logo-dich-vu-luattq

Nghị định 113 về nghỉ hưu trước tuổi

1. Luật sư tư vấn về chế độ bảo hư trí

Chế độ nghỉ hưu hiện tại có các trường hợp nghỉ hưu như nghỉ hưu đúng tuổi, nghỉ hưu trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động và trường hợp nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế tại Nghị định 108/2014/NĐ_CP.

Xem thêm: Nghị định 113 về nghỉ hưu trước tuổi

Trong đó, chế độ nghỉ hưu do tinh giản biên chế thường rất được người lao động quan tâm bởi lẽ các chế độ khi nghỉ hưu trong trường hợp này có sự khác biệt so với các trường hợp nghỉ hưu khác. Nhưng không phải trường hợp nào muốn nghỉ hưu cũng được nghỉ theo diện tinh giản biên chế.

Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến hưu trí nói chung và các vấn đề về nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế nói chung quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể các vấn đề vướng mắc.

2. Chế độ nghỉ hưu theo Nghị định 108/2014/NĐ_CP

Nội dung câu hỏi: Tôi làm quản lý trong trường tiểu học, sinh tháng 6/1966, biên chế viên chức từ tháng 9 năm 1986, thời gian đóng bảo hiểm xã hội tính đến tháng 6/2019 được 32 năm 9 tháng. Tôi hưởng lương Bậc 8 – hệ số 4,65 từ 01/9/2013; lương bậc 9 – hệ số 4,98 từ 01/3/2016. như vậy đến 01/3/2018 sẽ hưởng vượt khung; phụ cấp trách nhiệm tôi hiện hưởng là 0,4.Tới tháng 6/2019 tôi có nguyện vọng xin nghỉ hưu theo chế độ 108/NĐ-CP về tinh giản biên chế.Vậy tôi xin nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi cần hồ sơ gì để đảm bảo nghỉ theo chế độ 108, các chế độ tôi được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi như thế nào?Xin cảm ơn Luật sư tư vấn.

Trả lời: Cám ơn bác đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bác công ty xin tư vấn như sau

Theo thông tin bác cung cấp, bác sinh vào tháng 6/1966 nên thời điểm bác được cơ quan cho nghỉ việc theo diện tinh giảm biên chế vào tháng 6/2019 lúc này bác đủ 53 tuổi. Nếu bác là nữ thì đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của luật bảo hiểm xã hội và được hưởng các chính sách về hưu trước tuổi khác quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP như sau

“Điều 8. Chính sách về hưu trước tuổi

…2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội.”

Do đó, nếu bác là nữ và tính đến tháng 6/2019 bác đã đóng được 32 năm 9 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc và được về hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP thì được hưởng chính sách sau:

– Được hưởng lương hưu hàng tháng do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả với mức lương hưu bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

– Được hưởng trợ cấp một lần do cơ quan bảo hiểm chi trả với mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tham khảo thêm: Tinh giản biên chế theo Nghị định 108/NĐ/CP

Mức trợ cấp một lần của bác là 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

– Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu.

Bác nghỉ hưu trước tuổi là 2 năm nên được trợ cấp 6 tháng tiền lương.

– Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Để được hưởng lương hưu, bác cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 108 Luât bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

Thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nếu bác là nam thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi nên nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp tại Điều 10 Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Bác có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì có thể làm hồ sơ xin hưởng lương hưu.

“Điều 10. Chính sách thôi việc

1. Chính sách thôi việc ngay

Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam, dưới 48 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định này hoặc có tuổi đời dưới 58 tuổi đối với nam, dưới 53 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định này, nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau:

a) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm;

Tìm hiểu thêm: Nghị định 109/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực quản lý giá phí lệ phí hóa đơn

b) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.”

>> Tư vấn thắc mắc về nghỉ hưu trước tuổi qua tổng đài: 1900.6169

Câu hỏi thứ 2 – Chế độ thôi việc ngay theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP

Kính gửi: Công ty Luật Gia Minh!Tôi năm nay 47 tuổi.Tôi đã tham gia BHXH từ tháng 12/2000 đến nay (tháng 5/2017).Do Công ty khó khăn về tài chính và thu hẹp sản xuất nên Tôi có thể sẽ bị mất việc (Tôi không viết đơn). Nếu Tôi bị Công ty cho mất việc vào tháng 5/2017 thì Tôi có được hưởng chế độ theo NĐ số 108 hay không?”Đối với chính sách thôi việc ngay, những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định số 108/2014 có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam, dưới 48 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định, nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau: Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm; được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội (đủ 12 tháng).”1. Xin Quý luật sư tư vấn giúp cho Tôi để Tôi có thể hưởng chế độ mất việc có lợt nhất cho bản thân và cả đồng nghiệp của Công ty (Đợt này Công ty Tôi cho thôi việc + mất việc rất nhiều. Các Sếp thì vẫn giữ nguyên và lương cao, còn nhân viên thì nghỉ rất nhiều)2. Tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện đến khi đủ tuổi và đủ 25 năm đóng BHXH hay nên lấy BHXH 1 lần? Hiện Tôi rất buồn và rối nên rất cần đến lời tư vấn của các LS ở Công ty Luật Gia Minh.Rất mong được hồi âm từ Quý Công ty.Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Có nên đóng tiếp bảo hiểm để hưởng lương hưu hay nhận bảo hiểm xã hội 1 lần?

>> Chính sách thôi việc ngay theo nghị định 108/2014/ NĐ – CP?

Trước hết, để được xét tinh giản biên chế theo Nghị định 108, chị phải thuộc đối tượng áp dụng theo Điều 2 Nghị định 108/2014/NĐ-CP:

a) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm;

b) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.”.

Sau khi nghỉ việc, chị có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện và đợi đến năm đủ tuổi để hưởng chế độ hưu trí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Nghị định 126 2014 nđ cp

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !