logo-dich-vu-luattq

Thiếu nợ bao nhiêu bị truy tố hình sự

Có phải cứ vay tiền không trả được nợ là bị phạt tù không? Hay nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố trách nhiệm hình sự? Là những câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc bởi vay tiền là một trong những giao dịch dân sự phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Thiếu nợ bao nhiêu bị truy tố hình sự

Nợ bao nhiêu tiền thì bị phạt tù?

Tùy theo tính chất và giá trị khoản vay, người bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Điều 175 Bộ luật Hình sự, Tội lạm dụng tím nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định như sau:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

Tìm hiểu thêm: Thẩm quyền xét xử vụ án hình sự

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Theo quy định trên, trường hợp người bạn của bạn cố tình không trả nợ mặc dù có khả năng và điều kiện để trả hoặc số tiền vay nợ đã được sử dụng vào mục đích bất hợp pháp như đánh bạc, cá độ,… đẫn đến không thể trả nợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

Đồng thời, số tiền vay, mượn thấp nhất là từ 04 triệu đồng trở lên. Do vậy, với số tiền vay nợ là 50 triệu đồng và thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo điểm c khoản 2 Điều 175 Bộ luật Hình sự, trường hợp chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố? Đi tù rồi có phải trả nợ không? (Ảnh minh họa)

Đi tù rồi có được tự xóa nợ không?

Tham khảo thêm: Chứng cứ trong vụ án hình sự

Về vấn đề của bạn, có 02 hướng giải quyết như sau:

– Thứ nhất, thỏa thuận hoãn thực hiện nghĩa vụ: Theo đó, bên vay nếu được bên cho vay đồng ý có thể hoãn thực hiện nghĩa vụ trả nợ (khoản 2 Điều 354 Bộ luật Dân sự 2015). Việc thực hiện nghĩa vụ khi được hoãn vẫn được coi là thực hiện đúng thời hạn.

– Thứ hai, ủy quyền cho bên thứ 03 thực hiện nghĩa vụ trả nợ: Theo Điều 283 Bộ luật Dân sự 2015, khi được bên cho vay đồng ý, bên vay có thể ủy quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Như vậy, trường hợp chồng bạn đã đi tù vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nếu không thể tự mình trả nợ có thể ủy quyền cho người khác thực hiện nghĩa vụ trả nợ và chịu trách nhiệm hoặc có thể thỏa thuận hoãn thực hiện nghĩa vụ nếu được bên cho vay đồng ý.

Trên đây là các thông tin liên quan đến Nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố? Nếu còn băn khoăn hoặc có thêm vướng mắc, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

>> Chiếm đoạt tài sản của người khác đi tù bao nhiêu năm?

Đọc thêm: Vi phạm hình sự là hành vi

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !