logo-dich-vu-luattq

Người nước ngoài góp vốn vào công ty tnhh

Công ty của e hiện đang là Công ty TNHH 1 thành viên là cá nhân. Hiện nay có 1 người nước ngoài (quốc tịch Sing) muốn mua 1 phần vốn của công ty em và chuyển công ty thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Em đã đọc qua về các quy định đối với người nước ngoài đầu tư ở Việt Nam. Em muốn hỏi là trong trường hợp này cá nhân nước ngoài này có bắt buộc phải mở tài khoản tại 1 ngân hàng thương mại tại Việt Nam hay không ạ? và nếu bà ấy chỉ có visa 3 tháng thì có được đầu tư ở VN không ạ. Cảm ơn các luật sư nhiều ạ !

Xem thêm: Người nước ngoài góp vốn vào công ty tnhh

Theo quy định của luật đầu tư, người nước ngoài có quyền đầu tư, góp vốn thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc góp vốn thành lập công ty với các cá nhân, tổ chức trong nước theo tỷ lệ góp vốn tùy thuộc vào ngành nghề theo quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp công ty bạn nhận phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài thì công ty bạn phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và đăng ký đầu tư theo quy định của luật đầu tư.

Theo quy định tại Điều 7, quyết định số 88/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thì “Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chuyển nhượng một phần vốn điều lệ hoặc huy động thêm vốn góp của người khác trong đó có nhà đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định tại Điều 19 Nghị định số139/2007/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2007 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp”. [Điều 19 Nghị định 139 thay thế bằng Điều 31 Nghị định102/2010/NĐ-CP].

Theo đó, Công ty bạn phải chuyển đổi loại hình từ Công ty TNHH Một thành viên thành Công ty TNHH Hai thành viên trở lên.

Các bên phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần. Lưu ý đối với điều kiện của bên nước ngoài mua cổ phần tại Công ty bạn được quy định tại Điều 6, quyết định số 88 nêu trên. Trong đó

“Điều 6. Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần

Đọc thêm: Các công ty có 100 vốn đầu tư nước ngoài

Đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân:

a) Có tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác có liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này”.

Như vậy, trong trường hợp này, nhà đầu tư Singapore đó bắt buộc phải mở tài khoản tải một ngân hàng thương mại Việt nam.

Hiện nay, không có quy định pháp luật quy định một cách rõ ràng về việc chuyển đổi từ Công ty đang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, thành Công ty hoạt động theo Luật đầu tư (tức là chuyển đổi từ Công ty 100% vốn trong nước thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài). Tuy nhiên, trên thực tế, tại Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều này theo hình thức lập dự án đầu tư mới.

Việc người có quốc tịch Sin muốn mua lại 1 phần vốn góp của bạn. Phần vốn góp mà người Sin muốn mua lại chiếm bao nhiêu % vôn điều lệ bạn nhỉ?

Nếu người này mua dưới 50% vốn góp, có Hộ chiếu hoặc Thẻ tạm trú tại Việt Nam. Và bạn là người đại diện theo pháp luật của Công ty sau này thì thủ tục đơn giản thôi bạn ạ.

Trường hợp người Sin mua lại hơn 50% vốn góp thì mới làm thủ tục xin Giấy phép đầu tư theo quy định của Pháp luật về đầu tư bạn nhé. Khi đó, ngành nghề kinh doanh của bạn cũng sẽ phải đăng ký lại theo Biểu cam kết WTO và Mã CPC.

Đầu tư không liên quan gì đến visa bạn ơi. Bạn không nói rõ là họ mua bao nhiêu phần trăm phần vốn góp. Nếu trên 49% phần vốn góp công ty mới phải lập dự án đầu tư, đầu tư dự án mới. Dự án đó là thành lập công ty TNHH hai thành viên. Nếu dưới 49% thì mở tài khoản và thực hiện các bước mua phần vốn góp qua tài khoản này, chuyển đổi công ty…

Đọc thêm: Các công ty 100 vốn nước ngoài

Nếu bạn là doanh nghiệp tại TP. HCM thì mình trả lời các câu hỏi của bạn và có hướng dẫn như đây:

Cá nhân nước ngoài khi góp vốn hoặc mua cổ phần trong một doanh nghiệp Việt Nam thì phải mở “tài khoản góp vốn mua cổ phần” tại Ngân hàng thương mại (Hiện tại chỉ có những ngân hàng sau thường thực hiện mở tài khoản loại này: ACB, BIDV…). Lưu ý: tài khoản này là “tài khoản góp vốn mua cổ phần” nên nếu không biết sẽ nhầm lẫn, và thường các ngân hàng khác từ chối dịch vụ này.

Vấn đề visa không ảnh hưởng đến thủ tục đầu tư. Tuy nhiên, khi tiến hành các giao dịch tại bất kỳ cơ quan nào tại Việt Nam thì người nước ngoài đó phải có visa còn hạn được phép cưu trú tại Việt Nam.

Bạn không hỏi và bạn không nêu rõ bạn kinh doanh ngành gì nên mình không có căn cứ để trả lời. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn vào công ty Việt Nam thì phải tuân thủ theo cam kết của nhà nước Việt Nam khi gia nhập WTO. Theo lộ trình mở cửa thị trường thì đến nay Nhà nước Việt Nam mở cửa hoàn toàn đồi với lĩnh vực thương mại.

Đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn về vấn đề người nước ngoài góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc có thắc mắc về pháp lí khác.

Trân trọng

VĂN PHÒNG LUẬT NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ

Mobile : 0967 370 488 – Tel : 0967 370 488 5

Tìm hiểu thêm: Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !