logo-dich-vu-luattq

Phí thông quan là phí gì? | TIPHALOGS

1. Khái niệm thông quan là gì?

Thông quan được xem xét với tư cách là một bước (một khâu) trong qui trình thủ tục hải quan. Tuy nhiên, thông quan không chỉ đơn thuần là việc hải quan cho phép chủ hàng có quyền định đoạt đối với hàng hóa của mình mà là một quá trình thực hiện và hoàn tất một loạt các khâu thủ tục khép kín, đầy đủ.

Theo công ước Kyoto sửa đổi: “thông quan là việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để cho phép hàng hoá được đưa vào phục vụ tiêu dùng trong nước, được xuất khẩu hay được đặt dưới một chế độ quản lý hải quan khác”.

Xem thêm: Phí thông quan là gì

Bạn đang xem: Phí thông quan là gì

Theo quy định của Luật Hải quan Việt Nam tại Điều 4 Khoản 11 Luật Hải quan số 29/2001/QH10 thì thông quan là việc cơ quan Hải quan quyết định hàng hoá được xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện vận tải được xuất cảnh, nhập cảnh.

2. Phí thông quan là phí gì?

Phí thông quan là mức lệ phí mà chủ hàng hóa xuất nhập khẩu phải đóng cho cơ quan hải quan tại Việt nam. Việc quản lý và thu phí hải quan đực thống nhất trong toàn ngành Hải quan và theo quy chế quản lý và sử dụng hệ thống thông tin kế toán thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ban hành kèm theo Quyết định số 780/TCHQ/QĐ/CNTT ngày 29 tháng 7 năm 2004 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Thông tư số 43/2009/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực hải quan. Theo đó, lệ phí làm thủ tục hải quan theo quy định là 20.000 đ/tờ khai và lệ phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh Việt Nam là 200.000 đ/tờ khai. Các phương tiện vận tải thường xuyên qua lại biên giới được quản lý theo phương thức mở sổ theo dõi hoặc bằng máy vi tính, không quản lý bằng tờ khai thì không thu lệ phí làm thủ tục hải quan.

3. Những quy định về việc đóng thuế thông quan

+ Đối với phương tiện vận tải đường bộ được tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập chỉ được thực hiện thu lệ phí làm thủ tục hải quan một lần khi làm thủ tục nhập khẩu, không thu lệ phí làm thủ tục hải quan khi xuất khẩu.

Tham khảo thêm: Lương thử việc được tính như thế nào

Xem thêm: Skinny Fat là gì? Chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho Skinny Fat

+ Thời hạn nộp phí, lệ phí thông quan được quy định như sau:

a) Lệ phí làm thủ tục hải quan phải nộp trước khi cơ quan hải quan kiểm tra xác nhận “đã hoàn thành thủ tục hải quan”;

b) Lệ phí hàng hoá, phương tiện vận tải quá cảnh phải nộp ngay khi làm thủ tục cho hàng hoá, phương tiện vận tải quá cảnh;

+ Phí, lệ phí thông quan thu bằng đồng Việt Nam. Trường hợp đối tượng nộp phí, lệ phí hải quan có nhu cầu nộp bằng ngoại tệ thì được thu bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi và được quy đổi từ đồng Việt Nam ra ngoại tệ tự do chuyển đổi theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm thu phí, lệ phí. Đối với các đồng ngoại tệ chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng thì xác định theo nguyên tắc tỷ giá tính chéo giữa tỷ giá đồng đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm thu phí, lệ phí.

Những trường hợp không thu lệ phí thông quan

Và tại khoản 3 Điều 2 Thông tư số 172 /2010/TT-BTC Ngày 02 tháng 11 năm 2010 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp không thu lệ phí hải quan gồm:+ Hàng xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ:

Tham khảo thêm: Diện tích Thông thủy và Tim tường là gì? Phân biệt & cách tính

Đọc thêm: Khái niệm vi phạm hành chính

+ Hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại

+ Quà tặng cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân và cá nhân;

+ Đồ dùng của các tổ chức, cá nhân nước ngoài theo quy chế miễn trừ ngoại giao;

+ Hành lý mang theo người; hàng bưu phẩm, bưu kiện dưới 5 kg và có giá trị dưới 5 triệu đồng (bao gồm cả hàng hoá xuất nhập khẩu gửi theo phương thức chuyển phát nhanh dưới hình thức bưu phẩm, bưu kiện);

+ Hàng đang làm thủ tục hải quan phải lưu kho hải quan để ngày hôm sau hoàn thành thủ tục hải quan;

+ Áp tải tàu biển và hàng hoá, hành lý chuyên chở trên tàu biển từ phao số “0” vào khu vực cảng biển và ngược lại.

4. Các loại phí phải đóng khi xuất nhập khẩu hàng hóa

Thuế bảo vệ môi trườngThuế tiêu thu đặc biệt mặt hàng xe Golf điệnThuế GTGT hàng nhập khẩuThuế bảo vệ môi trường hàng SXXKThuế tiêu thụ đặc biệt cho mặt hàng dầu rửa có chứa thành phần naphtha

Tham khảo thêm: OCR là gì? Công nghệ nhận dạng chữ OCR hiệu quả

Tìm hiểu thêm: Lợi ích cổ đông không kiểm soát là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !