logo-dich-vu-luattq

So sánh giải quyết bằng trọng tài và tòa án

Trọng tài đã và đang là một phương pháp giải quyết tranh chấp được nhiều chủ thể lựa chọn vì các đặc tính ưu việt của nó, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Vì lý do trên, bài viết sẽ làm rõ hơn sự khác biệt giữa trọng tài thương mại và tòa án trong việc giải quyết các tranh chấp:

Trọng tài thương mại Tòa án Thẩm quyền Tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thoả thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.

Những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài:

Xem thêm: So sánh giải quyết bằng trọng tài và tòa án

– Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.

– Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

– Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết hầu hết các tranh chấp nói chung tuy nhiên pháp luật quy định khi các bên có thỏa thuận trọng tài thì tòa án không có thẩm quyền giải quyết, phải từ chối thụ lý vụ việc để trọng tài giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Thủ tục Trong trường hợp các bên đã có một thỏa thuận trọng tài bao gồm việc chọn trọng tài và quy định về thủ tục tiến hành trọng tài thì sẽ tiến hành theo thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thủ tục thường như sau:

– Thủ tục bắt đầu bằng một đơn kiện do nguyên đơn gửi đến Trung tâm trọng tài:

– Chọn và chỉ định Trọng tài viên

Đọc thêm: Địa chỉ Tòa án nhân dân Quận 8 – thành phố Hồ Chí Minh

– Công tác điều tra trước khi xét xử

-Chọn ngày xét xử

– Kết thúc xét xử

Lưu ý rằng tùy tổ chức trọng tài thì thủ tục này có thể thay đổi.

.

Thủ tục khi giải quyết tranh chấp tại tòa.

– Khởi kiện

– Hòa giải

Đọc thêm: địa chỉ tòa án nhân dân thành phố hà nội

– Xét xử sơ thẩm

– Xét xử phúc thẩm

– Thi hành án

Chế độ xét xử của tòa án là chế độ hai cấp xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm) bên cạnh đó còn các chế độ giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Vì vậy để một phán quyết của Tóa án có thể thi hành thường mất rất nhiều thời gian.

Hiệu lực của phán quyết Phán quyết trọng tài là chung thẩm, tức là phán quyết cuối cùng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phán quyết trọng tài bị Tòa án tuyên hủy theo quy định của pháp luật. Phán quyết của Tòa án thường có thể qua thủ tục kháng nghị, kháng cáo nên có thể thay đổi. Bảo đảm thi hành phán quyết (tính ràng buộc của phán quyết) Phán quyết trọng tài khác với phán quyết tòa án, nó không có một thể chế bảo đảm thực hiện. Việc thực hiện quyết định của trọng tài là sự lựa chọn của các bên. Tuy nhiên, bên cạnh các thiết chế cứng, phán quyết trọng tài cũng có các ràng buộc “mềm”, nghĩa là việc trốn tránh thực hiện phán quyết trọng tài có thể làm ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh của các bên tranh chấp. Bên cạnh đó, phán quyết trọng tài cũng có thể được yêu cầu tòa án công nhận và thực thi. Phát quyết của Tòa án, một cơ quan quyền lực nhà nước được bảo đảm thi hành bởi các cơ quan thi hành án. Thời gian và địa điểm – Thời gian nhanh chóng

– Địa điểm do các bên lựa chọn, nếu không có thỏa thuận thì do Trọng tài viên lựa chọn, sao cho thuận lợi cho cả hai bên.

– Tố tụng tòa án phải trải qua nhiều bước nên thường mất thời gian hơn.

– Địa điểm: tại tòa án, xét xử công khai

Như vậy, trọng tài và tòa án có những ưu điểm và khuyết điểm riêng biệt. Các chủ thể khi lựa chọn giải quyết tranh chấp cần dựa vào nhu cầu của mình để quyết định lựa chọn phương pháp giải quyết tranh chấp nào cho hợp lý. Với đặc điểm nhanh gọn và bí mật, trọng tài thương mại đang ngày càng được các chủ thể thương mại ưa chuộng để giải quyết tranh chấp thương mại so với phương pháp truyền thống là xét xử tại Tòa án.

Đọc thêm: Tòa án nhân dân quận 6

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !