logo-dich-vu-luattq

Phạt kết hôn sau tuổi 30

phat ket hon sau tuoi 30

Phạt kết hôn sau tuổi 30

Xem thêm: Phạt kết hôn sau tuổi 30

Kết hôn là một vấn đề mà được sự quan tâm của mọi người và đặc biệt là của những người đang có kế hoạch kết hôn. Việc kết hôn không chỉ là hai cá nhân đồng ý mà ngoài ra phải tuân theo các quy định của pháp luật và thủ tục dựa theo luật pháp hiện hành. Như vậy thì phạt kết hôn sau tuổi 30 là gì? Phạt kết hôn sau tuổi 30 bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về phạt kết hôn sau tuổi 30. Để tìm hiểu hơn về phạt kết hôn sau tuổi 30 các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về phạt kết hôn sau tuổi 30 nhé.

1. Kết hôn là gì?

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thi kết hôn được định nghĩa như sau:

  • Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định khá cụ thể về kết hôn là việc một người nam và một người nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau trên nguyên tắc tự nguyện và không có sự ràng buộc, ép buộc nào theo quy định của luật này thì sẽ đáp ứng được các điều kiện để đăng ký kết hôn.

2. Điều kiện kết hôn.

Đọc thêm: Mua nhà có cần hai vợ chồng ký không

Việc kết hôn cũng phải tuân theo các điều kiện của pháp luật quy định. Pháp luật về vấn đề này là Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 tại Điều 8 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

3. Đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không?

Thực tế hiện nay, có rất nhiều người chưa đủ tuổi mà vẫn kết hôn. Việc kết hôn chưa đủ tuổi còn được gọi là tảo hôn. Điều này là vi phạm quy định pháp luật và có thể bị xử phạt như sau:

Điều 47, Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định như sau:

  • Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hônCảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Như vậy, có thể xử phạt hành chính hành vi tảo hôn khi Tòa án nhân dân có thẩm quyền đã ra quyết định buộc chấm dứt quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi nhưng vẫn cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật.Ngoài ra, còn xử phạt hành chính với hành vi tổ chức tảo hôn (tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi lết hôn)Tuy nhiên, đối với người đủ tuổi, đủ điều kiện để kết hôn thì khi cưới mà chưa đăng ký kết hôn cũng không bị phạt.

4. Phạt kết hôn sau tuổi 30.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Thứ nhất, việc hai người kết hôn một cách tự nguyện được hiểu là trường hợp nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau hoàn toàn tự do theo ý chí của họ. Việc kết hôn phải đáp ứng được các điều kiện và không vi phạm điều cấm trong Luật Hôn nhân và gia đình. Hơn nữa, pháp luật hiện hành về hôn nhân gia đình không quy định xử phạt các trường hợp kết hôn muộn sau 30 tuổi hoặc không muốn kết hôn.

Thứ hai, ngày 28/4, Thủ tướng ban hành Quyết định 588/QĐ-TTg, trong đó, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi… Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Tuy nhiên, việc tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn cụ thể như thế nào phải đợi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết.

Như vậy, Quyết định 588/QĐ-TTg không phải là văn bản quy phạm pháp luật, không quy định xử phạt với trường hợp kết hôn quá muộn, không muốn kết hôn mà chỉ dừng lại ở việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi.

Do đó, việc nam nữ kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng là thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về phạt kết hôn sau tuổi 30 và cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến phạt kết hôn sau tuổi 30. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về phạt kết hôn sau tuổi 30 đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về phạt kết hôn sau tuổi 30 thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Đọc thêm: Nộp đơn ly hôn ở đâu

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 0967 370 488
  • Gmail: info@dichvuluattoanquoc.com
  • Website: accgroup.vn
quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !