logo-dich-vu-luattq

Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì

Tôi muốn hỏi quy định pháp luật và các giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn vì vợ chồng chúng tôi có nhiều mâu thuẫn và không thể sống chung. Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

thu-tuc-ly-hon
thu-tuc-ly-hon

Trả lời:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì

I. Thứ nhất, về quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể là:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia, hoặc hai vợ chồng bạn cùng ký đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn (Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn).

II. Thứ hai, về thủ tục ly hôn:

Tìm hiểu thêm: Hôn nhân một vợ một chồng

Do hai bạn vẫn chưa quyết định được sẽ đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn, nên tôi sẽ tư vấn cả hai thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn, dưới đây:

– Thủ tục đơn phương ly hôn:

+ Hồ sơ bao gồm: 1. Đơn xin ly hôn theo mẫu. 2. Bản sao sổ hộ khẩu. 3. Bản sao chứng minh nhân dân. 4. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia). 5. Bản sao giấy khai sinh của con bạn. 6. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

+ Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

+ Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Thủ tục thuận tình ly hôn:

+ Hồ sơ bao gồm: 1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); 3. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

4. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực); 5. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực); 6. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

+ Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

+ Thời gian giải quyết:

Đọc thêm: Tư Vấn Luật Hôn Nhân Gia Đình  

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tham khảo các bài viết liên quan:

• Điều kiện để được nuôi con sau ly hôn

• Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn là bao nhiêu?

• Thơi gian cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn đến khi con mấy tuổi?

• Có được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân?

• Tài sản được thừa kế trước khi kết hôn có phải tài sản riêng?

>> Luật sư tư vấn về sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi số: 0967 370 488

Tìm hiểu thêm: Thủ tục đơn phương ly hôn

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !