logo-dich-vu-luattq

Hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng tỉnh

Căn cứ:

– Luật Cư trú 2020;

Xem thêm: Thủ tục chuyển hộ khẩu

– Nghị định 62/2021/NĐ-CP

– Thông tư 55/2021/TT-BCA.

Lưu ý: Từ ngày 01/7/2021, việc chuyển hộ khẩu từ huyện (quận) này sang huyện (quận) khác cùng tỉnh hay chuyển hộ khẩu trong cùng huyện, quận đều thực hiện như nhau. Người dân không cần cắt hộ khẩu tại nơi thường trú cũ mà đến cơ quan Công an cấp xã nơi dự định đăng ký thường trú mới để làm thủ tục đăng ký thường trú.

Hồ sơ đăng ký thường trú trong cùng tỉnh

Khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú, trong vòng 12 tháng người dân phải tiến hành đi đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Hồ sơ cần chuẩn bị phụ thuộc vào từng trường hợp. Cụ thể, trong một số trường hợp thường gặp, hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

Trường hợp công dân sở hữu nhà ở hợp pháp:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

Đọc thêm: Thủ tục cấp đổi CMND hết hạn sang thẻ căn cước công dân

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp..

Xem thêm: Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp

Trường hợp về ở với người thân:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh các điều kiện về người khuyết tật, tâm thần… (nếu thuộc trường hợp này).

Xem thêm: Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân từ 01/7/2021

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm thẻ căn cước

Xem thêm: Các giấy tờ người thuê nhà cần chuẩn bị khi đăng ký thường trú

Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới

Bước 1: Công dân nộp hồ sơ tại:

– Công an xã, phường, thị trấn;

​- Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 2: Trả kết quả:

Cơ quan đăng ký cư trú sau khi thẩm định, phải cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đó, thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Trên đây là hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng tỉnh mới nhất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !