logo-dich-vu-luattq

Thủ tục đổi biển số xe máy

Thủ tục sang tên đổi biển số xe máy
Thủ tục sang tên đổi biển số xe máy

Đổi biển số là hoạt động bắt buộc đối với một số trường hợp sang tên xe máy. Công ty Luật ACC cùng bạn tìm hiểu quy định liên quan đến Sang tên đổi biển số xe máy trong bài viết dưới đây.

Với nhu cầu thay đổi xe, bán xe cũ mua xe mới nhiều như hiện nay làm câu hỏi về sang tên đổi chủ xe máy có đổi biển số không được trở nên phổ biến hơn. Tùy từng trường hợp mà buộc việc sang tên có phải đổi biển số, căn cứ vào quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe, biển số xe. Để nhằm tạo thuận lợi cho quý khách hàng muốn biết rõ hơn về thông tin này, trong bài viết dưới đây là nội dung về Sang tên đổi chủ xe máy có đổi biển số không? Quy định 2022

Xem thêm: Thủ tục đổi biển số xe máy

1. Sang tên đổi chủ xe máy có đổi biển số không?

Tại Khoản 2, Điều 11, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có nói rõ các trường hợp phải thay đổi biển số xe gồm:

 • Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất
 • Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số
 • Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Như vậy, chỉ khi nào rơi vào những trường hợp trên thì mới đổi biến số. Điều này có nghĩa rằng, sang tên xe sẽ thay đổi biển số nếu chủ sở hữu xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số. Nếu không có nhu cầu thì không cần thay đổi.

Bạn đang đọc bài viết Sang tên đổi biển số xe máy. Xem thêm bài viết liên quan tại đây. Trân trọng !

2. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy có đổi biển số

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật về thay đổi biển số xe

 • Giấy khai đăng ký xe: theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.
 • Giấy tờ của chủ xe: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.
 • Biển số xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan công an cấp huyện

Tham khảo thêm: Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ:

 • Kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe ; thu lại chứng nhận đăng ký xe (đổi lại chứng nhận đăng ký), biển số xe (đổi lại biển số)
 • Kiểm tra thực tế xe (đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn, xe quảng cáo).
 • Nếu hồ sơ đăng ký xe không đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần (ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe, ký ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn đó) cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 • Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe.
thủ tục sang tên đổi biển số xe máy
thủ tục sang tên đổi biển số xe máy

Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho chủ xe.

Chi phí về đổi biển số được quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

Lệ phí trước bạ

Khi mua bán, sang tên thì người mua vẫn phải đóng Thuế trước bạ lần 2 cho chiếc xe của mình, từ 1-2% giá trị xe sau khi đã khấu hao tùy theo qui định của UBND Tỉnh/Thành phố đó ban hành. Ví dụ xe dưới 6 tháng thì giá trị tính còn khoảng 80% xe mới, dưới 1 năm thì giá trị còn khoảng 70%, từ 1-3 năm còn 50%.

Lệ phí cấp Giấy đăng kí xe và Biển số mới

 • Mức thu lệ phí được chia làm 3 khu vực; khu vực I gồm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II.
 • Cụ thể, mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm theo biển số đối với xe máy được tính theo giá tính lệ phí trước bạ. Mức thu này dao động từ 500.000Đ đến 4 triệu đồng đối với khu vực I (tùy theo giá trị xe ghi trên hóa đơn VAT khi mua bán); từ 200 – 800.000Đ đối với khu vực II; 50.000Đ đối với khu vực III và xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người khuyết/tàn tật.

Giải đáp thắc mắc

Câu hỏi : Có thể mua bán biển số xe không?

Trả lời: Không thể chuyển nhượng biển số xe. Chủ xe chỉ có thể chuyển đổi biển số từ xe 3 số, 4 số sang 5 số sau khi sang tên nếu muốn và các trường hợp còn lại thì khi sang tên đổi chủ xe sẽ không cần phải đổi biển số mà là giữ nguyên biển số theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục chuyển trường tiểu học tại hà nội

Như vậy, dựa vào bài viết Sang tên đổi biển số xe máy trên đây quý khách hàng sẽ được giải đáp các thắc mắc liên quan đến sang tên xe máy biển 4 số, 5 số và những trường hợp khác. Để biết thêm nhiều thông tin về các thủ tục này cũng như có các thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến sang tên xe, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn bởi đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm, tận tâm của ACC Group qua:

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 0967 370 488

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@dichvuluattoanquoc.com

Đọc thêm: Thủ tục mở văn phòng công chứng

✅ Sang tên xe máy: ⭕ Xe máy ✅ Cập nhật: ⭐ 2022 ✅ Zalo: ⭕ 0967 370 488 ✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc ✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !