logo-dich-vu-luattq

Tài sản trước hôn nhân có được chia không

1. Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình

Luật Hôn nhân và gia đình qua các thời kỳ đều quy định rất cụ thể, chi tiết về chế định tài sản của vợ chồng. Trong đó, cụ thể hóa các quy định đều có sự xác định rõ ràng tài sản chung – tài sản riêng và vấn đề chia tài sản chung. Mặc dù vậy, nhưng đây vẫn là vấn đề mà nhiều người khi ly hôn còn thắc mắc.

Xem thêm: Tài sản trước hôn nhân có được chia không

Thông thường, tài sản trước hôn nhân và tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng mà vợ chồng không có thỏa thuận xác định là tài sản chung sẽ được coi là tài sản riêng. Ngoài ra, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ những tài sản này trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là tài sản chung. Với sự quy định cụ thể đó, việc phân định tài sản chung, riêng của vợ chồng dễ dàng vận dụng vào thực tiễn giải quyết quan hệ ly hôn.

Nếu bạn còn gặp vấn đề thắc mắc về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng và cách phân chia tài sản khi ly hôn mà chưa thật sự chắc chắn về cách hiểu và áp dụng pháp luật của mình, hãy gọi cho Luật Minh Gia theo số điện thoại 1900.6169 để được hướng dẫn cụ thể.

2. Tư vấn trường hợp chia tài sản có được trước khi kết hôn

Câu hỏi tư vấn: Tôi có 01 lô đất được mua trước khi kết hôn. Nếu chúng tôi li hôn thì lô đất ấy có phải chia không ạ. Lô đất thuộc quyền sở hữu của riêng tôi hay là tài sản chung?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

Đọc thêm: Chia tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất 2022

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Theo quy định trên, trường hợp của bạn, lô đất hình thành trước khi đăng ký kết hôn thì sẽ được xác định là tài sản riêng, và việc phân chia tài sản trong trường hợp này được thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 59 Luật HN&GĐ, cụ thể:

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Tại Điều 46 Luật HN&GĐ quy định:

“Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Tham khảo thêm: Giấy quyết định ly hôn của tòa án

Như vậy, trường hợp của bạn, nếu chưa có sự thỏa thuận về việc lô đất đó là tài sản chung thì khi ly hôn bạn sẽ có quyền sở hữu toàn bộ lô đất đó.

>> Tư vấn thắc mắc về xác định tài sản chung vợ chồng, gọi: 1900.6169

Câu hỏi thứ 2 – Yêu cầu tòa án xác định cha con quy định thế nào?

Em muốn nhờ cty giúp em tư vấn cách giải quyết trong trường hợp của em. Em và bạn gái em quen biết và yêu nhau đã được 2 năm và đã chót có với nhau một đứa con nay được 8 tháng tuổi. Và tình cờ em biết được sự thật cô ấy đã có chồng con và hiện đang sống ly thân chưa ly hôn. Và con em hiện nay mang khai sinh tên bố là chồng cô ấy và nhập hộ khẩu trong gđ của họ. Vậy em muốn hỏi làm thế nào để có thể sửa được tên người cha cho con trong giấy khai sinh mang tên em và chuyển khẩu về gia đình của em? Mong công ty giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Về vấn đề xác định lại quan hệ cha, con:

Theo nguyên tắc con sinh ra tròng thời kì hôn nhân là con chung của vợ chồng, do đó khi đăng kí khai sinh đứa trẻ sẽ mang tên người chồng hợp pháp. Hiện anh muốn ghi nhận tên anh trên giấy khai sinh của con thì phải làm thủ tục yêu cầu TAND xác định lại quan hệ cha con. Anh/chị tham khảo bài viết sau: Yêu cầu tòa án xác định cha con và thủ tục thay đổi họ tên cho con

Về vấn đề chuyển khẩu cho con:

Sau khi có quyết định của TAND xác định anh là cha của đứa trẻ mà anh muốn chuyển hộ khẩu cho bé về nơi mình cư trú thì phải có sự đồng ý của người vợ. Khi hai bên thỏa thuận được thì liên hệ tới công an xã, phường nơi đứa trẻ đnag thường trú để tiến hành thru tục chuyển khẩu và nhập về nơi anh đang thường trú.

Tham khảo thêm: Tình trạng hôn nhân là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !