logo-dich-vu-luattq

Chỉ Cho Bạn 7 Bước Trong Quy Trình Mua Đất, Sang Tên Sổ Đỏ An Toàn Nhất

Việc mua đất sẽ có những khó khăn và những vấn đề phát sinh. Hãy cùng tìm hiểu quy trình mua đất cực đơn giản thông qua 7 bước dưới đây.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Novaworld phan thiết

Xem thêm: Quy trình mua đất

Thủ tục pháp lý khi mua đất

– Cơ sở pháp lý: Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP…

– Về quy định mua đất nền từ chủ đầu tư: Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai, thì cần xin cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Sau khi được cho phép, chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án. Người mua nên tìm hiểu dự án đã được cấp phép hay chưa (nên xem trực tiếp văn bản) bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

>>>> THAM KHẢO: Dự án của vingroup tại hưng yên

– Về hợp đồng, thông thường chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư (đã có sẵn). Sau khi ký hợp đồng dạng này, thành quả mà người mua thu được là được nhận nhà, đất và được chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục sang tên, thông qua hình thức phân chia sản phẩm. Tuy nhiên việc này có thể rắc rối, bởi khi xảy ra chuyện tranh chấp khởi kiện, pháp luật rất khó bảo đảm quyền lợi cho người mua (bởi bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn, trong khi đó trên giấy tờ lại ghi góp vốn).

>>>> XEM THÊM: Novaworld bình thuận

Có 2 trường hợp trong hợp đồng:

+ Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng.

+ Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư.

Với hợp đồng bắt buộc công chứng, giá trị pháp lý sẽ cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi: Người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung và mục đích không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội.

Tham khảo thêm: Xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm

– Về thủ tục cấp sổ cho khách cá nhân sẽ do UBND cấp quận, huyện cấp. Nếu là tổ chức, pháp nhân thì việc cấp sổ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp.

>>>> BẬT MÍ: Novaworld tiến thành An Khang Real

Các bước trong quy trình mua đất, sang tên sổ đỏ

Đặt cọc

Đây là bước thường ít diễn đàn chia sẽ để ý, nhưng nó là bước đầu, quan trọng trong quy trình mua đất dự án, và thường không tránh khỏi. Bởi vì Nhà Đất là một tài sản lớn và bạn có bao giờ giữ một khối lượng tiền lớn trong két mình không? Do đó quyết định mua nhà mình phải đặt cọc để có thời gian chuẩn bị tiền thanh toán trong bước 2. Thời gian đặt cọc thường được diễn ra trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày thậm trí nhiều tài sản giá trị lớn lên đến 30 ngày, tùy thuộc vào giao dịch vào thỏa thuận giữa 2 bên

Sau khi ký hợp đồng mua bán bạn phải chuẩn bị nhứng giấy tờ sau để chuẩn bị cho việc ký hợp đồng mua bán.

Bên Mua: CMND, Hộ Khẩu, Đăng ký kết hôn (cả 2 vợ chồng, bản công chứng. nếu bạn chưa có gia đình thì tất nhiên chỉ cần mình giấy tờ của bạn thôi)

Bên Bán: Tương tự như những giấy tờ của bên mua.

Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng

Thông thường sẽ thanh toán trước, sau đó đến phòng công chứng làm hợp đồng mua bán. Để chắc chắn hơn bạn có thể làm bước này cùng một lúc. Như kiểu “tiền trao cháo múc”

Các bên ký Hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng, thường công chứng viên sẽ hỏi 2 bên đã hoàn tất các thủ tục thanh toán chưa, sau đó mới giao hợp đồng đã được công chứng. Sẽ có 5 bản hợp động được ký nhé. Không nhiều đâu, 1 bản lưu tại phòng công chứng, 1 bản người bán sẽ cầm và 3 bản người mua sẽ cầm để lo thục tục sang tên và đóng thuế.

Ký hợp đồng tại cơ quan công chứng: Phòng công chứng Nhà nước hoặc Văn phòng công chứng tư – đều được

Khoản ký hợp đồng mua bán này chi phí tùy thuộc vào hợp đồng ký thường thì khoảng hơn 1 tr + 500k tiền soạn thảo hợp đồng. Bạn nên biết trước khoản phí này để sau này tránh rủi ro thêm về mặt tài chính.

Nộp hồ sơ chuyển nhượng Bất động sản tại cơ quan công quyền

Sau khi xong bước 2 của quy trình mua đất dự án, bạn phải hoàn thành đầy đủ hồ sơ về chuyển nhượng Bất động sản và tiến hành gửi nộp hồ sơ tại cơ quan công quyền. Việc này sẽ đảm bảo chứng nhận về phần bất động sản sẽ được chứng thực chuyển nhượng.

Đóng các loại phí và thuế trước bạ

Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. (Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của UBND cấp tỉnh).

Các khoản thuế phát sinh:

Tìm hiểu thêm: Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Bên Mua: Thuế thu nhập cá nhân 2%, lưu ý (cơ quan thuế sẽ dựa trên khung giá đất, hoặc giá bán trên hợp đồng mua bán để định giá nhé, bên nào cao hơn họ sẽ chọn)

Bên bán: Phí trước bạ 0,5%

Lệ phí sang tên: 0,15%

Tiền linh hoạt: chắc các bạn hiểu tùy thuộc vào tình hình và thời gian mình cần để hoàn tất mà bạn linh hoạt. Còn không bạn cứ nộp thẳng, sau 25 ngày nộp sẽ ra thông báo thuế, và sau 25 ngày nộp thuế sẽ ra sổ đỏ, nói chung khoảng 2 tháng.

Thẩm định của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Căn cứ vào hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nhanh thì có thể lấy được luôn, chậm 25 ngày)

Nộp thuế TNCN và trước bạ

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế, Rât may cho bạn bây giờ việc nộp thuế đơn giản hơn rồi, bạn nộp vào tài khoản của chi cục thuế theo thông báo tại ngân hàng Vietinbank gần nhất nhé. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ nộp thuế đúng hạn để tránh bị rắc rối thời gian sau này.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Lưu ý:

Thời gian làm thủ tục cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Các tỉnh, thành phố sẽ có quy định cụ thể trình tự chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở cho phù hợp với từng địa phương.

Có 2 trường hợp : nếu giấy tờ sở hữu kiểu cũ (trắng) thì sẽ được cấp giấy theo mẫu mới hiện nay. Còn nếu đã có giấy tờ mới thì chỉ đăng ký điều chỉnh, thay đổi ở trang cuối.

Hy vọng thông qua quy trình mua đất trên bạn sẽ dễ dàng hơn và chú ý hơn trong việc thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán bất động sản, dù là qua người môi giới hay trực tiếp với chủ nhà.

Tìm hiểu thêm: Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !