logo-dich-vu-luattq

Phạt không đội mũ bảo hiểm

Đối với phương tiện tham gia giao thông là xe máy, mô tô, xe máy điện,… việc đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc, hạn chế rủi ro khi xảy ra tai nạn giao thông và bảo vệ người tham gia giao thông. Tham khảo bài viết bên dưới để rõ hơn về mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhé!

1. Mức phạt cụ thể khi không đội mũ bảo hiểm

Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ chỉ ra rằng:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Xem thêm: Phạt không đội mũ bảo hiểm

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.”

Mức phạt cụ thể khi không đội mũ bảo hiểm

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông và người ngồi sau nếu không đội món bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng – 300.000 đồng.

Cũng theo điểm k khoản 2 Điều 6 Nghị định này ghi nhận 3 trường hợp ngoại lệ không bị xử phạt nếu không đội mũ bảo hiểm đối với người được chở là:

  • Người bệnh cần đưa đi cấp cứu;
  • Trẻ em dưới 06 tuổi;
  • Người bị áp giải do có hành vi vi phạm pháp luật.

2. Một số câu hỏi thường gặp

Tham khảo thêm: Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền

Đi xe Cub 82 không đội mũ bảo hiểm xử lý thế nào?

Khi đi xe Cub 82 nếu không đội mũ bảo hiểm bạn vẫn sẽ bị xử lý như các phương tiên giao thông khác, vì Luật không loại trừ phương tiện này.

Đội mũ bảo hiểm mà không cài quai thì bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì tại:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ:”

Tham khảo thêm: Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Như vậy, đội mũ bảo hiểm mà không cài quai đúng quy cách thì vẫn bị phạt tiền từ 200.000đ – 300.000đ.

Đổi mũ không cài quai

Chở bộ đội về phép không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không?

Hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt không phụ thuộc vào việc người vi phạm là ai, theo quy định về đối tượng điều chỉnh được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“1. Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Do đó, không đội mũ bảo hiểm là đã sai, không phải phụ thuộc người vi phạm là ai, nên vẫn xử phạt theo đúng luật.

Thông qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khung hình phạt không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Tham khảo thêm: Số điện thoại bảo hiểm xã hội quận cầu giấy

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !