bạn sẽ được hưởng trợ cấp và nhiều quyền lợi học nghề, tìm việc làm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khái quát đầy đủ thủ tục và quy trình để chuẩn bị thật tốt bộ hồ sơ cho mình nhé.

1Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những gì?

Căn cứ Luật Việc làm 2013 và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định TẠI ĐÂY.
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; b) Quyết định thôi việc; c) Quyết định sa thải; d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Sổ BHXH;
  • 2 ảnh 3 x 4;
  • CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Hồ sơ thất nghiệp

Xem thêm: Thủ tục xin bảo hiểm thất nghiệp

2Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nộp ở đâu?

Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định trên cho Trung tâm Dịch vụ Việc làm tại bất kỳ địa phương nào nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Ví dụ: Công ty bạn ở TP. HCM bị giải thể và bạn quyết định về quê ở Cà Mau để sinh sống và tìm việc làm thì bạn cần nộp hồ sơ tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Cà Mau để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3Trình tự giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được giải quyết theo quy trình sau:

  • Bước 1: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV), người lao động (NLĐ) chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm.

Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

+ Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

+ Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

(Quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

  • Bước 2: Thời hạn giải quyết hồ sơ:

Tìm hiểu thêm: Bảo hiểm nhân thọ: 12 điều nhất định phải biết trước khi tham gia

+ Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, NLĐ chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.

+ Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Trung tâm dịch vụ việc làm tại Cà Mau

  • Bước 3: Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

+ Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

+ Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Ví dụ:

Ngày 1/10/2016 NLĐ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại TTGTVL.

Ngày 20/10/2016 TTGTVL ra Quyết định hưởng TCTN.

Ngày bắt đầu tính hưởng TCTN là 16/10/2016.

Tham khảo thêm: Giờ làm việc bảo hiểm thất nghiệp quận 12

Ngày chi trả TCTN tháng đầu của cơ quan BHXH: Từ 20 – 25/10/2016.

Ngày chi trả TCTN tháng thứ 2: Từ 16/11 – 27/11/2016.

Ngày chi trả TCTN tháng thứ 3: Từ 16/12 – 27/12/2016.

  • Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trung tâm giới thiệu việc làm

3Một số câu hỏi liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến BHTN thường gặp và giải đáp:

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Ví dụ: Bạn có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 26 tháng, mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp 06 tháng cuối trước khi chấm dứt hợp đồng lao động là 8.000.000đ/tháng. Sau đó bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian là 02 tháng với mức hưởng là 8.000.000đ x 60% = 4.800.000đ.

Điều kiện về thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp?

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu là 12 tháng, cụ thể:

Với hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng thì cần đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Với hợp đồng theo mùa vụ hoặc hợp đồng dưới 12 tháng thì phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm được thủ tục và quy trình để chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cho mình. Nếu cần sự hỗ trợ, hãy bình luận bên dưới để Điện máy XANH giải đáp nhé.

Tham khảo thêm: Tự đóng bảo hiểm xã hội ở đâu

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !