logo-dich-vu-luattq

Nhận tiền bảo hiểm một lần

Nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ngân hàng là lựa chọn của nhiều người lao động hiện nay. Với cách nhận tiền này người lao động sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức cũng như được nhận tiền nhanh nhất từ cơ quan BHXH.

Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ngân hàng nhanh.

Xem thêm: Nhận tiền bảo hiểm một lần

1. Các trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Trước khi làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần qua thẻ ATM người lao động cần lưu ý để được nhận, người lao động phải thuộc các trường hợp sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội, khi người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

  • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết số 93/2015/QH13);

  • Đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);

  • Ra nước ngoài để định cư;

  • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

  • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Hướng dẫn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ngân hàng

Tham khảo thêm: đóng bảo hiểm thất nghiệp từ năm nào

Người lao động đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần theo quy định muốn nhận BHXH 1 lần thực hiện nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH. Người lao động cũng có thể nộp hồ sơ tại các đơn vị được ủy quyền theo quy định của Pháp luật theo quy định.

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần:

Người lao động làm hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB);

– Đối với người ra nước ngoài định cư: nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  • Tùy trường hợp cụ thể có thể cần thêm các giấy tờ khác.

Tham khảo thêm: Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội

Chọn nhận tiền qua thẻ ngân hàng:

Người lao động có thể lựa chọn rất nhiều hình thức nhận tiền khác nhau gồm:

– Nhận qua Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện;

– Nhận tiền thông qua tổ chức dịch vụ BHXH;

– Nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng (qua thẻ ATM).

nhận trợ cấp bhxh

Mẫu số 14-HSB.

Để nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ngân hàng cần lưu ý. Ở đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB) hưởng BHXH 1 lần xác định có ba phương thức để nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn cần tích chọn vào mục nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng (ATM). Sau khi tích chọn bạn cần ghi đầy đủ chi tiết các nội dung: Chủ tài khoản nhận, số tài khoản nhận, ngân hàng và chi nhánh mở thẻ.

Thời gian giải quyết hồ sơ và nhận tiền từ thẻ:

Theo quy định tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH giải quyết và trả kết quả giải quyết cho người lao động. Hồ sơ được duyệt tiền BHXH sẽ được chi trả thông qua tài khoản thẻ ngân hàng mà bạn đã đăng ký tại mẫu số 14-HSB.

Hy vọng những chia sẻ về cách thức nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ngân hàng từ BHXH điện tử eBH sẽ hữu ích cho bạn đọc. Truy cập ngay website: https://ebh.vn để tìm hiểu thêm các thông tin về điều kiện hưởng và mức hưởng BHXH 1 lần. >>> Tin liên quan:

Tìm hiểu thêm: đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  • Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2021
  • Tổng quan các quy định quan trọng về BHXH 1 lần
quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !