logo-dich-vu-luattq

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều DN FDI tin dùng

Phương pháp hủy hóa đơn điện tử khi giải thể doanh nghiệp cụ thể như thế nào và vì sao phải thực hiện thủ tục này? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây từ E-invoice!

1. Cần tiến hành hủy hóa đơn điện tử trong những trường hợp nào?

Để đảm bảo hủy hóa đơn điện tử đúng loại, tránh sai sót, trước tiên bạn cần nắm rõ những quy định liên quan đến việc hủy hóa đơn điện tử. Theo đó, cần thực hiện hủy hóa đơn khi phát hiện có sai sót thuộc một trong những trường hợp dưới đây. Đồng thời, các đơn vị, tổ chức kinh doanh cũng phải lập hóa đơn điện tử thay thế. Cụ thể gồm: – Hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, dịch vụ thì phát hiện sai sót về thông tin hiển thị trên hóa đơn. – Hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua nhưng cả người mua lẫn người bán chưa thực hiện kê khai thuế.

Xem thêm: Phương pháp hủy hóa đơn

Hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử khi giải thể Khi giải thể doanh nghiệp phải làm hồ sơ đóng MST gửi lên cơ quan thuế.

Cùng với đó, theo Điểm a, Khoản 1, Điều 21, Thông tư 39/2014/TT-BTC, tổ chức, hộ, cá nhân thông báo với cơ quan thuế không tiếp tục sử dụng hóa đơn trong các trường hợp: Tổ chức, hộ, cá nhân được cơ quan thuế chấp thuận ngưng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế) phải dừng việc sử dụng các loại hóa đơn đã thông báo phát hành còn chưa sử dụng. Còn theo Điểm b, Khoản 2, Điều 29 của Thông tư này: Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), tổ chức, hộ, cá nhân phải hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất. Như vậy, nếu doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động kinh doanh thì trước khi giải thể phải thực hiện hủy toàn bộ hóa đơn của công ty. Tiếp đến sẽ làm công văn gửi lên cơ quan quản lý thuế trực tiếp để xin đóng mã số thuế và giải thể. Đây là thủ tục mang tính chất bắt buộc mà mọi công ty khi giải thể đều phải chủ động thực hiện theo đúng quy định hiện hành, tránh phát sinh những vướng mắc không đáng có. Trường hợp sau khi giải thể, doanh nghiệp mới tiến hành xử lý những tài sản tồn tại thì sẽ không còn hóa đơn để chứng minh cũng như xuất bán các tài sản đó. Lúc này, doanh nghiệp phải chịu xử phạt do đã vi phạm quy định hủy hóa đơn.

Tham khảo thêm: Hóa đơn trên 20 triệu thanh toán tiền mặt

Hủy hóa đơn điện tử như thế nào? Phương pháp hủy hóa đơn điện tử khi giải thể là điều doanh nghiệp cần nắm được.

2. Phương pháp hủy hóa đơn điện tử khi giải thể gồm mấy bước?

Về phương pháp hủy hóa đơn điện tử khi giải thể doanh nghiệp, các tổ chức cần nắm được cụ thể về trình tự, thủ tục hủy hóa đơn cũng như thành phần hồ sơ hủy hóa đơn để thực hiện đúng quy định.

2.1. Trình tự thủ tục hủy hóa đơn

Thủ tục hủy hóa đơn gồm những bước sau đây:

 • Lập Bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy.
 • Thành lập Hội đồng hủy hóa đơn (gồm đại diện lãnh đạo, đại diện bộ phận kế toán của tổ chức).
 • Các thành viên Hội đồng hủy hóa đơn phải ký vào biên bản hủy hóa đơn và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai sót.

Lưu ý, đối với hộ, cá nhân kinh doanh giải thể sẽ không cần phải thành lập Hội đồng khi hủy hóa đơn. >> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử đã phát hành.

2.2. Hồ sơ hủy hóa đơn

Tham khảo thêm: Dịch vụ xuất hóa đơn đỏ

Về hồ sơ hủy hóa đơn điện tử khi công ty giải thể, thành phần hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Biên bản hủy hóa đơn;
 • Quyết định thành lập Hội đồng hủy hóa đơn
 • Bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy gồm: tên, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số lượng hóa đơn hủy;
 • Thông báo kết quả hủy hóa đơn. Những nội dung cần đưa ra trong thông báo này sẽ gồm: loại, ký hiệu, số lượng hóa đơn hủy từ số…đến số, lý do hủy, ngày giờ hủy, phương pháp hủy

Hồ sơ hủy hóa đơn sau khi lập sẽ được lưu tại tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn.

Bảng kê hóa đơn cần hủy. Lập Bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp hủy hóa đơn điện tử khi giải thể doanh nghiệp. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc để thực hiện đúng những quy trình, thủ tục theo quy định.. Bên cạnh đó, để được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ: CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Tham khảo thêm: Thời điểm xuất hóa đơn xây dựng

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 0967 370 488
 • Fax: 0967 370 488
 • Website: https://einvoice.vn/
 • Fanpage: Hóa đơn điện tử Einvoice.
quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !