logo-dich-vu-luattq

Thẻ căn cước gắn chip là gì

hiện nay, nhà nước khuyến khích tất cả những công dân chuyển sang dùng thẻ căn cước công dân có gắn chíp. Tại thời điểm này, các cá nhân đến cơ quan có thẩm quyền cấp huyện đó là cơ quan công an để tiến hành cấp thẻ căn cước công dân mới có gắn chíp. Cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề “Căn cước công dân có gắn chip là gì” thông qua bài viết sau đây

Căn cứ pháp lý

Xem thêm: Thẻ căn cước gắn chip là gì

Luật Căn cước công dân 2014

Căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Đất 03 là gì? Các quy định đầy đủ về đất 03 mới nhất năm 2022

Thẻ căn cước điện tử có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), lưu trữ chứng nhận điện tử được mã hóa do nhà cung cấp PKI phát hành, cùng hàng loạt thông tin liên quan. Thẻ e-ID có thể cung cấp khả năng xác thực hai hoặc ba bước nếu được tích hợp dữ liệu nhận diện sinh trắc học.

Lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip

Theo quy định tại điều 1 Thông tư số 112/2020/TT-BTC, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp Căn cước công dân (CCCD) bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC.

Cụ thể mức tiền người dân phải nộp khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip như sau:

Căn cước công dân gắn chip khi nào áp dụng

Bộ Công an ban hành mẫu thẻ CCCD gắn chíp mới căn cứ theo Luật Căn cước công dân 2014, theo đó, tương tự như mẫu thẻ cũ thì tại mặt trước của thẻ vẫn sẽ in trực tiếp thời hạn sử dụng theo nguyên tắc tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014:

– Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Tìm hiểu thêm: Con ngoài dã thú là gì

– Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

So với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay, căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm như tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế… Vì vậy, người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân thay vì nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Ngoài việc cho phép chính quyền truy suất dữ liệu công dân nhanh, chính xác, thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công

Mời bạn xem thêm:

  • Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp báo cáo thuế hay không?
  • Giải thể công ty có phải quyết toán thuế không, thủ tục thế nào?
  • Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp qua mạng nhanh và mới nhất

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Căn cước công dân gắn chip là gì?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, xin giấy phép bay flycam ..của luật sư X, hãy liên hệ 0967 370 488 .

Tìm hiểu thêm: Dầu fo là gì? Các ứng dụng của dầu FO trong cuộc sống

Câu hỏi thường gặp

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !